Khoahocthoidai.vn

“Sốt” cây giống sầu riêng

14:58 | 23/05/2017

“Sốt” cây giống sầu riêng
(KHTĐ) - Những ngày qua, giá sầu riêng tại tỉnh Bình Phước luôn nằm ở mức cao, nhiều nhà vườn không có sầu riêng để bán cho thương lái. Nguyên nhân khiến sầu riêng tăng giá là do thiếu hụt nguồn cung.
Cơ sở giống Thiên Phú (xã Minh Lập, huyện Chơn Thành) chuẩn bị giống sầu riêng để giao cho khách

Qua khảo sát từ các cơ sở mua bán giống trên địa bàn tỉnh, phóng viên nhận thấy, giá sầu riêng năm 2017 (chủ yếu là hai loại giống Monthong và Ri6) tăng gấp 2 lần so với năm 2016, nhưng vẫn không đủ cung ứng nhu cầu thị trường. Trong đó, loại giống sầu riêng ghép 2 năm tuổi có giá từ 120.000-130.000 đồng/cây, thậm chí có nơi bán với giá 140.000 đồng/cây, tăng 60.000 đồng/cây so với năm 2016. Còn loại giống sầu riêng ghép gần 1 năm tuổi có giá từ 45.000-50.000 đồng/cây, tăng 25.000 đồng/cây so với năm 2016.

Theo lý giải của các chủ cơ sở bán giống, nguyên nhân giống cây sầu riêng năm nay tăng cao là do thị trường đang khan hiếm trầm trọng. Các tỉnh chuyên sản xuất cây giống ở miền Tây như: Tiền Giang, Bến Tre... chịu ảnh hưởng của xâm nhập mặn nên các nhà làm giống cây sầu riêng đều thất bại. Điều này khiến cho giá cây giống sầu riêng năm nay tăng gấp 2 lần so với năm ngoái và gấp 4 lần so với 3 năm trước đây.

Anh Đặng Ngọc Tuân, chủ cơ sở giống Thiên Phú (xã Minh Lập, huyện Chơn Thành) chia sẻ: “Từ đầu mưa đến nay bình quân mỗi ngày cơ sở của chúng tôi xuất bán cho người dân từ 500-1.000 cây giống sầu riêng. Cơ sở tiếp tục mua giống đảm bảo chất lượng để cung ứng cho thị trường, bởi nhu cầu trồng trong năm nay sẽ tiếp tục tăng”.   

Anh Trần Văn Ánh (ở xã Tân Phước, huyện Đồng Phú) cũng đang tất bật mua cây giống sầu riêng để trồng xen hơn 1ha điều già cỗi. “Để có giống sầu riêng tôi phải xuống các tỉnh miền Tây tìm mua thêm nhưng vẫn phải chờ, vì các tỉnh này cũng khan hiếm do ảnh hưởng của tình hình ngập mặn” - anh Ánh chia sẻ. 

Còn gia đình ông Nguyễn Văn Hưng (ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú) có gần 2ha cà phê già cỗi đã hơn 10 năm tuổi, năng suất cà phê thấp nên ông chuyển sang trồng xen cây sầu riêng. Mặc dù giá giống sầu riêng năm nay tăng cao nhưng ông Hưng cũng đầu tư trồng. Bởi theo tính toán của ông Hưng, nếu chuyển đổi 2ha cà phê sang trồng chuyên canh sầu riêng, chỉ sau 3 năm khu vườn của ông có thể cho thu nhập hàng trăm triệu đồng, tăng dần qua các năm sau.

“Cách chuyển đổi rất đơn giản, cứ cách 2 cây cà phê tôi lại bố trí một cây sầu riêng với khoảng cách 6m. Trong đó, nơi nào có cây giống thì tôi lại tỉa một số cành của cây cà phê để tạo thông thoáng cho sầu riêng phát triển. Làm theo cách này, vụ cà phê năm nay và sang năm, gia đình tôi vẫn có thu. Đến khi cây sầu riêng 3 năm tuổi tôi mới loại bỏ hẳn cây cà phê, tập trung chăm sóc loại cây trồng này” - ông Hưng nói.

Theo ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Phước, nếu trồng đúng quy trình kỹ thuật thì sau gần 3 năm tuổi sầu riêng sẽ cho trái bói, đến năm thứ 5-7 loại cây trồng này sẽ cho năng suất ổn định. Nếu chăm sóc tốt bình quân mỗi ha trồng thuần có thể đạt 10-20 tấn trái/năm. Với giá bán bình quân từ 40.000-55.000 đồng/kg như hiện nay thì người trồng thu về hàng trăm triệu đồng/ha. Để sầu riêng đạt năng suất cao, những năm qua, các nhà vườn tại Bình Phước sử dụng giống chất lượng cao, đã được khẳng định trên thị trường như Monthong, Ri6.

Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp tỉnh cũng khuyến cáo, người dân khi bắt đầu tư loại cây trồng này cần nắm vững kỹ thuật chăm sóc cũng như chọn mua giống ở những cơ sở có uy tín nhằm tránh tiền mất tật mang.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: