Khoahocthoidai.vn

Tăng số lượng hợp tác xã nhưng không nên chạy theo thành tích

21:38 | 29/05/2017

Tăng số lượng hợp tác xã nhưng không nên chạy theo thành tích
(KHTĐ) – Chiều ngày 29/5, Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về việc thực hiện thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 và tình hình phát triển hợp tác xã kiểu mới trên địa bàn tỉnh.

Tiếp đoàn công tác có bà Trần Tuệ Hiền - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐNĐ tỉnh; ông Huỳnh Anh Minh - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, sau khi Luật HTX năm 2012 được thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai việc thực hiện nhiệm vụ về phát triển kinh tế tập thể. Đồng thời, các đơn vị liên quan triển khai hướng dẫn và thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về HTX đến với người sản xuất. Kết quả, tính hết hết năm 2016, toàn tỉnh Bình Phước đã thành lập 107 HTX, tăng 6 HTX so với năm 2013. Trong đó, thành lập mới 28 HTX, 62 HTX đang hoạt động, 45 HTX ngưng hoạt động và 17 HTX giải thể.

1.	Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc
Bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Bên cạnh đó, thành lập mới 1 liên hiệp HTX. Tổng số thành viên tham gia các HTX 8.697 người, tăng 3.207 thành viên so với năm 2013; tổng số lao động trong HTX hơn 5.600 lao động, tăng hơn 1.100 lao động. Tổng số vốn hoạt động của HTX, liên hiệp HTX hơn 1.238 tỷ đồng, với doanh thu bình quân hơn 5,4 tỷ đồng/HTX; thu nhập bình quân của lao động hơn 41 triệu đồng/người/năm. Qua đó, các HTX đã đóng góp GDP cho tỉnh 0,91%, tăng 0,8% so với năm 2013.

Đối với việc phát triển HTX kiểu mới trên địa bàn Bình Phước, tính đến hết năm 2016 toàn tỉnh đã vận động thành lập mới 22 HTX, liên hiệp HTX kiểu mới. Theo đó, các HTX này xây dựng theo mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như: sản xuất rau thủy canh, dưa lưới nhà màng công nghệ Israel và New Zealand; sản xuất hồ tiêu với giống mới, năng suất cao, quy trình sản xuất Hà Lan, hệ thống tưới nước nhỏ giọt tiết kiệm; sản xuất điều sạch… Qua đó, một số sản phẩm của các HTX xây dựng được thương hiệu như: rau thủy canh công nghệ cao, bơ sáp Mã Dưỡng, sản phẩm điều của HTX Phước Hưng được công nhận nhãn hiệu Thương mại công bằng quốc tế (FLO).

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Anh Minh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian qua tỉnh rất quan tâm, tạo mọi điều kiện để các HTX hoạt động một cách hiệu quả, thiết thực, nhất là các HTX kiểu mới. Tuy nhiên, do kinh phí còn nhiều khó khăn nên việc hỗ trợ các HTX hoạt động còn hạn chế; một số HTX hoạt động chưa hiệu quả. Mặt khác, trình độ năng lực của các nhà lãnh đạo HTX còn yếu; kết quả có nhưng chưa thuyết phục người nông dân tham gia vào HTX. “Trước tình hình đó, tỉnh mong muốn các bộ, ngành Trung ương hỗ trợ tìm đầu ra cho các sản phẩm từ các HTX sản xuất cũng như truy xuất nguồn gốc, chỉ dẫn địa lý - ông Minh nói.

2.	Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trung cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước tham quan HTX Nguyên Khang Garden, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trung cùng lãnh đạo tỉnh Bình Phước tham quan HTX Nguyên Khang Garden, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Sau khi nghe ý kiến của đại diện các bộ, ngành Trung ương và tỉnh Bình Phước, bà Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Bình Phước cần giải quyết những HTX ngừng hoạt động, giải thể, đồng thời phân công rõ trách nhiệm quản lý các HTX. “Khuyến khích tăng thêm số lượng HTX nhưng không nên chạy theo thành tích” - bà Ánh đề nghị.

Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng yêu cầu, tỉnh cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu đúng mô hình HTX kiểu mới, từ đó thu hút nông dân tham gia; tiếp tục có những chính sách hỗ trợ các HTX cũng như tăng cường kiểm tra, giám sát nhằm tránh trường hợp bỏ HTX để thành lập doanh nghiệp. 

Mong hỗ trợ vốn, quỹ đất để mở rộng quy mô sản xuất

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn công tác Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh - Phó chủ tịch dẫn đầu đã có buổi tham quan và làm việc tại HTX Sản xuất - Thương mại - Dịch vụ nông nghiệp Nguyên Khang Garden, thị xã Đồng Xoài và HTX Nông nghiệp Bình Phước, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú. Tại đây, Đoàn được nghe đại diện 2 HTX chia sẻ về quá trình hoạt động cũng như cách thực hiện sản xuất theo quy trình công nghệ cao.

Đại diện 2 HTX cũng cho biết, thời gian qua, HTX đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh Bình Phước về cơ chế, chính sách, quỹ đất cũng như nguồn vốn hỗ trợ. Tuy nhiên, với suất đầu tư ban đầu rất cao, nhất là ở lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, các HTX rất cần sự hỗ trợ từ phía Trung ương, tỉnh về nguồn vốn, quỹ đất, để mở rộng quy mô sản xuất từng bước nâng cao thu nhập cho thành viên HTX.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: