Khoahocthoidai.vn

Thận trọng khi tăng đàn dê

14:31 | 16/05/2019

Thận trọng khi tăng đàn dê
(KHTĐ) - Hiện giá dê tăng cao khiến cho nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước phấn khởi, tuy nhiên ngành chức năng khuyến cáo người dân nên thận trọng khi tăng đàn nhằm tránh rủi ro.
Người dân cần thận trọng khi tăng đàn dê nhằm tránh rủi ro
Người dân cần thận trọng khi tăng đàn dê nhằm tránh rủi ro

Theo ghi nhận, hiện nay giá dê thịt tăng cao ở mức từ 120.000-130.000/kg khiến cho người nông dân rất phấn khởi. Bà Nguyễn Thị Vân, ở xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh chia sẻ: “Gia đình tôi vừa xuất bán 7 con dê, mỗi con từ 20-25kg với giá 130.000 đồng/kg, tăng 30.000 đồng/kg so cuối năm ngoái. Hiện đàn dê nhà tôi còn 10 con, ngày nào cũng có thương lái đến hỏi mua nhưng tôi không bán vì theo tôi biết giá dê sẽ tiếp tục tăng”.

Không những thế, từ đầu năm đến nay nhu cầu mua dê giống của người dân tăng khiến cho giá cũng tăng theo, hiện giá dê đực giống 200.000 đồng/kg, dê cái giống 150.000 đồng/kg. Trước tình trạng thu mua dê ồ ạt với giá cao kéo theo tổng đàn dê của tỉnh Bình Phước đang giảm dần, dẫn đến thiếu nguồn cung. Đây là một trong những nguyên nhân khiến thương lái cạnh tranh đẩy giá dê tăng cao.

Một số thương lái trong tỉnh cho biết, hiện nguồn cung tại tỉnh không đủ cầu nên rất nhiều người phải tìm kiếm nguồn hàng từ các tỉnh khác như Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Đăk Lăk... Để có nguồn hàng cung cấp cho thị trường nên rất nhiều thương lái hàng ngày đến tận các hộ chăn nuôi tìm mua dê. Mặc dù trả giá cao nhưng vẫn không có dê để mua, vì người dân không còn dê để bán.

Bà Trần Thị Ngọ - Tổ trưởng Tổ hợp chăn nuôi dê Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh cho biết, ngoài các thương lái địa phương mua dê cung cấp cho thị trường Bình Dương, TP. HCM, Đồng Nai... còn có nhiều thương lái từ các tỉnh phía Bắc vào Bình Phước thu gom dê với số lượng lớn. Với sức mua như hiện nay khiến cho giá dê liên tục tăng. Tình trạng thương lái gom hàng ồ ạt sẽ khiến đàn dê ở địa phương giảm mạnh. Do đó dẫn đến người dân đổ xô vào đầu tư khiến giá dê giống tăng cao.

Hiện tỉnh Bình Phước có hơn 17.000ha hồ tiêu, trong đó hơn 2/3 diện tích được trồng bằng nọc sống, tạo điều kiện thuận lợi phát triển mô hình trồng tiêu kết hợp nuôi dê. Trước tình trạng giá tiêu giảm sâu như hiện nay nên việc dê được giá đã giúp cho rất nhiều nông dân tăng thêm thu nhập.

Để tránh tình trạng “đua nhau” tăng đàn dê dẫn đến mất cân đối cung - cầu, ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Phước khuyến cáo người chăn nuôi cần thận trọng, nhất là ở khu vực chăn nuôi nông hộ, tránh tình trạng tái đàn ồ ạt, cung vượt cầu như những năm trước. Người chăn nuôi cần thường xuyên theo dõi giá cả, nắm bắt nhu cầu của thị trường và định hướng của cơ quan chức năng để quyết định sản xuất.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: