Khoahocthoidai.vn

Sâu lột xác thành bướm như thế nào?

15:52 | 11/05/2018

Sâu lột xác thành bướm như thế nào?
Quá trình biến đổi tự nhiên của loài bướm để “lột xác” thành hình hài xinh đẹp luôn là đề tài hấp dẫn các nhà khoa học vì sự độc đáo, kì thú trong từng giai đoạn phát triển của nó.

Các nhà nghiên cứu đã xác định được một "hormone khơi mào" - chịu trách nhiệm kích hoạt quá trình lột xác ở những con sâu để trở thành cánh bướm xinh đẹp.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy chỉ bằng cách điều chỉnh liệu pháp hormone của chúng, họ có thể làm ngừng quá trình tăng trưởng của sâu. Phát hiện có thể đem lại những hiểu biết tốt hơn về sự kiểm soát của hoóc môn đối với quá trình tăng trưởng ở người.

David Champlin, giáo sư sinh học tại Đại học Southern Maine và cộng sự là tác giả của nghiên cứu này. Champlin đã so sánh hoóc môn mới tìm thấy (được gọi là nhân tố khai mào metamorphosis) như động cơ khởi động trong xe hơi.

Theo nhóm nghiên cứu, metamorphosis được điều chỉnh bởi chế độ dinh dưỡng trong thức ăn của sâu. Bằng việc thay đổi chế độ ăn này, người ta có thể tạo ra những sinh vật kỳ lạ nửa sâu nửa bướm. Chẳng hạn, sinh vật lai có cái miệng của sâu chuyên hoá cho việc nhai thực vật và có các ống hút mật như kiểu của bướm. Sự phát triển râu, chân và mắt cũng đã đến giai đoạn trung gian.

Sinh vật nửa nọ nửa kia này không thể ăn uống được và do đó không sống sót. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã có thể mô tả chi tiết mối quan hệ giữa các tế bào tạo sâu và những tế bào sẽ tạo bướm. Một phát hiện đáng chú ý là các tế bào hình thành mắt bướm lại có nguồn gốc từ tế bào da ở sâu.

Champlin nói."Tất cả những điều này cho phép chúng tôi hiểu rõ hơn sự kiểm soát của hoóc môn đối với sự tăng trưởng ở động vật, trong đó có con người. Nó cũng liên quan tới những nghiên cứu tế bào gốc và phục hồi y học".

Cùng xem video dưới đây để hiểu hơn về quá trình sâu lột xác thành bướm như thế nào.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: