Khoahocthoidai.vn

Tập trung mọi nguồn lực đưa 12 xã điểm cán đích NTM trong năm 2017

19:34 | 27/06/2017

Tập trung mọi nguồn lực đưa 12 xã điểm cán đích NTM trong năm 2017
(KHTĐ) - Ngày 27/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm trủ trì Hội nghị sơ kết thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) 6 tháng đầu năm và đề ra phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Cùng dự có Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Công và các thành viên Ban chỉ đạo chương trình.

Theo dự thảo báo cáo của Ban điều phối chương trình, đến nay số tiêu chí đạt bình quân của 92 xã là 12,62 tiêu chí/xã. Đối với 12 xã điểm cán đích trong 2017 theo kế hoạch, bình quân đạt 14 tiêu chí/xã. Trong năm 2017, các xã NTM phải thực hiện theo bộ tiêu chí mới, nhiều tiêu chí đang trong quá trình xây dựng. Đó là những nguyên dẫn đến số tiêu chí tăng chậm, thậm chí có những tiêu chí đã đạt, nhưng theo bộ tiêu chí mới lại không đạt.

Khó khăn đối với các xã phấn đấu cán đích trong năm 2017 là cần nhiều nguồn lực đầu tư như: hạ tầng trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa… Điển hình như hạ tầng trường tiểu học một số xã: Tân Lợi và Tân Phước (huyện Đồng Phú); xã Đức Liễu (huyện Bù Đăng); Phước Tín (thị xã Phước Long) đã được quy hoạch trong giai đoan 2010-2020 nhưng chưa được bố trí vốn.

Về tiêu chí giao thông, hầu hết các xã đều gặp gặp khó khăn do đòi hỏi vốn đầu tư cao, trong khi huy động từ nhân dân thấp do năm nay mất mùa điều trên diện rộng. Bên cạnh đó, giá cát tăng đột biến làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện đường bê tông xi măng. Đặc biệt, các xã vẫn còn nợ đọng và cần phải bố trí vốn để hoàn tất các công trình để đạt chuẩn tiêu chí. Theo kết quả thống kê, công tác giải quyết nợ đọng của 12 xã đã về đích tính đến 31/5/2017 là 15,498 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Anh Minh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp đưa 12 xã điểm cán đích năm trong năm 2016
Ông Huỳnh Anh Minh – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao tặng Bằng khen cho các cá nhân có nhiều thành tích đóng góp đưa 12 xã điểm cán đích năm trong năm 2016

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh chia sẻ và ghi nhận những khó khăn mà các địa phương đang gặp. Ông Huỳnh Anh Minh đề nghị các huyện, thị xã bố trí vốn giải quyết nợ đọng và giữ vững các tiêu chí. Riêng đối với 12 xã về đích trong năm 2017 sẽ không được nợ đọng xây dựng cơ bản và nợ tiêu chí.

Kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Trăm đề nghị các ngành, các cấp cần phải quyết tâm tập trung mọi nguồn lực để quyết tâm đưa 12 xã điểm về đích theo kế hoạch đã đề ra. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị phải nhanh chóng tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn.

Dịp này, UBND tỉnh đã trao tặng Cờ và Bằng khen cho các địa phương, cá nhân, tập thể có nhiều thành tích đóng góp đưa 12 xã điểm cán đích năm trong năm 2016.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: