Khoahocthoidai.vn

Suất cơm chay vì người nghèo nơi biên giới

17:05 | 08/08/2019

Suất cơm chay vì người nghèo nơi biên giới
(KHTĐ) - Về xã biên giới Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước, giáp Vương quốc Campuchia hễ hỏi đến Nhóm cơm chay Thiện Duyên ai cũng biết. Bằng tấm lòng và sự nhiệt huyết, Nhóm đã hình thành lên bếp cơm chay với mục đích mang lại niềm vui cho những mảnh đời khó khăn ở địa phương.
Để có được những suất cơm chay, các thành viên trong nhóm phải chuẩn bị từ ngày hôm trước
Để có được những suất cơm chay, các thành viên trong nhóm phải chuẩn bị từ ngày hôm trước

Nhóm cơm chay Thiện Duyên được thành lập giữa năm 2017, ban đầu chỉ với 5 thành viên. Những ngày đầu thành lập Nhóm gặp khá nhiều khó khăn. Để có nồi niêu xoong chảo, tất cả phải mua nợ của các tiểu thương. Biết được việc làm từ thiện của Nhóm nên các cô chú, anh chị ở Chợ Đặk Ơ đã nhiệt tình ủng hộ để có dụng cụ nấu nướng. Còn thực phẩm thì được các tiểu thương bán lại với giá rẻ hoặc cho không. Ngoài ra, để có mặt bằng nấu nướng và cho khách đến ăn, Nhóm cũng đã tận dụng lồng chợ cũ tu trang lại rồi trở thành địa chỉ của nhiều người có tấm lòng từ thiện lui tới.

Nhóm cơm từ thiện với đầy đủ lứa tuổi và thành phần khác nhau
Nhóm cơm từ thiện với đầy đủ lứa tuổi và thành phần khác nhau

Chị Vũ Thị Nguyệt - giáo viên Trường tiểu học Đắk Ơ là một trong những thành viên góp mặt sớm nhất trong Nhóm chia sẻ: “Đắk Ơ là địa phương còn nhiều người khó khăn, nhất là bà con người đồng bào dân tộc thiểu số. Chính vì vậy, nhiều chị em đã bàn với nhau tìm cách kiếm tiền để góp một phần nhỏ giúp bà con cũng như các em họ sinh có điều kiện tốt hơn đến trường. Được sự hỗ trợ của các anh chị, cô chú trong chợ nên bếp cơm được ra đời”.

Chính vì ý nghĩa cao đẹp nên bếp cơm ngày càng thu hút thêm nhiều thành viên mới. Đến nay, Nhóm đã lên đến gần 20 thành viên với đủ lứa tuổi và thành phần như: giáo viên, nông dân, tiểu thương, các chủ tiệm tạp hóa quanh chợ…

Đúng hẹn lại lên, mỗi tháng 2 kỳ, vào các ngày 14, 15 và 30, Mùng 1 Âm lịch hàng tháng, vào dịp người dân ăn chay, mọi người lại tụ tập tổ chức nấu cơm chay bán tiết kiệm tiền ủng hộ người nghèo. Điều khá đặc biệt là Nhóm cơm chay từ thiện này không có nhóm trưởng, mỗi lần nấu nướng không ai bảo ai, mỗi người một việc, người lớn làm việc lớn, người nhỏ làm việc nhỏ, ai nấy đều tự giác xung phong làm việc.

Nhóm cơm từ thiện với đầy đủ lứa tuổi và thành phần khác nhau
Nhóm cơm từ thiện với đầy đủ lứa tuổi và thành phần khác nhau

Cụ Trần Thị Lý, 74 tuổi, cho biết: “Tuy tuổi đã cao nhưng thấy các con cháu làm việc thiện, ý nghĩa nên tôi cũng tham gia theo. Mỗi tháng 2 kỳ nấu nướng, mặc dù dậy sớm để phụ những công việc nhẹ như ngắt rau, bào củ quả, rửa chén đũa, nhưng tôi thấy vui lắm. Mong sao Nhóm bán được càng nhiều, tiết kiệm được càng nhiều tiền để giúp đỡ những người nghèo khổ là tôi thấy vui rồi”.

Công việc của Nhóm cơm chay Thiện Duyên không hề dễ dàng. Để có được những suất cơm cho khách đảm bảo kịp thời và ngon, các thành viên phải chuẩn bị mọi thứ từ buổi trưa hôm trước. Thường bắt đầu từ 2 giờ sáng mọi người lại bắt đầu tập trung cùng nấu nướng. Số lượng thành viên tuy lên đến gần 20 người nhưng xem ra aicung4 bận bịu túi bụi, bởi nấu những món chay rất cầu kỳ, tốn nhiều công sức, hơn thế nữa phải nấu nhiều món để cho khách lựa chọn. Tuy vậy, những suất cơm chay được bán với giá khá rẻ, chủ yếu lấy công làm lời, trung bình 1 suất giá chỉ 10 ngàn đồng, còn món bún chay kỳ công hơn giá cao nhất cũng chỉ 20 ngàn đồng.

Rất nhiều người đến mua để ủng hộ bếp cơm chay của nhóm
Rất nhiều người đến mua để ủng hộ bếp cơm chay của nhóm

Cô Nguyễn Thị Gái, 49 tuổi, là tiểu thương bán ở Chợ Đắk Ơ, đồng thời là bếp chính của Nhóm cơm tâm sự: “Mặc dù rất vất vả và phải lo buôn bán, cơm nước cho chồng con đi làm. Nhưng tôi nghĩ đi chùa để làm từ thiện tích đức thì không bằng việc kiếm tiền để lo trực tiếp cho những người còn nghèo khó. Chính vì vậy, hàng tháng tôi đều cố gắng sắp xếp thời gian tham gia đấy đủ 2 kỳ nấu ăn, cực nhưng mà vui”.

Chị Vũ Thị Nguyệt cho biết thêm, sau thời gian hoạt động, bếp cơm cũng đã mang lại hiệu quả, cứ mỗi tháng 2 kỳ, trừ chi phí ra, trong đó không bao gồm tiền công của các thành viên, Nhóm tiết kiệm được từ 8 đến 10 triệu đồng. Số tiền này được nhóm dành dụm để xây nhà cho người nghèo và trao học bổng cho học sinh, hỗ trợ viện phí cho người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn… “Mỗi khi tiến hành hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, trong nhóm tự cử người đi khảo sát thực tế từng gia đình, gia đình nào nghèo, khó khăn hơn thì ưu tiên trước. Từ khâu chọn đối tượng hưởng thụ đến xây dựng cũng được nhóm tiến hành rất kỹ càng” – chị Nguyệt nói.

Mỗi người một hoàn cảnh, tuy còn nhiều khó khăn, nhưng Nhóm cơm chay từ thiện Thiện Duyên Chợ Đắk Ơ đã mang lại niềm vui cho nhiều mảnh đời nghèo khó thôn quê nơi biên giới. Với những cố gắng của tập thể, sau hơn 2 năm hoạt động, Nhóm đã xây dựng được 2 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 60 triệu đồng; sửa được 3 căn nhà dột nát cho người nghèo; hỗ trợ viện phí cho người bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ phí mai táng gia đình nghèo; trao học bổng, quà cho học sinh nghèo…

Nhóm cơm chay Thiện Duyên trao nhà tình thương cho gia đình ông Điểu Va Rông ở xã Đắk Ơ năm 2018
Nhóm cơm chay Thiện Duyên trao nhà tình thương cho gia đình ông Điểu Va Rông ở xã Đắk Ơ năm 2018
Tặng quà cho học sinh nghèo ở địa phương luôn được nhóm cơm chay Thiện Duyên quan tâm, đồng hành
Tặng quà cho học sinh nghèo ở địa phương luôn được nhóm cơm chay Thiện Duyên quan tâm, đồng hành

Chỉ tính riêng năm 2018, tổng số tiền Nhóm cơm sử dụng vào hoạt động từ thiện địa phương lên đến hơn 100 triệu động. Trong năm 2019, nhóm tiếp tục hợp sức xây thêm một căn nhà tình thương cho người nghèo. Dù chỉ mới hơn 2 năm thành lập và hoạt động, nhưng với lòng nhiệt huyết, Nhóm đã giúp đỡ được nhiều mảnh đời khó khăn.

Anh Vũ Đức Duy - Phó Chủ tịch HĐND xã Đắk Ơ cho biết: “Bằng sự nhiệt huyết của một số anh chị em thông qua hoạt động bán cơm chay vào các kỳ ăn chay hàng tháng, Nhóm đã tích cóp tiền để làm từ thiện giúp cải thiện đời sống bà con ở địa phương. Chính quyền địa phương đánh giá cao những đóng góp của Nhóm đối với các hoạt động hỗ trợ xây nhà tình thương, giúp đỡ người nghèo lúc khó khăn. Chúng tôi mong rằng, thời gian tới sẽ có nhiều hoạt động từ thiện cao đẹp cùng đến với địa phương để góp phần đẩy mạnh công tác xóa đói giảm nghèo, tiến tới hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

In bản tin

Các bài cũ hơn: