Khoahocthoidai.vn

Phát hiện nhiều loài bò sát, ếch nhái quý hiếm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập

22:29 | 11/10/2018

Phát hiện nhiều loài bò sát, ếch nhái quý hiếm ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập
(KHTĐ) - Ngày 11/10, ông Nguyễn Đại Phú - Giám đốc Vườn Quốc gia (VQG) Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho biết, qua nhiều đợt nghiên cứu đa dạng sinh học liên quan đến bò sát, ếch nhái và mới đây nhất là đề tài “Điều tra tổng thể đa dạng sinh học VQG Bù Gia Mập”, đã phát hiện được 86 loài, gồm 28 loài ếch nhái và 58 loài bò sát, trong đó 16 loài bò sát, ếch nhái nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới. 

Lớp ếch nhái đã phát hiện bổ sung được 8 loài và 1họ/1 bộ mới (loài ếch giun - bộ không chân); bổ sung 28 loài bò sát mới so với danh lục cũ. Đặc biệt phát hiện 2 loài mới cho khoa học là loài ếch giun nguyenorum (Ichthyophis nguyenorum) và thằn lằn móng ngón Bù Gia Mập (Cyrtodactylus bugiamapensis), trong đó loài thằn lằn móng ngón Bù Gia Mập là loài đặc hữu của khu vực mà không có nơi nào có được.

 

Bò sát - ếch nhái đặc trưng tại VQG Bù Gia Mập - ảnh: VQG Bù Gia Mập

Với việc phát hiện được 86 bò sát, ếch nhái (chiếm khoảng 22% tổng số loài đã ghi nhận tại Việt Nam), cho thấy VQG Bù Gia Mập là nơi có sự đa dạng rất lớn các loài bò sát, ếch nhái. Mặt khác, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học có ý nghĩa rất lớn đối với công tác nghiên cứu bảo tồn, nghiên cứu ứng dụng. “Việc phát hiện 2 loài mới cho khoa học là có ý nghĩa rất quan trọng cho hoạt động nghiên cứu sự tiến hóa của sinh vật. Tuy nhiên, những kết quả nghiên cứu trên chủ yếu là những nghiên cứu tổng hợp, chưa chuyên sâu, riêng biệt về nhóm bò sát, ếch nhái; phạm vi nghiên cứu chưa rộng, thời gian thực hiện ngắn. Về phương pháp mô tả phân loại, chủ yếu là thực hiện trên việc mô tả hình thái, chưa có áp dụng phương pháp phân loại bằng phân tích AND… nên số loài ghi nhận được cũng như mô tả phân loại chưa thực sự chính xác. Ngoài ra, việc xác định sự đa dạng loài chưa thực sự đầy đủ, chưa đánh giá đúng tiềm năng đa dạng bò sát, ếch nhái tại khu vực” - ông Phú nói.

Hai loài mới  được ghi nhận tại VQG Bù Gia Mập - ảnh: VQG Bù Gia Mập

Theo ông Phú, VQG Bù Gia Mập là một trong những khu rừng có vị trí đặc biệt, được đánh giá là nơi có tính đa dạng sinh học rất cao, nhất là về bò sát, ếch nhái. Song với địa hình phức tạp, nằm ở vùng sâu, vùng biên giới, khó tiếp cận nên việc điều tra, nghiên cứu gặp rất nhiều khó khăn và rất tốn kém về kinh phí, do đó các hoạt động nghiên cứu mới dừng lại ở một phạm vi hẹp, chưa mang tính đặc trưng của rừng Bù Gia Mập. Chính vì vậy, VQG Bù Gia Mập còn nhiều tiềm năng cho các hoạt động nghiên cứu về các loài động vật và hứa hẹn còn nhiều điều bất ngờ. Để việc nghiên cứu hiệu quả hơn, cần phải có sự đầu tư về kinh phí; sự phối hợp với các nhà nghiên cứu trong việc mở rộng phạm vi, thời gian nghiên cứu và áp dựng các phương pháp điều tra, nghiên cứu hiện đại hơn.

Theo các chuyên gia về đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường, bò sát, ếch nhái là những loài động vật có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ sinh thái và con người. Nó tiêu diệt côn trùng, cung cấp nguồn thức ăn cho các loài động vật ăn thịt, cung cấp nguồn nguyên liệu cơ bản cho các hoạt động nghiên cứu tự nhiên, các hoạt động nghiên cứu ứng dụng trong chăn nuôi nhằm tạo thực phẩm, dược liệu… phục vụ con người. Đồng thời, góp phần lớn trong sự cân bằng bền vững cho hệ sinh thái tự nhiên.

................................................................................................................................................

VQG BGM có tổng diện tích 26.032 ha, trong đó diện tích tự nhiên 21.476 ha. Trước năm 2002, khu vực này vốn là khu bảo tồn thiên nhiên, sau chuyển hạng thành Vườn Quốc gia theo quyết định số 170/TTg ngày 27 tháng 11 năm 2002 của Thủ tướng Chính phủ. Theo kết quả điều tra, ở đây có 724 loài thực vật nằm trong 326 chi, 109 họ, 70 bộ thuộc 6 ngành thực vật khác nhau. Ðặc biệt khu rừng nơi đây còn mang đậm nét của rừng nguyên sinh giàu trữ lượng với ưu thế của những cây họ dầu và nhiều cây họ đậu quý hiếm như cẩm lai, gõ đỏ, mun, lát hoa, gỗ mật, thạch tùng, giáng hương, trắc và 278 giống cây dùng làm thuốc, vườn bao gồm nhiều kiểu rừng kín nửa thường xanh nửa nhiệt đới và kiểu rừng nửa thường xanh ẩm nhiệt đới. Về động vật, đây là nơi cư trú của các loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam như gấu chó, báo gấm, sói lửa, bò tót, bò rừng, gà tiền mặt đỏ, gấu ngựa, voi, chà và chân đen. Và nhiều loại động vật thuộc bộ linh trưởng như khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, khỉ vàng, voọc ngũ sắc, voọc xám...

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: