Khoahocthoidai.vn

Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn ở huyện biên giới Bù Gia Mập

18:32 | 09/11/2018

Phát hiện ổ bệnh sán dây lợn ở huyện biên giới Bù Gia Mập
(KHTĐ) - Chiều ngày 9/11, các cơ quan Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế, Sở Thông tin – Truyền thông và UBND huyện biên giới Bù Gia Mập cùng phối hợp tổ chức buổi họp báo chính thức cung cấp thông tin cho báo chí về ổ dịch bệnh sán dây lợn xảy ra ở huyện Bù Gia Mập, gây hoang mang dư luận thời gian qua.
Quang cảnh buổi họp báo

Tại buổi họp báo, bác sĩ Quách Ái Đức – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết, sau khi nhận thông báo nghi ngờ thịt heo nhiễm ấu trùng sán dây, từ ngày 2 đến 10/4,  đoàn công tác Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP.HCM (Viện SR – KST – CT TP.HCM) phối hợp với các đơn vị y tế địa phương tỉnh Bình Phước tiến hành điều tra xét nghiệm máu chẩn đoán huyết thanh bệnh ấu trùng sán dây lợn tại các xã Phú Nghĩa, Đắk Ơ, Bù Gia Mập thuộc huyện Bù Gia Mập.

Bác sĩ Quách Ái Đức – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo
Bác sĩ Quách Ái Đức – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cung cấp thông tin cho báo chí tại buổi họp báo

Đến ngày 11/6, kết quả xét nghiệm 904 người cho thấy có 108 người dương tính với ấu trùng sán dây lợn (bệnh heo gạo), chiếm 11,95%.

“Tỉ lệ mẫu máu nhiễm ấu trùng sán dây lợn là cao so với tỉ lệ chung trên toàn quốc (2-6% số liệu từ một số nghiên cứu tại Việt Nam)” – bác sĩ Đức nhận xét.

Cũng theo bác sĩ Đức, theo nghiên cứu ghi nhận mới nhất, đến nay cả nước có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán lợn.

 “Đây mới chỉ là ổ bệnh chứ không phải dịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh là cao do điều tra này không phải là ngẫu nhiên mà tập trung vào điểm đích” – bác sĩ Đức khẳng định.

Về nguyên nhân, bác sĩ Đức cho biết do Bình Phước là vùng lưu hành, tập quán chăn nuôi thả rông và gia đình tự làm thịt heo.

“Việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín. Đối với người, tùy thuộc ăn hay nuốt phải trứng, hoặc nang ấu trùng mà bị các thể bệnh khác nhau. Trong đó, bệnh sán trưởng thành ở ruột nếu ăn phải thịt lợn sống hay chưa chín có chứa các nang sán (lợn gạo), khi đến dạ dày ấu trùng sán sẽ thoát nang và bám dính vào ruột non rồi phát triển thành sán dây trưởng thành” – bác sĩ Đức nói.

Các chuyên gia lấy mẫu lợn tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước xét nghiệm
Các chuyên gia lấy mẫu lợn tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước xét nghiệm

Để phòng ngừa bệnh, bác sĩ Đức cho hay Viện SR – KST – CT TP.HCM đã đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, giám sát các hộ nuôi lợn, đặc biệt các hộ nuôi lợn thả rông để phát hiện và xử lý kịp thời những trường hợp nhiễm bệnh. Mặt khác, tuyên truyền đến người dân về chăn nuôi gia súc đúng cách, vệ sinh môi trường, ăn uống. Đặc biệt không nên ăn thịt lợn, trâu, bò và các sản phẩm từ thịt lợn, trâu, bò sống hoặc chưa nấu chín để tránh các bệnh về giun sán.

“Đến nay Trung tâm Y tế huyện Bù Gia Mập đã cung cấp danh sách những trường hợp dương tính với sán dây lợn về cho các trạm y tế xã để các đơn vị này tư vấn, vận động những trường hợp nhiễm bệnh này về Viện SR – KST – CT TP.HCM khám, làm xét nghiệm và điều trị” - bác sĩ Đức nói.  

Cũng theo bác sĩ Đức, người dân không nên hoang mang, lo lắng về loại bệnh này. Bởi đây là loại bệnh tương đối phổ biến ở nhiều địa phương. Chỉ cần phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách bệnh sẽ khỏi.

Mẫu thịt lợn nhiễm bệnh sán dây lợn
Mẫu thịt lợn nhiễm bệnh sán dây lợn

Trong khi đó, theo Viện SR – KST – CT TP.HCM - xét nghiệm con lợn nghi ngờ bị nhiễm cho thấy ấu trùng sán với mật độ rất cao, 50-70 nang ấu trùng trong một kg thịt. Các bộ phận của lợn như cơ, não, lưỡi đều nhiễm nang ấu trùng. 

Theo Viện SR – KST – CT TP.HCM, đây là một tình trạng nhiễm bệnh rất cao, khả năng lây lan rất lớn do tập quán ăn uống, sinh hoạt của nhân dân khu vực liên quan nhiều đến nhiễm bệnh từ thịt lợn chưa nấu chín. 

Tại Việt Nam, theo số liệu được báo cáo qua các nghiên cứu, qua các cơ sở điều trị đến nay có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ ấu trùng sán lợn.

Bệnh ấu trùng sán lợn nếu người ăn nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,...

Nếu nang sán nằm trong cơ sẽ thấy có những u nhỏ, chắc, kích thước khoảng 1-2 cm, di động dễ, không ngứa, không đau. Nếu nang sán nằm trong não, người bệnh có thể bị động kinh, liệt tay, chân hay liệt nửa người, nói ngọng, rối loạn trí nhớ hoặc đau đầu dữ dội. Nếu nang sán nằm trong mắt có thể tăng nhãn áp, giảm thị lực hoặc mù.

Các bác sĩ khuyến cáo, cần chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện có đốt sán để tránh bị bệnh ấu trùng sán lợn. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: