Khoahocthoidai.vn

Sáng chế robot thu gom tóc của học sinh “trường làng”

10:40 | 24/12/2018

Sáng chế robot thu gom tóc của học sinh “trường làng”
(KHTĐ) - Hàng ngày nhìn thấy cảnh mẹ phải vất vả và mất nhiều thời gian khi nhặt từng sợi tóc rơi trên nền nhà hay trong phòng tắm, nên em Bùi Ngọc Mai Trâm, học sinh lớp 6A2, Trường THCS Long Phước, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước, đã sáng tạo ra sản phẩm “Robot thu gom tóc”. Sản phẩm đã khắc phục những khó khăn trên cũng như sử dụng làm đồ chơi rất thú vị.

Em Mai Trâm cho biết, cấu tạo của sản phẩm đơn giản gồm bàn chải giặt quần áo, một môtơ tận dụng từ đồ chơi cũ; hai nẹp bằng nhựa bố trí hai bên để giữ cân bằng cho bàn chải; một cục pin, hệ thống dây điện, công tắc cộng thêm gắn đèn nháy để trang trí sản phẩm được bắt mắt.

Sản phẩm robot thu gom tóc của em Bùi Ngọc Mai Trâm
Sản phẩm robot thu gom tóc của em Bùi Ngọc Mai Trâm

Nguyên lý hoạt động, khi bật công tắc, robot hoạt động và di chuyển theo nhiều phương hướng khác nhau liên tục, tóc sẽ được cuốn vào lông bàn chải, cứ thế ta chỉ việc gỡ tóc ra và cho robot hoạt động tiếp. Do robot nhỏ gọn, hoạt động nhẹ nhàng nên không tốn quá nhiều pin. Ngoài thu gom tóc trong nhà tắm, người dùng có thể thả robot vào những góc tủ hay gầm giường để thu gom tóc.

“Sản phẩm dễ lắp đặt, vừa có thể ứng dụng trong sinh hoạt gia đình, vừa làm đồ chơi cho các bạn học sinh. Do sản phẩm điều khiển bằng tay nên gặp hạn chế trong quá trình vận hành. Thời gian tới, em sẽ tiếp tục cải tiến để điều khiển từ xa bằng remote và gắn thêm thiết bị cảm ứng tự động nhận biết tóc, lông thú để thu gom hiệu quả” - em Trâm nói.

Bà Trương Thị Tuyết Mai, mẹ của Trâm, chia sẻ: “Từ khi có sản phẩm tôi đỡ tốn thời gian thu gom tóc trong nhà. Tôi rất vui, dù con còn nhỏ nhưng đã mày mò sáng tạo ra sản phẩm rất hữu ích phục vụ cuộc sống hàng ngày”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ 11, sản phẩm robot thu gom tóc của em Mai Trâm dù cấu tạo rất đơn giản, dễ làm nhưng rất hữu ích, đáp ứng nhu cầu của cuộc sống thường ngày.

Ông Nguyễn Ngọc Vũ - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học thời đại trao giải “Ươm mầm tài năng sáng tạo trẻ” cho em Bùi Ngọc Mai Trâm
Ông Nguyễn Ngọc Vũ - Tổng Biên tập Tạp chí Khoa học thời đại trao giải “Ươm mầm tài năng sáng tạo trẻ” cho em Bùi Ngọc Mai Trâm

Nhờ tính hữu ích đó, sản phẩm của em Mai Trâm đã đạt giải Nhì trong Cuộc thi Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XI, năm 2017-2018. Ngoài ra, Tạp chí Khoa học thời đại đã trao giải “Ươm mầm tài năng sáng tạo trẻ” cho em Trâm. Đặc biệt sản phẩm của Trâm cũng vinh dự đạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ XIV vừa được tổ chức vào cuối tháng 10/2018 tại Hà Nội. Đây là sản phẩm duy nhất của tỉnh Bình Phước đạt giải Quốc gia năm 2018.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: