Khoahocthoidai.vn

Phát hiện bất thường trong sản xuất công nghiệp nhờ AI

23:09 | 06/05/2019

Phát hiện bất thường trong sản xuất công nghiệp nhờ AI
Mô-đun Trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới cho phép phát hiện bất thường trong sản xuất công nghiệp và cảnh báo xử lý, nếu cần thiết.

Phát hiện bất thường trong sản xuất công nghiệp nhờ AI - 1

Mô-đun  có thể giúp người vận hành phát hiện những sai lệch về hiệu suất trong các thiết bị sản xuất công nghiệp. 

Tập đoàn Rockwell Automation (Mỹ) vừa trình làng Mô-đun  FactoryTalk Analytics LogixAI mới, sử dụng AI để cải thiện quy trình sản xuất công nghiệp mà không cần nhờ đến sự trợ giúp của các nhà khoa học dữ liệu.

Mô-đun FactoryTalk Analytics LogixAI mới, tiền thân được biết đến với tên Project Sherlock, sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) với mục đích phát hiện sự bất thường trong sản xuất và cảnh báo công nhân phụ trách để họ có thể điều tra nguyên nhân hoặc xử lý, nếu cần thiết.

Mô-đun mới được gắn trực tiếp vào khung điều khiển và truyền dữ liệu điều khiển qua bo mạch lưng để xây dựng các mô hình dự đoán. Nó có thể liên tục theo dõi toàn bộ quy trình vận hành sản xuất, phát hiện những sự bất thường đi ngược lại với những hiểu biết gốc đang có. 

Mô-đun này có thể giúp người vận hành phát hiện những sai lệch về hiệu suất trong các thiết bị như hệ thống trộn mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm hoặc thậm chí gây nên tình trạng “thời gian chết” (downtime). Ngoài ra, mô-đun này còn có thể được dùng như một cảm biến ảo. Giả dụ, để nắm được thông số về độ ẩm của một sản phẩm thức ăn đóng hộp, thay vì người công nhân phải đọc hiểu thì module này phân tích các biến từ các thiết bị dây chuyền như hệ thống phun, hệ thống sấy khô và hệ thống đốt để dự đoán một phép đo lường, mang tính ảo. 

Theo ông Jonathan Wise, Giám đốc sản phẩm của Rockwell Automation, mô-đun này sẽ nhanh chóng học ứng dụng dùng ControlLogix của bạn, từ đó thông báo với người vận hành và kỹ thuật viên khi phát hiện ra những thay đổi bất thường trong hệ thống. Điều này có thể hỗ trợ những người phụ trách nắm bắt được các vấn đề về chất lượng sản phẩm trước khi nó thật sự xảy ra, từ đó đảm bảo được tính toàn vẹn của quy trình.

“Mô-đun FactoryTalk Analytics LogixAI giúp việc phân tích dự báo trở nên dễ dàng hơn, hỗ trợ công nhân đưa ra quyết định sáng suốt hơn trong sản xuất”, ông Jonathan Wise, cho biết. 

Các sự cố sẽ được báo tới công nhân thông qua cảnh báo trên màn hình điều khiển HMI hoặc bảng giao diện số. Các tính năng trong tương lai của mô-đun này còn có thể phát triển hơn nữa, giúp công nhân có thể tập trung giải quyết vấn đề hoặc tự động việc tối ưu hoá quy trình.

FactoryTalk Analytics LogixAI là mô-đun mới nhất trong hồ sơ các mô đun thuộc nền tảng FactoryTalk Analytics của Rockwell Automation. Hồ sơ này bao gồm FactoryTalk Analytics for Devices, mà có chức năng học về cấu trúc hệ thống tự động để thông báo cho công nhân về các vấn đề của các thiết bị riêng lẻ. Mô-đun LogixAI mở rộng chức năng này bằng cách học về một ứng dụng của hệ thống tự động và giúp xác định sự bất thường trong chức năng tổng thể của ứng dụng đó.

Cả hai sản phẩm hiện tại hoạt động riêng biệt, nhưng sẽ hỗ trợ nhau trong các phiên bản sau này. Nền tảng FactoryTalk Analytics tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu vì vậy các công nhân có thể tìm ra nhiều thông tin chuyên sâu mới. Mô-đun FactoryTalk Analytics for Devices và mô-đun LogixAI đều sẽ là nguồn dữ liệu cho sự phát triển của nền tảng này trong tương lai.

Theo khampha.vn

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: