Khoahocthoidai.vn

CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG:

Sản phẩm được ban giám khảo đánh giá cao

20:29 | 20/10/2016

Sản phẩm được ban giám khảo đánh giá cao
(KHTĐ) - Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ IX (2015-2016) đã vinh danh 46 nhà sáng tạo trẻ. Cuộc thi lần này tuy không có giải nhất được trao nhưng nhìn chung nhiều mô hình, sản phẩm dự thi có ý tưởng mới lạ, tính kỹ thuật cao.
Tạp chí Khoa học thời đại trân trọng giới thiệu 2 mô hình, sản phẩm đạt giải nhì tại cuộc thi.

1. Robot thăm dò cống

Em Phạm Quang Dinh là học sinh lớp 12A5 trường THPT Lộc Thái, huyện Lộc Ninh đã nghĩ ra ý tưởng thực hiện một mô hình sản phẩm với tên gọi Robot thăm dò cống.

Em Phạm Quang Dinh bên sản phẩm của mình 

Cấu tạo robot thực chất là một chiếc xe điều khiển gồm bánh xe di chuyển, đèn chiếu sáng, camera và mô tơ để đi lại. Một máy phát điện từ trung tâm điều khiển đặt trên xe chuyên dụng sẽ cấp điện cho robot. Từ trên xe, nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển cho robot di chuyển trong lòng hệ thống cống. Tất cả những thứ trong lòng  đường cống mà robot thấy, được ghi lại qua máy quay phim mang trên mình sẽ truyền về hai màn hình ở trung tâm điều khiển. Khi phát hiện những điểm nghi ngờ trong lòng cống, nhân viên kỹ thuật sẽ điều khiển robot đi chậm lại, hoặc dừng rồi hướng camera cận cảnh vào những điểm khả nghi để có hướng xử lý. Camera ở robot được thiết kế với hai khớp (trục) để dễ dàng ghi nhận hình ảnh ở mọi góc độ. Một hệ thống đèn chiếu sáng nhỏ nhưng mạnh lắp trên robot cũng hỗ trợ tăng cường độ sáng hình ảnh cho camera.

Em Phạm Quang Dinh cho biết: “Thời gian em hoàn thành sản phẩm khoảng ba tháng, trong quá trình triển khai mô hình này việc khó khăn nhất là tìm kiếm các linh kiện để lắp ráp, vì các linh kiện của mô hình hầu như không có bán trên thị trường hoặc có bán thì với giá thành rất cao nên em phải tự tìm kiếm từ các vựa ve chai, nhiều chi tiết phải tháo từ các linh kiện cũ.”

Sản phẩm “Robot thăm dò cống” của em Phạm Quang Dinh giúp phát hiện sớm việc hình thành các “hố tử thần” trên đường do các ống thoát nước bị rò rỉ hoặc vỡ gây ra, phục vụ nhu cầu kiểm tra, sửa chữa các vết nứt, hư hỏng của hệ thống ống dẫn, giúp tiết kiệm thời gian và hạn chế các chi phí không cần thiết.

2. Thước đo khoảng cách sử dụng tia laser

Làm thế nào để đo được chiều cao của một ngọn núi mà không cần leo lên đỉnh để đo, hay để đo chiều rộng của một con sông mà không cần qua đến bờ bên kia? Bằng kiến thức được học về tam giác đồng dạng và lượng giác, hai em học sinh Nguyễn Đức Anh và Trần Xuân Lĩnh (cùng học lớp 10TN2 Trường THPT Đồng Xoài) đã phát minh ra thiết bị “Thước đo khoảng cách sử dụng tia laser”.

Nhóm tác giả sản phẩm thước đo khoảng cách sử dụng tia laser đang kiểm tra sản phẩm

Dụng cụ này có thể đo độ cao, độ xa của những vật, những điểm mà con người khó tiếp cận được. Sản phẩm được chế tạo đơn giản, không cần nhiều người tham gia, chi phí ít, độ chính xác cao, có thể đo được mọi địa hình. Đặc biệt có thể đo vào ban đêm mà những thiết bị khác không làm được.

Cách sử dụng cũng rất đơn giản chỉ cần đặt thước thăng bằng, chốt 1 đèn laser vuông góc với thước và chỉ thẳng đến điểm cần đo khoảng cách, đèn laser còn lại chiếu đến điểm cần đo. Khi đó hai điểm sáng trùng nhau tạo với hai thước một tam giác vuông. Quan sát số đo góc ở thước thứ hai và áp dụng công thức L.tan, giá trị của L.tan chính là khoảng cách từ thước đến điểm cần đo. Với L là khoảng cách giữa hai đèn laser.

Em Nguyễn Đức Anh chia sẻ: “Trong lúc học bài vật lý có một bài học liên quan đến việc đo khoảng cách giữa hai bờ sông và sau đó tụi em nghĩ ra ý tưởng là sử dụng tia laser để tạo thành một hệ thức trong tam giác vuông, có thể đo được mà giá thành có thể rẻ hơn các loại thước đã có trên thị trường.”

Em Trần Xuân Lĩnh cho biết: “Ngoài khả năng ứng dụng trên, sản phẩm còn làm dụng cụ hỗ trợ học tập về toán lượng giác cho học sinh. Với những bài tập định tính trong sách giáo khoa có thể liên tưởng đến sự vật hiện tượng thực tế. Học sinh sẽ có hứng thú hơn trong học tập kích thích được tính tích cực, chủ động, sáng tạo. Chúng em hi vọng dụng cụ này thực sự hữu ích và được ứng dụng sống trong thời gian tới”. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: