Khoahocthoidai.vn

Kỷ niệm 10 năm thành lập Tạp chí Khoa học thời đại (15/9/2007 - 15/9/2017)

Tạp chí Khoa học thời đại dưới góc nhìn của các Nhà báo

09:57 | 07/12/2017

Tạp chí Khoa học thời đại dưới góc nhìn của các Nhà báo
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Tạp chí Khoa học thời đại đã nhận được những lời nhận xét, góp ý chân tình, thể hiện tình cảm, sự quý trọng của các nhà báo đang công tác tại các cơ quan báo chí.

Nhà báo Phan Văn Thảo - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước:

“Tạp chí là cầu nối liên kết đội ngũ trí thức”

 

Cho đến bây giờ tôi vẫn nhớ như in thời điểm cách đây 10 năm, vào tháng 9/2007, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật đã có buổi họp báo giới thiệu cuốn Tạp chí Khoa học thời đại số đầu tiên. Ngay lần đầu tiên cầm tờ báo trên tay, tôi đã khá ấn tượng về hình thức khá đẹp và sống động của Tạp chí. Không những thế nội dung các bài viết rất hấp dẫn. Sự chuyên nghiệp và tinh tế đó đến giờ vẫn được Ban biên tập phát huy tốt.

Theo tôi, sự ra đời và phát triển của Tạp chí trong thời gian qua là một thành công lớn trong hoạt động của Liên hiệp hội. Rõ ràng, Tạp chí đã góp phần tăng cường hoạt động đoàn kết trí thức của Liên hiệp hội; kết nối giữa Liên hiệp hội với Hội thành viên. Tạp chí cũng là cầu nối, thúc đẩy phát triển tương quan gắn bó giữa giới trí thức với các cấp ủy Đảng, chính quyền.

Tạp chí Khoa học thời đại đang phát triển, đáp ứng đòi hỏi nhu cầu khách quan của độc giả, khẳng định vai trò của các loại hình tạp chí trong đời sống xã hội.

Tôi mong muốn Ban biên tập Tạp chí tăng cường nhiều hơn nội dung các bài viết về tư vấn phản biện; tiếng nói trí thức và phổ cập rộng rãi tri thức khoa học, công nghệ, góp phần nâng cao dân trí và thúc đẩy phát triển khoa học - công nghệ trong tỉnh.

 

Nhà báo Dương Chí Tưởng - Giám đốc Cơ quan Thông tấn xã Việt Nam tại Bình Phước:

“Tạp chí cần tăng cường thông tin kết nối”

 

Qua theo dõi và thường xuyên đọc Tạp chí Khoa học thời đại, chúng tôi có cảm nhận và đánh giá cao tờ Tạp chí đã xây dựng được nhiều chuyên mục rất sát tình hình thực tế tại địa phương, giúp cho bạn đọc và bà con nhân dân trên địa bàn tỉnh dễ tiếp cận những thông tin cụ thể về tình hình trong và ngoài tỉnh cũng như trên thế giới.

Cụ thể, nhiều chuyên mục thường xuyên thu hút được sự quan tâm của bạn đọc như: Nông nghiệp - nông dân - nông thôn; Khoa học - Kỹ thuật và đặc biệt mới nhất là chuyên mục về “Khởi nghiệp và Kiến tạo” đã có nhiều thông tin thiết thực về hỗ trợ cho những ý tưởng khởi nghiệp. Tuy nhiên, theo tôi Tạp chí Khoa học thời đại cần tăng cường các thông tin kết nối hơn nữa giữa Tạp chí và người dân. Bởi đây là thế mạnh của Tạp chí, nhất là về nhiệm vụ chính trị của Tạp chí là đẩy mạnh về tuyên truyền khoa học - kỹ thuật. Theo đó, những mô hình hay, những sáng kiến giỏi của nhà nông, của doanh nghiệp, của những ý tưởng “khởi nghiệp” cần được nhân rộng và cụ thế hóa từ những bài báo để phổ biến cho các nông dân, các nhà khởi nghiệp khác học tập. Nhất là trong bối cảnh gần đây, tình hình sản xuất nông nghiệp trong tỉnh có nhiều khó khăn, Ban biên tập cần tổ chức nhiều hơn những nội dung kết nối nhà khoa học tham gia tư vấn, phổ biến kiến thức, kinh nghiệm nuôi trồng để chia sẻ khó khăn với bà con nông dân.

Ngoài ra, Tạp chí Khoa học thời đại cũng cần tăng cường cung cấp thông tin về tình hình thị trường giá cả; xây dựng địa chỉ cung cấp cây, con giống tốt cho nhà nông; kết nối tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ thông tin về sản phẩm cho nhà nông để họ chủ động tiếp cận thị trường; qua đó giúp cho bà con nông dân sản xuất hàng hóa có đơn đặt hàng tiêu thụ ổn định. 

 

Nhà báo Linh Tâm - Phó Tổng biên tập Báo Bình Phước:

“Đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có cái để đọc”

 

Một sản phẩm báo chí, dù là báo giấy hay báo điện tử, muốn thu hút người đọc thì trước hết sản phẩm ấy phải “bắt mắt” cái đã. So với các sản phẩm báo chí trong tỉnh, Tạp chí Khoa học thời đại đã “đi trước” về việc chăm lo cho hình thức của tờ báo - một sự đầu tư bài bản và mang phong cách rất riêng của Khoa học thời đại. Với những số Tạp chí đặc biệt như mừng Xuân mới hay chào mừng các sự kiện trọng đại của tỉnh, của đất nước thì yếu tố hình thức của tờ Tạp chí càng được chăm chút kỹ càng hơn, từ hình ảnh minh họa đến cách đặt tít và cách trình bày gây ấn tượng. Đó là nói về hình thức. Còn về nội dung, cho dù mỗi số Tạp chí chỉ có 68 trang A4, nhưng Tạp chí Khoa học thời đại đã cơ bản đáp ứng nhu cầu cung cấp thông tin cho bạn đọc qua rất nhiều chuyên mục. Trong cái “siêu thị thông tin” nho nhỏ này, dường như đối tượng nào, lứa tuổi nào cũng có cái để đọc. Từ những chuyên mục mang tính khoa học thường thức với các bài thuốc dân gian phù hợp với mọi lứa tuổi đến những chuyên mục phục vụ cho giới nghiên cứu khoa học. Cả những em bé tuổi mẫu giáo hay tiểu học cũng có cái để xem thông qua chuyên mục Em yêu khoa học.

Cái hay của Tạp chí Khoa học thời đại là ở chỗ dung hòa được khá nhuần nhuyễn hai yếu tố. Nó vừa là một ấn phẩm mang tính chất khoa học, vừa là một ấn phẩm báo chí. Sự hiện diện những bài viết mang tính nghiên cứu của những tên tuổi lớn trong giới khoa học cả nước đan xen với những phát ngôn, quan điểm của những vị lãnh đạo tỉnh, những trí thức, những cán bộ, công chức và cả những nhà sáng chế không chuyên, những nông dân sản xuất giỏi… khiến cho Tạp chí Khoa học thời đại vừa sang trọng lại vừa gần gũi với bạn đọc.

Tôi nghĩ rằng, sẽ hay hơn nếu mỗi số xuất bản, Ban biên tập nên có thêm những bài “đinh”, đó là bài viết mang tính trọng tâm nhất trong số báo, phù hợp với vấn đề thời sự của tỉnh, của giới khoa học để thu hút thêm bạn đọc. Với một đội ngũ cộng tác viên hùng hậu hiện có, vấn đề này đối với Tạp chí Khoa học thời đại cũng dễ dàng triển khai và đạt được. 

 

Nhà báo Phạm Hiến - Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Văn nghệ Bình Phước:

“Tạp chí thu hút được bạn đọc nhờ nội dung, hình thức hấp dẫn”

 

Nhìn lại chặng đường 10 năm qua, có thể nhận thấy đó là sự cố gắng không ngừng của tập thể Ban biên tập. Trong lúc hoạt động báo chí, đặc biệt là báo chí in đang rất khó khăn do xu thế thời đại thì Tạp chí Khoa học thời đại đã không ngừng sáng tạo, đổi mới, đi đúng hướng và chiếm được cảm tình của người đọc. Có thể nói, lĩnh vực khoa học được xem là khô khan, bạn đọc cảm nhận được một bài báo về khoa học công nghệ là khó, vả lại đối tượng bạn đọc không nhiều, nhưng Tạp chí Khoa học thời đại đã có lượng bạn đọc nhất định, trước hết nhờ nội dung, hình thức thực sự hấp dẫn. Bên cạnh đó, nội dung khá linh hoạt kết hợp nhiều lĩnh vực. Cụ thể Tạp chí có nhiều bài viết và tác phẩm văn học nghệ thuật rất hay, điều đó cũng làm mềm mại hơn cho Tạp chí.

Là một người làm báo văn nghệ gắn bó với Tạp chí, tôi nhận thấy cơ quan chủ quản của Tạp chí rất tạo điều kiện và tôn trọng về quyền chuyên môn trong quá trình xây dựng, phát triển của Tạp chí. Ngoài ra, Ban biên tập biết vận dụng “xã hội hóa báo chí” để giải quyết khâu khó nhất về kinh phí nên Tạp chí ngày càng lớn mạnh, thu hút ngày càng đông bạn đọc. Về vấn đề con người, từ lãnh đạo Tạp chí, Ban biên tập và các bộ phận chuyên trách rất chuyên nghiệp, năng động, hiện đại. Tôi xin chúc mừng các bạn.

Tôi cũng xin góp ý, nên chăng Tạp chí có chương trình phối hợp với các cơ quan báo chí trong tỉnh để có tiếng nói chung nhất về hoạt động. Điều này Tạp chí Khoa học thời đại đã làm nhưng cần làm tốt hơn. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: