Khoahocthoidai.vn

Tấm lợp chịu lực, siêu nhẹ từ rác thải

15:24 | 07/10/2015

Tấm lợp chịu lực, siêu nhẹ từ rác thải
Từ rác thải độc hại khó phân hủy, tiến sĩ Hoàng Hải Hiền - giảng viên Khoa Công nghệ hóa học - Trường Cao đẳng Công nghiệp Cao su Bình Phước cùng với cộng sự đã chế tạo thành công “Vật liệu Composite ứng dụng sản xuất tấm lợp chịu lực, siêu nhẹ từ rác thải khó phân hủy”.

Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền (ngoài cùng bên trái) thuyết minh sản phẩm trước Hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ III năm 2014-2015 

Tiến sĩ Hoàng Hải Hiền cho biết, năm 2012, ông có ý tưởng chế tạo vật liệu Composite ứng dụng sản xuất tấm lợp chịu lực, siêu nhẹ từ rác thải khó phân hủy. Sau thời gian cùng với cộng sự miệt mài nghiên cứu, ông đã thử nghiệm thành công và đưa sản phẩm vào sử dụng thực tiễn. “Sản phẩm mà chúng tôi chế tạo ra vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm rác thải polymer khó phân hủy vừa sản xuất được loại tấm lợp có tỷ trọng thấp, thân thiện với môi trường, có khả năng chịu tác động của ngoại lực tốt. Sản phẩm này rẻ hơn nhiều so với các loại tấm lợp hiện có trên thị trường. Mỗi tấm lợp có giá khoảng 25.000 đồng/sản phẩm, chỉ bằng một nửa giá của tấm lợp fibro xi măng” - tiến sĩ Hiền nói.

Theo tiến sĩ Hiền, nguyên liệu để chế tạo sản phầm này gồm keo xốp phế thải, bột rác thải (rác thải cao su, chất thải rắn, rác thải sinh hoạt), phụ gia.

Quy trình chế tạo mẫu, sử dụng các nguyên liệu trên trộn đều, sau đó để vào khuôn rồi sử dụng hỗn hợp keo và rác thải đang đóng rắn và gia công thành sản phẩm.

Cách sản xuất vật liệu Composite: bằng công nghệ lăn ép bằng tay, còn cách làm dùng sợi ở dạng lụa và vải thô thì đặt lên một khuôn tạo hình, sau đó phân bố nhựa cho thấm vào vật liệu gia cường bằng chổi lông cho đến khi đạt được độ dày theo yêu cầu. Để có bề mặt tốt cần phải phủ một lớp gelcot (lớp dính) trên bề mặt khuôn trước khi đặt sợi.

Vật liệu Composite cũng có thể chế tạo bằng công nghệ phun sợi - nhựa. Công nghệ này sử dụng sợi ở dạng cuộn cho đi qua một cơ cấu cắt nhỏ để có thể phun và kết hợp với nhựa lên bề mặt khuôn. Sau khi phun sợi - nhựa dùng chổi để khử bọt. Kế đến sử dụng xếp lớp bằng tay và đóng rắn trong chân không, rồi sử dụng các vật liệu gia cường (lụa, vải thô) xen kẽ từng lớp với nhựa, từ đó các lớp này sẽ được ép vào nhau nhờ môi trường chân không.

“Phương pháp chế tạo sản phẩm rất đơn giản, dễ thực hiện với mọi quy mô, công nhân không cần trình độ cao. Tấm lợp mới bằng vật liệu Composite từ rác thải được sản xuất với kích thước tương tự tấm lợp fibro amiang xi măng, vì vậy có thể thay thế tấm lợp fibro amiang xi măng này. Sản phẩm có tuổi thọ cao, cách nhiệt tốt, có khả năng chống thấm nước, độ bền va đập cao, có sức bền uốn tốt, không độc hại cho con người. Sản phẩm được sử dụng góp phần giảm thiểu rác thải nguy hại” - tiến sĩ Hiền nói.

Vừa qua, vật liệu Composite đã lọt vào vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ III năm 2014-2015.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: