Khoahocthoidai.vn

Thắm tình hữu nghị Bình Phước với các tỉnh giáp biên giới Vương quốc Campuchia

18:47 | 06/02/2018

Thắm tình hữu nghị Bình Phước với các tỉnh giáp biên giới Vương quốc Campuchia
(KHTĐ) - Ngày 6/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm cùng trường trực Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo một số sở ngành tỉnh; lãnh đạo 3 huyện biên giới Lộc Ninh, Bù Đốp, Bù Gia Mập đã tiếp và làm việc với lãnh đạo 6 tỉnh thuộc Vương quốc Campuchia tổng kết tình hình hợp tác năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018, đồng thời chúc Tết lãnh đạo tỉnh.

Về phía đoàn Vương quốc Campuchia có các Ngài: Sok Hay - Phó tỉnh trưởng tỉnh Kampong Thom, Hoeur Sidem - Phó tỉnh trưởng tỉnh Kratie, Chhien Lak - Phó tỉnh trưởng tỉnh Stung Treng, Pen Kosol - Phó tỉnh trưởng tỉnh Tabong Khmum, Peng sombath - Phó tỉnh trưởng tỉnh Mondukiri, Heng Vanny - Phó tỉnh trưởng tỉnh Kampong Cham. Ngoài ra, còn có lãnh đạo các cơ quan, ban ngành 6 tỉnh Vương quốc Campuchia.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, năm qua, hoạt động hợp tác đối ngoại giữa tỉnh Bình Phước với 6 tỉnh Vương quốc Campuchia đã đạt được nhiều kết quả quan trọng: hiện nay tỉnh có 4 dự án đầu tư vào Campuchia còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 148 triệu USD. Các dự án chủ yếu đầu tư trong lĩnh vực trồng, khai thác, chế biến và kinh doanh các sản phẩm cây cao su, điều.

Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đạt 279,901 triệu USD, tăng 42,12% so với cùng kỳ.

Tỉnh Bình Phước thường xuyên tổ chức các đoàn đại biểu sang thăm và dự các ngày lễ, tết theo lời mời từ các tỉnh. Duy trì cung cấp điện cho nhân dân và phục vụ sản xuất, phát triển kinh tế giữa hai bên biên giới. Năm 2017, đã thực hiện bán điện cho Campuchia với sản lượng hơn 25 triệu KW. Những năm qua, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng tỉnh Bình Phước luôn sẵn sàng hỗ trợ các tỉnh bạn trong khả năng của mình, nhất là về lĩnh vực phát triển nông nghiệp.

Về hợp tác phân giới cắm mốc, năm 2012, tỉnh Bình Phước cơ  bản đã hoàn thành phân giới cắm mốc chính. Kết quả phân giới trên toàn tuyến được 260,433km. Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của phía Campuchia, nên công tác tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia đã được tiến hành thuận lợi. Trong năm đã quy tập được 177 bộ hài cốt.

Bên cạnh đó, hai bên thường xuyên duy trì chế độ trao đổi thông tin và kịp thời giải quyết các vướng mắc phát sinh trên tuyến biên giới.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văm Trăm cho biết, mối quan hệ giao bang, đoàn kết của Bình Phước với các tỉnh giáp biên giới của Vương quốc Campuchia nói riêng và Chính phủ hai nước nói chung luôn luôn được giữ vững và ngày càng thắt chặt thông qua nhiều hoạt động.

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai bên sẽ luôn bền chặt dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ông Trăm mong muốn rằng, thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các thế hệ trẻ hai bên giao lưu, học hỏi và hiểu sâu về mối quan hệ tốt đẹp truyền thống hai dân tộc. Ngoài ra, các tỉnh bạn sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh trong việc tìm kiếm hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 6 tỉnh Vương quốc Campuchia khẳng định, mối quan hệ hai dân tộc nói chung và với Bình Phước nói riêng luôn luôn được hai bên củng cố, thắt chặt và ngày càng bền vững.

Các vị lãnh đạo tỉnh Bình Phước trao tặng quà cho lãnh đạo 6 tỉnh Vương quốc Campuchia
Các vị lãnh đạo tỉnh Bình Phước trao tặng quà cho lãnh đạo 6 tỉnh Vương quốc Campuchia

Lãnh đạo các tỉnh cũng đã bày tỏ lòng biết ơn đến các chuyên gia, quân tỉnh nguyện và nhân dân Việt Nam đã chí tình chí nghĩa giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Đồng thời khẳng định, các thế hệ trẻ Campuchia sẽ luôn ghi nhớ đến sự hy sinh, giúp đỡ của quân và nhân dân Việt Nam.

Lãnh đạo các tỉnh khẳng định, sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để công tác tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trên đất nước Campuchia đạt hiệu quả cao nhất.

Lãnh đạo các tỉnh cũng đã thay mặt chính quyền và nhân dân mình gửi lời chúc tốt đẹp đến Đảng bộ, lãnh đạo và nhân dân Bình Phước nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: