Khoahocthoidai.vn

Tập huấn kỹ năng nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội

10:21 | 05/06/2018

Tập huấn kỹ năng nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội
(KHTĐ) - Ngày 5/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng nắm bắt, nghiên cứu và định hướng dư luận xã hội cho đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh và cấp huyện năm 2018.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Nhâm - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy truyền đạt các chuyên đề như: kỹ năng nắm bắt, phân tích, tổng hợp và viết báo cáo phản ánh dư luận xã hội; kỹ năng định hướng dư luận xã hội, xử lý tình huống điểm nóng.

Theo Tiến sĩ Minh Nhâm, dư luận xã hội có 6 chức năng: đánh giá, điều chỉnh, các mối quan hệ, giáo dục, giám sát, tư vấn - phản biện và giải tỏa tâm lý xã hội.

Dư luận xã hội khác tin đồn. Trong đó nguồn thông tin của tin đồn bao giờ cũng xuất phát từ người khác (tôi nghe người này nói, người kia nói), còn nguồn thông tin của dư luận xã hội lại xuất phát từ chính bản thân người phát ngôn (theo ý kiến của tôi thì…). Ngoài ra, tin tồn thường có tính “thất thiệt”, trong khi đó dư luận xã hội phản ánh trung thực suy nghĩ, tình cảm, thái độ của chủ thể.

“Tuy nhiên, giữa dư luận xã hội và tin đồn không có sự ngăn cách, không vượt qua được. Tin đồn có thể làm nảy sinh dư luận xã hội khi trên cơ sở tin đồn người ta đưa ra những phán xét đánh giá bày tỏ thái độ của mình. Tin đồn thường xuất hiện khi người ta thiếu hay thừa thông tin” - Tiến sĩ Minh Nhâm nói. 

Việc tổ chức hội nghị nhằm trang bị cho đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh và cấp huyện các kỹ năng nắm bắt, nghiên cứu, định hướng dư luận xã hội để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động nghiên cứu dư luận xã hội. Đồng thời, phục vụ tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong quá trình lãnh đạo, quản lý cho đội ngũ cộng tác viên dư luận xã hội cấp tỉnh, huyện.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: