Khoahocthoidai.vn

Phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi dế thương phẩm

16:45 | 29/08/2018

Phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi dế thương phẩm
(KHTĐ) - Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi dế, thấy mô hình này có chi phí đầu tư thấp, không tốn nhiều công chăm sóc, ít gây ô nhiễm môi trường lại đạt hiệu quả kinh tế cao, Anh Trần Văn Quời (ấp Hòa Vinh 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, Bình Phước) đã quyết định đầu tư và bước đầu thành công với mô hình nuối dế, cho thu nhập cao, ổn định kinh tế gia đình. 

Trước đây, gia đình anh Trần Văn Quời cũng nuôi heo, gà để có thêm thu nhập. Tuy nhiên nhận thấy tình hình dịch bệnh, giá cả bấp bênh cộng với môi trường chăn nuôi không phù hợp với khu dân cư đông đúc, khiến anh luôn trăn trở tìm hướng đi mới để phát triển kinh tế. Qua tìm hiểu, thăm quan một số mô hình nuôi dế tại tỉnh Bạc Liêu cho hiệu quả kinh tế cao, anh Trần Văn Quời quyết định đầu tư phát triển kinh tế theo hướng nuôi dế thương phẩm.

Tận dụng khu chuồng trại nuôi gà cũ của gia đình khoảng 100m2, đầu năm 2017, anh Quời mua 10 hộp trứng dế Thái Lan, với giá 150.000 đồng/hộp về nuôi. Do mới bắt tay vào làm, chưa có kinh nghiệm, khiến cho lứa dế đầu tiên bị hao hụt gần một nửa do dế chui ra ngoài và bị chết. Sau một thời gian vừa làm vừa học hỏi, tìm hiểu kiến thức nuôi dế trên internet, sách, báo…, anh Quời đã nắm vững kỹ thuật nuôi nên đàn dế sinh trưởng, phát triển tốt.

Anh đã sửa chữa, thiết kế lại khu nhà trại cho phù hợp để nuôi dế. Theo đó, anh  làm 10 chuồng (thùng)  nuôi dế được xây dựng bằng khung sắt, bọc li nông,  mỗi chuồng có thể tích 2m3 , mỗi thùng nuôi anh thả 5 ổ trứng dế . Chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc dế, anh Trần Văn Quời cho biết, thức ăn cho dế khá đơn giản chủ yếu là bột ngô, cám gạo và một số loại rau, cỏ như: lá mì, lá khoai lang, rau muống, cỏ voi… Hàng ngày, dùng vòi phun sương từ 2-3 lần để làm mát và giữ độ ẩm cho dế. Dế là loài vật dễ nuôi, ít bệnh nhưng có sức đề kháng kém, rất nhạy cảm với hóa chất và mùi lạ nên đòi hỏi môi trường sống phải yên tĩnh, thoáng mát; thức ăn, nước uống phải sạch sẽ.

Anh Trần Văn Quời (ấp Hòa Vinh 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, Bình Phước) với mô hình nuôi dế cho hiệu quả kinh tế
Anh Trần Văn Quời (ấp Hòa Vinh 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, Bình Phước) với mô hình nuôi dế cho hiệu quả kinh tế

Anh Trần Văn Quời cho biết: “Nếu đàn dế khỏe mạnh, sinh trưởng tốt thì sau 45 ngày là có thể thu hoạch. Mỗi thùng nuôi dế cho ra hơn 20kg dế thương phẩm là đạt năng suất, hiện nay đầu ra của mặt hàng này rất đễ, không đủ cung cấp cho thị trường”. Trung bình với 10 thùng nuôi, mỗi tháng xuất ra thị trường khoảng 150 kg dế thương phẩm, cung cấp cho một số nhà hàng trên địa bàn huyện và tỉnh Bình Dương , với giá bán 160.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí mỗi tháng anh thu lãi từ 18 triệu đồng, trung bình một năm gia đình anh cho thu nhập 200 triệu đồng.  Ngoài việc nuôi dế thương phẩm, anh Trần Văn Quời còn cung cấp trứng, dế giống, vật tư, dụng cụ nuôi cũng như tư vấn kỹ thuật nuôi dế, xây lắp chuồng trại cho những ai có nhu cầu.

Ông Lê Văn Hoàn - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành cho biết: “Mô hình nuôi dế của anh Trần Văn Quời cho hiệu quả kinh tế cao, không mất công và thời gian chăm sóc, dễ làm. Đây là mô hình khá mới mẻ ở địa phương, đem lại nguồi thu khá cao cho người nuôi. Trong thời gian tới Hội Nông dân xã khuyến khích hội viên học tập mô hình nuôi dế này, để góp phần mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: