Khoahocthoidai.vn

Sản phẩm hữu ích “Nhà cộng đồng chống thiên tai”

12:38 | 04/09/2019

Sản phẩm hữu ích “Nhà cộng đồng chống thiên tai”
(KHTĐ) - Đó là sản phẩm của hai học sinh Lê Anh Tài, lớp 9A1 và Trần Minh Tiến, lớp 8A2, Trường THCS Minh Hưng, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước. Sản phẩm này giúp cho người dân sống trong vùng bão lũ trú ngụ an toàn và nơi dự trữ nước sinh hoạt trong mùa hạn hán cũng như cung cấp nguồn năng lượng xanh cho người dân trong thời gian bão lũ xảy ra gây mất điện.
Hai em học sinh Lê Anh Tài (thứ 1 từ phải sang) và Trần Minh Tiến (thứ 2 từ phải sang) thuyết trình sản phẩm của mình trước Hội đồng Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XII, năm học 2018-2019
Hai em học sinh Lê Anh Tài (thứ 1 từ phải sang) và Trần Minh Tiến (thứ 2 từ phải sang) thuyết trình sản phẩm của mình trước Hội đồng Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ XII, năm học 2018-2019

Em Lê Anh Tài cho biết, hàng năm các địa phương trên cả nước nói chung và tỉnh Bình Phước nói riêng thường xuyên xảy lũ lụt gây tổn thất nặng nề về người, tài sản, cơ sở hạ tầng, tác động đến môi trường sống, hoạt động sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, hạn hán diễn ra ngày càng phức tạp đã gây tác động rất lớn đến đời sống kinh tế - xã hội, môi trường sinh thái khiến cho rất nhiều hộ dân chịu ảnh hưởng, nhất là thiếu nước sinh hoạt.

Từ thực tế đó, hai học sinh đã mày mò và nghiên cứu thành công sản phẩm “Nhà cộng đồng chống thiên tai”. Vật dụng làm nên ngôi nhà này đơn giản gồm: tấm pin năng lượng mặt trời, bộ điều khiển nạp điện, bình tích điện, bộ điều khiển bơm và xả nước, bình bơm khí - chứa khí, vạn xả nước khẩn cấp, phao - bồn chứa nước dự trữ.

Về quá trình hoạt động, khi có ánh nắng mặt trời chiếu vào tấm pin năng lượng mặt trời thì tấm pin sẽ hấp thụ nhiệt và chuyển thành điện đi qua bộ điều khiển nạp điện và sẽ tích điện vào bình tích điện để phục vụ vào mục đích khi lũ lụt xảy ra. Kế đến hệ thống bơm khí có cấu tạo gồm: máy bơm khí, bình chứa khí, van đóng mở khí, van chiết khí và hệ thống công tắc để điều khiển bơm khí.

Khi bật công tắc thì máy bơm nước sẽ bơm khí vào bình chứa khí, qua van chiết khí sẽ đưa khí vào phao nhằm mục đích điều hòa được áp suất ở trong phao, từ đó có thể điều chỉnh được cường độ của dòng nước chảy ra. Áp suất trong phao càng cao sẽ làm cường độ nước chảy ra càng mạnh.

Em Trần Minh Tiến cho biết thêm, để ngôi nhà nổi trên mặt nước, hai học sinh thiết kế hệ thống phao vừa giúp nổi lên khi có lũ lụt, vừa dùng làm bồn chứa nước nhằm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân khi có hạn hán xảy ra. Hệ thống phao này gồm 4 khoang: khoang 1 và 2 được bố trí nối với nhau bởi hai ống dẫn. Trong đó một ống dẫn được đặt gần sát đáy và một ống được đặt gần đỉnh của hai khoang để có thể cân bằng giữa áp suất khí và nước.

Nhiệm vụ của hai khoang này có thể tự bơm đầy khi hết nước và tự ngắt khi đầy nước, nhờ vào hệ thống bơm nước tự động được lắp đặt ở khoang. Khi mực nước trong hai khoang hạ xuống chạm đáy thì đồng thời cũng kéo phao xuống theo làm bật công tắc báo về cho bộ điều khiển bật bơm để bơm nước vào khoang. Còn khi nước đầy đến một lượng đặt ra làm phao trên nâng lên và bật công tắc để tự động ngắt nước. Quá trình như vậy sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Ngoài ra khi xây dựng sẽ lắp đặt một hệ thống công tắc gắn với phao được đặt ở gần sông, hồ hoặc những nơi thấp hơn nền ngôi nhà. Khi mực nước ở đó dâng cao thì công tắc sẽ bật và báo về bộ điều khiển tự động. Lúc này, bộ điều khiển sẽ mở van xả nước khẩn cấp để xả nước ra khỏi khoang 1 và 2 với một tốc độ rất nhanh nhờ vào áp suất khí được nén ở trong phao và làm cho khoang 1 và 2 rỗng để trở thành một cái phao nâng ngôi nhà lên theo phương thẳng đứng nhờ vào các trụ cố định ở bốn phía căn nhà.

Còn khoang 3 được bố trí ở giữa luôn luôn chứa đầy nước sinh hoạt kể cả khi bình thường hoặc khi có thiên tai xảy ra nhờ vào áp suất khí đẩy nước liên tục từ khoang 1 và 2 thông qua ống nối. Riêng khoang 4 là một khoang nhỏ được sử dụng để chứa rác thải, nước thải sinh hoạt tạm thời khi xảy ra lũ lụt tránh ô nhiễm môi trường.

“Sản phẩm của chúng em làm ra có khả năng thích ứng với điều kiện lũ lụt, khi nước dâng lên thì ngôi nhà sẽ tự nổi theo mực nước và được thiết kế khá chắc chắn có thể chống chịu được với cường độ của dòng nước. Đồng thời, sản phẩm còn có chức năng cấp nước sinh hoạt khi có hạn hán cũng như cung cấp điện cho người dân sử dụng khi xảy ra thiên tai” - em Lê Anh Tài nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: