Khoahocthoidai.vn

Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Phước

Phụ nữ Bình Phước sẽ góp phần dệt nên mùa xuân khởi nghiệp

09:00 | 30/01/2018

Phụ nữ Bình Phước sẽ góp phần dệt nên mùa xuân khởi nghiệp
“Giúp đỡ, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là một trong những nét mới trong phong trào giúp hội viên phát triển kinh tế của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Bình Phước chọn lựa thực hiện từ năm 2017. Bằng nhiều phong trào thi đua thiết thực, nhiều giải pháp sáng tạo, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã giúp cho nhiều chị em vượt qua rào cản, định kiến để khởi nghiệp. Một số người đã khởi nghiệp thành công, trở thành tấm gương sáng cho các chị em khác noi theo”.  
Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ với Tạp chí Khoa học thời đại trong buổi trò chuyện đầu năm mới, xoay quanh vấn đề phụ nữ khởi nghiệp.

Thưa bà, năm 2017 được Hội LHPN tỉnh chọn là “Năm phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh”. Bà có thể nói rõ hơn về điều này?
Sở dĩ Hội LHPN tỉnh chọn chủ đề trên để triển khai thực hiện trong năm 2017 là vì mong muốn góp phần hưởng ứng phong trào khởi nghiệp trong tỉnh. Chúng tôi tin rằng thông qua sự giúp đỡ, trợ lực của Hội, chị em phụ nữ trong tỉnh không chỉ thoát nghèo, có cuộc sống ổn định hơn mà có thể phát triển kinh tế một cách bền vững, vươn lên làm giàu, đóng góp vào sự phát triển của địa phương. Qua đó, khẳng định vị thế của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Đối tượng chúng tôi hướng đến là sinh viên nữ tốt nghiệp các trường trung cấp, cao đẳng, đối tượng phụ nữ nghèo, đơn thân, hoàn lương, dân tộc thiểu số có ý tưởng và quyết tâm khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hòa - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Phước

Để giúp phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Hội đã triển khai những chương trình, hoạt động cụ thể gì, thưa bà?
Ngay từ khi chương trình bắt đầu, tỉnh Hội đã chỉ đạo các cấp hội trong toàn tỉnh chủ động phối hợp với Phòng Lao động Thương binh - Xã hội các huyện/thị, các đơn vị có liên quan, các doanh nghiệp tổ chức đào tạo nghề giới thiệu việc làm cho hội viên phụ nữ. Bên cạnh đó, tỉnh Hội cũng phối hợp chặt chẽ với Trung tâm dịch vụ việc làm của tỉnh nhằm cung cấp thông tin các phiên giao dịch việc làm, chương trình đào tạo nghề, nhu cầu tuyển dụng lao động, xuất khẩu lao động đến các cấp Hội trong tỉnh. 
Ngoài ra, Hội LHPN các huyện, thị đã chủ động rà soát nhu cầu đào tạo nghề, việc làm của hội viên phụ nữ, từ đó phối hợp với các ngành liên quan, tranh thủ lồng ghép trong đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn để tổ chức các lớp đào tạo nghề nông nghiệp như: trồng, chăm sóc tiêu, điều, cao su, cà phê, cạo mủ cao su và các nghề phi nông nghiệp như cắt may, làm tóc, dịch vụ gia đình, lái xe...
Nhằm đảm bảo công tác đào tạo nghề phải gắn với giải quyết việc làm, các huyện, thị Hội đã phối hợp với các doanh nghiệp, đơn vị đào tạo nghề để đào tạo lao động theo nhu cầu tuyển dụng của các công ty, xí nghiệp, các khu công nghiệp đóng trên địa bàn. Trong năm, các cấp Hội trong toàn tỉnh đã phối hợp, giới thiệu việc làm cho 5.827 chị em (trong đó có 605 phụ nữ dân tộc thiểu số); giới thiệu, phối hợp đào tạo nghề cho 1.377 chị em (trong đó có 320 phụ nữ dân tộc thiểu số), kết quả sau đào tạo có 926 chị có việc làm.
Thực hiện Đề án 939 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và hướng dẫn của Trung ương Hội, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai và đã được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt.
 Để triển khai hiệu quả Đề án, chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho 140 chị em cán bộ hội chuyên trách cấp tỉnh, huyện, cơ sở về các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp, cấp phát tài liệu đến 100% tổ chức hội các cấp. Hội LHPN thị xã Phước Long cũng đã tập huấn kiến thức khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh cho 100 cán bộ, hội viên phụ nữ trong thị xã.
Tính đến nay, thông qua nhiều hình thức hỗ trợ: về xây dựng ý tưởng; kế hoạch kinh doanh; giới thiệu tham gia các lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng về khởi sự kinh doanh, quản lý tài chính; phối hợp tư vấn, hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu; hỗ trợ tiếp cận tín dụng, toàn tỉnh đã hỗ trợ 193 hội viên, phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp.
Qua một năm triển khai chương trình, có thể thấy rằng, làn sóng khởi nghiệp của phụ nữ ở Bình Phước đang dâng cao. Bằng nhiều phong trào thi đua thiết thực, những giải pháp sáng tạo của đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh đã giúp cho nhiều chị em vượt qua rào cản, định kiến để khởi nghiệp. Một số người đã khởi nghiệp thành công, trở thành tấm gương sáng cho các chị em khác noi theo. Đây chính là những tín hiệu tốt đẹp như những cánh én báo tin mùa xuân về… Và tôi tin rằng, năm 2018, phong trào này sẽ càng lan tỏa sâu rộng hơn, thiết thực hơn.
Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh cũng đã được Tỉnh ủy giao chủ trì chương trình mục tiêu xóa đói giảm nghèo của tỉnh năm 2018 tại Nghị quyết số 06-NQ/TU ngày 13/12/2017. Sự tin tưởng của Tỉnh ủy vừa là thử thách quan trọng cũng đồng thời tạo cơ sở để các cấp hội phát huy vai trò cùng các cấp ủy trong tỉnh thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Ngoài những chương trình hỗ trợ cụ thể mà Hội LHPN đang triển khai, theo bà cần thêm những yếu tố nào để chương trình có thể thành công hơn?
Tôi nghĩ rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị ở địa phương và sự nỗ lực của cán bộ hội các cấp để hỗ trợ, hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của phụ nữ. Mặt khác, cần hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp mới thành lập, xây dựng và phát triển các hoạt động liên kết, phát triển mạng lưới xúc tiến thương mại.
Một yếu tố quan trọng nữa không thể không nhắc đến, và có thể xem là yếu tố tiên quyết chính là bản thân người phụ nữ phải tự tin, bản lĩnh, vượt lên những rào cản xã hội để bắt tay khởi nghiệp. Ngày nay, những rào cản xã hội đối với phụ nữ đã dần được xóa bỏ vì thế đây chính là thời điểm rất thuận lợi để phụ nữ bắt đầu khởi nghiệp, hiện thực hóa ước muốn vươn lên làm chủ, khẳng định bản lĩnh, năng lực của bản thân cũng như đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển kinh tế và cộng đồng. 
Tin rằng, từ hoạt động hỗ trợ tích cực của các cấp hội, các ngành, các cấp và cả hệ thống chính trị trong tỉnh, phụ nữ Bình Phước sẽ tiếp tục góp phần dệt nên những mùa xuân khởi nghiệp. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: