Khoahocthoidai.vn

Nuôi hươu bằng âm nhạc

10:22 | 12/11/2018

Nuôi hươu bằng âm nhạc
(KHTĐ) - Những chiếc loa nhỏ đặt rải rác với bản nhạc nhẹ êm dịu được mở cả ngày để phục vụ những “thính giả” hươu, là cách mà anh Trương Văn Nghiệp (SN 1983, ấp Tân Phước, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đang áp dụng cho mô hình nuôi hươu lấy nhung. Nhờ phương pháp “độc, lạ” này mà đàn hươu thuần tính hơn và phát triển khá tốt.
Anh Trương Văn Nghiệp và đàn hươu mới nuôi của gia đình
Anh Trương Văn Nghiệp và đàn hươu mới nuôi của gia đình

Chúng tôi đến thăm trang trại nuôi hươu nhung của anh Nghiệp vào một buổi trưa đẹp trời. Mặc dù đang rất bận nhưng anh cũng niềm nở dẫn chúng tôi tham quan mô hình chăn nuôi đặc biệt của mình. Đi vào phía bên trong khu trại có thể thấy 2 chiếc loa nhỏ được gắn phía bên trên đang mở những bản nhạc bolero, cho cảm giác rất nhẹ nhàng.

Tâm sự về điều lạ lùng này, anh Nghiệp cười nhẹ, nói: “Hươu là động vật hoang dã nên rất nhát người. Ngày đầu mới mang về không thể đến gần nó được. Nếu đến gần nó sẽ nhảy tung chuồng, khó chăm sóc. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề chăn nuôi, tôi thấy đã có người cho heo, dê nghe nhạc thì chắc hươu cũng nghe được nên tôi thử tiến hành cách làm này”.

Tôi tò mò hỏi lại: “Vậy chúng có hiểu không?”. Anh cười: “Cũng chẳng biết chúng có hiểu không nhưng từ ngày cho nghe nhạc đến nay thì tôi có thể đến gần và sờ vào nó được. Nhờ âm nhạc mà chúng thuần tính hơn, ăn xong thì ngủ, không quậy phá như trước nữa”.

Anh Nghiệp đã từng nhiều năm làm cán bộ thú y xã. Hơn 10 năm qua anh đã từng nuôi heo, dê, rắn, thỏ… Tất cả các mô hình anh nuôi đều đạt và cho năng suất nhưng cuối cùng vẫn không duy trì được, do không đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.

Trong một lần ghé thăm người bạn ở tỉnh Lâm Đồng đang làm trong một Công ty chăn nuôi Hươu lấy nhung, anh Nghiệp được tư vấn về vật nuôi này. Khi trở về nhà, anh đi học tập kinh nghiệm một số trang trại ở tỉnh Đồng Nai và một số hộ dân chăn nuôi trên địa bàn tỉnh ở huyện Bù Gia Mập, Đồng Phú. Sau một thời gian nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, thấy mô hình hay, thêm vào đó có công ty của người bạn đảm bảo việc cung cấp giống và đầu ra ổn định, anh quyết định vay tiền ngân hàng 100 triệu đồng mua 7 con hươu giống (3 đực, 4 cái) từ Lâm Đồng về nuôi, cộng với 30 triệu đồng chi phí làm chuồng trại, tổng cộng 130 triệu đồng.

Anh Nghiệp tâm sự: “Lúc đầu thấy lo lo. Số vốn đầu tư vào mô hình này là không hề nhỏ với gia đình mình, lỡ có rủi ro gì mất trắng thì toi. Nhưng nhờ chuẩn bị kỹ lưỡng về kiến thức, kỹ thuật chăm sóc nên mọi thứ đều tiến triển tốt”.

Theo anh Nghiệp, nuôi hươu cũng tương đối dễ, ngoài việc đảm bảo tốt về chuồng trại thì thức ăn của hươu cũng giống như dê: lá lòng mức, mít, cỏ… Với gần 2.000 nọc tiêu của gia đình, ngoài nuôi đàn dê 20 con hiện nay thức ăn cũng đủ đảm bảo nuôi 7 con hươu anh đang nuôi. Hươu cũng ít khi bị bệnh, lâu lâu có thể bị khô mũi hoặc bị cảm. Chỉ cần để ý một chút là có thể nhận biết và cũng rất dễ chữa. Hươu 3 năm tuổi là bắt đầu cho thu hoạch nhung. Con trưởng thành mỗi lần lấy nhung được khoảng 0,5 kg và mỗi năm thu hoạch 2 lần. Với giá thị trường hiện nay là khoảng 2,5 triệu đồng/lạng thì một năm mỗi con hươu cho thu nhập 25 triệu đồng từ nhung. Đối với đàn hươu của gia đình anh hiện nay, khoảng gần 2 tháng nữa là bắt đầu cho thu hoạch.

Anh Nghiệp cho biết, việc nuôi hươu lấy nhung hiện nay trên địa bàn huyện Bù Đốp chưa nhiều. Trong thời gian tới anh sẽ mở rộng chuồng trại và nhân giống để cung cấp cho người dân trên địa bàn. Đồng thời, anh cũng sẽ đứng ra làm đầu mối liên kết bao tiêu đầu ra cho sản phẩm.

Ông Nông Thanh Hùng - Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Tân Tiến cho biết: “So với các mô hình chăn nuôi khác thì nuôi hươu lấy nhung là mô hình có ưu thế vượt trội. Vì vậy, Hội Nông dân xã sẽ định hướng cho hội viên đến anh Trương Văn Nghiệp để thăm quan, học tập kinh nghiệm và nhân rộng mô hình khi có điều kiện”.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: