Khoahocthoidai.vn

Ra mắt hợp tác xã nhung hươu đầu tiên ở Bình Phước

20:12 | 17/06/2019

Ra mắt hợp tác xã nhung hươu đầu tiên ở Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 17/6, tại xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp (Bình Phước), Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên huyện Bù Đốp đã tổ chức lễ ra mắt Hợp tác xã (HTX) nhung hươu Bình Phước.
Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát ra mắt hội nghị
Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát ra mắt hội nghị

Đến dự có Bí thư Tỉnh đoàn Trần Quốc Duy; Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện Cao Thị Hồng Hạnh; Phó Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp Diệp Hoàng Thu, đại diện các ban ngành, đoàn thể huyện Bù Đốp cùng các thành viên tham gia HTX.

HTX nhung hươu Bình Phước có trụ sở chính tại xã Tân Tiến là mô hình kinh tế tập thể về chăn nuôi hươu đầu tiên của tỉnh Bình Phước phát triển theo hướng liên kết hộ gia đình. Hiện HTX có 10 thành viên vốn điều lệ 1,5 tỷ đồng với các ngành nghề như: tư vấn kỹ thuật chuồng trại, chăm sóc hươu, nuôi và chăm sóc hươu theo hướng bền vững, mua bán, trao đổi hươu giống, sản xuất nhung hươu cung ứng ra thị trường... Hiện nay, HTX nhung hươu Bình Phước có 40 hươu cái và 10 hươu đực.

HTX thành lập và đi vào hoạt động có nhiều điều kiện thuận lợi như đội ngũ cán bộ năng động, sáng tạo có năng lực quản lý, nguồn lao động tại chỗ khá dồi dào, có kinh nghiệm chăm sóc hươu. Đặc biệt các thành viên sẽ được bao tiêu sản phẩm đầu ra để phát triển các trang trại theo hướng an toàn, bền vững đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Do đó, việc tận dụng tiềm năng của vùng đất Bù Đốp để nuôi hươu sẽ mang lại nguồn thu nhập tốt phù hợp với các hộ ít đất nông nghiệp và định hướng quy hoạch phát triển nông nghiệp của địa phương.

Đại biểu tham quan và chụp hình lưu niệm tại trại trụ sở HTX nhung hươu Bình Phước
Đại biểu tham quan và chụp hình lưu niệm tại trại trụ sở HTX nhung hươu Bình Phước

Ông Lê Xuân Sinh (Chủ trang trại Hươu Trường Sinh, tại huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng), thành viên HTX nhung hươu Bình Phước chia sẻ: “Giá trị về nhung hương rất cao từ 22 đến 25 triệu đồng/kg và nhu cầu thị trường cũng rất cao. Trong khi đó, đây là loài vật rất dễ nuôi so với nhiều loài khác, nguồn thức ăn là lá, cây cỏ. Bù Đốp là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển mô hình này. Tôi cam kết sẽ đồng hành, bao tiêu sản phẩm đối với HTX nhung hươu Bình Phước”.

Anh Trương Văn Nghiệp - Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX nhung hươu Bình Phước cho biết: “Qua một quá trình triển khai chăn nuôi tại gia đình với quy mô vừa tôi thấy đây là mô hình có tiềm năng, triển vọng cao. Vì vậy, thông qua một số thanh niên ở địa phương đến tham quan học tập kinh nghiệm có gợi ý mở rộng sản xuất. Trên cơ sở đó, rất nhiều bạn thanh niên đồng tình hưởng ứng, qua bàn bạc, thống nhất và đi đến thành lập HTX. Qua quá trình thành lập, ngoài sự thống nhất của các thành viên, chúng tôi còn có thêm sự đồng hành doanh nghiệp Trường Sinh (Lâm Đồng) hỗ trợ giống, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho HTX”.

Trao đổi thêm, anh Võ Quốc Toàn - Bí thư Huyện đoàn Bù Đốp cho biết, Bù Đốp có khá nhiều thanh niên khởi nghiệp và thành công ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chưa có hợp tác xã thanh niên khởi nghiệp. Vì thế HTX nhung hươu Bình Phước có thể được xem là mô hình thanh niên khởi nghiệp đầu tiên của huyện. Trong thời gian tiếp cận và tìm hiểu, huyện đoàn đánh giá cao mô hình khởi nghiệp này. Ngoài việc tuyên truyền, nhân rộng mô hình này cho thanh niên trên địa bàn huyện tìm hiểu tham quan, học tập kinh nghiệm, huyện đoàn sẽ tìm kiếm và kết nối để HTX có điều kiện tiếp cận các nguồn vốn để mở rộng sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX trong thời gian tới.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: