Khoahocthoidai.vn

Tập huấn Luật thi đấu Cuộc thi Sáng tạo Robocon mini tỉnh Bình Phước lần thứ I-2019

21:01 | 09/09/2019

Tập huấn Luật thi đấu Cuộc thi Sáng tạo Robocon mini tỉnh Bình Phước lần thứ I-2019
(KHTĐ) -  Ngày 9/9, tại trường THPT Đồng Xoài (thành phố Đồng Xoài), Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Robocon mini Bình Phước lần thứ I, năm 2019 đã tổ chức chương trình tập huấn triển khai Luật thi đấu cho 17 đội tham gia Cuộc thi.
Các chuyên gia từ Đại học Lạc Hồng phổ biến một số đặc điểm cấu tạo kỹ thuật của robot; kỹ năng lắp ráp; luật thi đấu và phương thức điều khiển
Các chuyên gia từ Đại học Lạc Hồng phổ biến một số đặc điểm cấu tạo kỹ thuật của robot; kỹ năng lắp ráp; luật thi đấu và phương thức điều khiển

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Trường Đại học Lạc Hồng đã phổ biến một số đặc điểm cấu tạo kỹ thuật của robot; kỹ năng lắp ráp; luật thi đấu và phương thức điều khiển.
Chủ đề chính của Cuộc thi là “Chinh phục Quả điều vàng”, bắt nguồn từ cảm hứng và tự hào về vùng đất được mệnh danh là “thủ phủ điều Việt Nam”. Sau khi bốc thăm chia bảng, các đội sẽ thi đấu đấu vòng loại, tứ kết, bán kết và cuối cùng chọn ra 2 đội xuất sắc vào vòng chung kết. Mỗi trận đấu diễn ra trong vòng 5 phút, giữa đội xanh và đỏ, mỗi đội có 5 thành viên (1 đội trưởng, 2 thành viên thi đấu chính thức, 2 thành viên hỗ trợ). Sân thi đấu có hình chữ nhật được chia thành 2 phần (màu xanh dương và màu đỏ) riêng biệt cho mỗi đội. Mỗi phần sân thi đấu bao gồm vùng xuất phát; kho chứa điều vàng và điều bạc; kho chứa điều xanh và điều đỏ; vùng nông trại; vùng cao nguyên và vùng đồi. Trên vùng cao nguyên có 3 trụ với độ cao khác nhau để chứa quả điều vàng và điều bạc. Các trụ này nằm trên một đường thẳng phân chia sân thi đấu thành 2 phần riêng của 2 đội.

Khi bắt đầu thi đấu, các quả điều xanh và đỏ sẽ được đặt ở vùng nông trại; các quả điều vàng và bạc được đặt ở trên các trụ trong vùng cao nguyên. Các đội chơi phải phối hợp điều khiển 2 robot cùng 1 lúc để thu hoạch và phân loại điều đưa về kho chứa.
Điểm số sẽ được tính khi quả điều của  đội nằm hết bên trong kho chứa. Khi tất cả các quả điều xanh và đỏ được thu hoạch và phân loại đúng về các kho chứa, đồng thời đội đó giành được ít nhất 1 quả điều bạc và đưa được quả điều vàng về kho chứa hợp lệ thì đội đó giành chiến thắng. Nếu trong vòng 5 phút không có đội nào đạt chiến thắng “Chinh phục Quả điều vàng” thì trận đấu sẽ dừng lại và đội giành chiến thắng sẽ là đội có điểm cao nhất.

Ban Tổ chức giải thích thêm một số thắc mắc của các thí sinh để giúp các em hiểu rõ và nắm được những thông tin cần thiết
Ban Tổ chức giải thích thêm một số thắc mắc của các thí sinh để giúp các em hiểu rõ và nắm được những thông tin cần thiết

Sau khi phổ biến, hướng dẫn chi tiết về Luật thi đấu, Ban Tổ chức cũng đã giải đáp thêm một số thắc mắc của các thí sinh để giúp các em hiểu rõ và nắm được những thông tin cần thiết. Theo Ban Tổ chức Cuộc thi, các đội sẽ được Trường Đại học Lạc Hồng hỗ trợ toàn bộ thiết bị chuyên dụng. Trên cơ sở thiết bị đó, các đội phải thiết kế thêm một số tính năng cho robot hội tụ các yếu tố, trong đó, kỹ thuật, độ chính xác và sự khéo léo là vô cùng cần thiết. Các đội chỉ được phép thiết kế thêm các tính năng nằm trong quy định của Ban Tổ chức đưa ra.
Đây là lần đầu tiên Cuộc thi Sáng tạo Robocon mini được tổ chức tại tỉnh Bình Phước, hứa hẹn mang đến một hành trình đầy thú vị và thách thức đối với các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Theo chương trình, thời gian thi đấu chính thức sẽ diễn ra vào ngày 26/10 tại Nhà thi đấu đa năng thành phố Đồng Xoài và được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước.

In bản tin

Các bài cũ hơn: