Khoahocthoidai.vn

Phát hiện bệnh nhân có 7 viên sỏi nặng nửa ký trong bàng quang

20:08 | 11/07/2019

Phát hiện bệnh nhân có 7 viên sỏi nặng nửa ký trong bàng quang
(KHTĐ) - Ngày 11/7, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước đã tiến hành phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị sỏi thận bàng quang, lấy ra 7 viên sỏi thận lớn với tổng trọng lượng khoảng 0,5 kg.
Số viên sỏi được lấy lấy ra từ bàng quang của bệnh nhân Trần Văn Mai
Số viên sỏi được lấy lấy ra từ bàng quang của bệnh nhân Trần Văn Mai

Bác sỹ, Nguyễn Hữu Trịnh - Trưởng khoa ngoại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn Mai (45 tuổi, ngụ thôn 6, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) cho biết, bệnh nhân Mai nhập viện vào ngày 24/6, với các biểu hiện đau vùng hạ vị dưới rốn, cộng với vết loét chảy mủ kéo dài ở vùng mông bên trái. Sau khi chụp phim và siêu âm, bệnh viện phát hiện ra bệnh nhân Mai có những viên sỏi lớn ở bàng quang. Tuy nhiên, do vết nhiễm trùng ở mông bị chảy mủ nên các bác sỹ quyết định xử lý vết mông trước. Đến ngày 11/7, sau khi bệnh nhân tạm ổn định, các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật lấy các khối sỏi ra ngoài.

Cũng theo bác sỹ Trịnh, sau hơn 1 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Khi lấy viên sỏi ra ngoài, không chỉ ê kíp mổ ngạc nhiên mà cả bệnh nhân, người thăm nuôi xung quanh khoa đều hết sức bất ngờ và tò mò khi phát hiện trong người bệnh nhân Mai có tới 7 viên sỏi rất lớn, mỗi viên có hình kim tự tháp, kích thước gần bằng đáy của một chai nước suối. Tổng trọng lượng của 7 viên sỏi lên tới khoảng 0,5 kg.

Tổng trọng lượng của 7 viên sỏi là 0,5 kg
Tổng trọng lượng của 7 viên sỏi là 0,5 kg

Điều đáng nói là trước khi được các bác sỹ phẫu thuật lấy 7 viên sỏi khổng lồ ra ngoài, bệnh nhân Mai không hề hay biết trong bụng mình có những viên sỏi lớn. Theo trình bày của bệnh nhân, ông này bị tai nạn lao động, tổn thương tủy sống, liệt nửa người từ ngang lưng trở xuống hơn 15 năm nay. Bệnh nhân đã điều trị tại một số bệnh viện nhưng không khỏi đành phải chấp nhận nằm ở nhà. Tuy nhiên, thời gian gần đây, việc tiểu tiện quá đau buốt, nên gia đình mới chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Bình Phước cấp cứu.

Theo bác sĩ Trịnh, nguyên nhân hình thành sỏi là do sự liên thông của dòng nước tiểu của bệnh nhân không được tốt do bị nằm lâu ngày không được vận động nên nước tiểu bị ứ đọng. Còn việc các viên sỏi có hình kim tự tháp là do bệnh nhân thường nằm nghiêng qua nghiên lại nên lần lượt hình thành các viên sỏi có hình dạng trên. 

Hiện bệnh nhân Mai đã qua cơn nguy hiểm và dần hồi phục. Tuy nhiên, do sức khỏe vẫn đang yếu nên bệnh nhân tiếp tục được các bác sỹ chăm sóc, điều trị.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: