Khoahocthoidai.vn

Nuôi gà “tiến vua” đạt hiệu quả kinh tế cao

10:22 | 25/09/2016

Nuôi gà “tiến vua” đạt hiệu quả kinh tế cao
(KHTĐ) - Gà Đông Tảo và gà Mía là hai trong những loại gà cực quý hiếm được mệnh danh là gà “tiến vua” bởi chất lượng thịt thơm, ngon và được rất người ưu chuộng chọn mua. Tại Bình Phước nhiều hộ dân đã mạnh dạn nuôi hai giống gà này và cho kết quả ngoài mong đợi. Tuy nhiên, để nuôi thành công giống gà “tiến vua” này đòi hỏi người nuôi cần nắm vững kỹ thuật từ khâu chọn giống đến cách chăm sóc.

Hiệu quả kinh tế cao

Gà Đông Tảo có đặc điểm là cặp chân xấu xí, to và thô, khi trưởng thành gà trống có thể nặng 4,5 kg/gà, gà mái khoảng 3,5 kg. Loại gà này, có nguồn gốc lâu đời tại xã Đông Tảo, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Gà to, dáng đi bệ vệ, có thể vừa làm thịt vừa làm cảnh. Với những chú gà có cặp chân đẹp, trọng lượng lớn, thường có giá trị cao gấp nhiều lần.

Nhận thấy mô hình nuôi gà Đông Tảo cho hiệu quả kinh tế, đặc biệt mô hình này hiện đang ở Bình Phước còn ít hộ nuôi, trong khi đó nhu cầu lại cao nên năm 2014 ông Thân Văn Vinh (ngụ xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài) đã lặn lội ra tận Hưng Yên mua 100 con gà con với giá 100 ngàn đồng/con về nuôi. Nhờ biết cách chăm sóc nên đàn gà của ông Vinh lớn nhanh và sinh sản nhiều. Từ 100 con gà Đông Tảo ban đầu, đến nay trang trại của ông đã hơn 1.000 con gà. Sau khi trừ chi phí mỗi năm ông thu về hơn 100 triệu đồng/năm.

Còn anh Hoàng Phú Quốc (ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) cũng nuôi gà “tiến vua” nhưng anh không chọn gà Đông Tảo mà chọn giống gà Mía. Giống gà này có da đỏ au như gấc chín, trọng lượng lớn nhất lên đến 2-2,5kg. Khi trưởng thành, da có thể chuyển sang màu vàng. Có những con nặng tới 3-5kg. Gà có đầu nhỏ, mình vuông. Con mái có bộ lông màu nâu nhạt như lá chuối khô, chân nhỏ. Còn gà Mía trống có mình dài, hình chữ nhật, lông có màu mận chín. Với gà trống, khi trưởng thành ở má ngoài chân có sọc đỏ như sợi chỉ. Chất lượng thịt của giống gà này rất thơm ngon, vị ngọt đậm đà, thịt dai, da rất giòn, giá thành rẻ từ 80.000 - 90.000 đồng/kg nên được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng chọn mua.

Để có gà Mía giống thuần chủng, anh Quốc đã ra tận làng Đường Lâm (Hà Nội) đặt hàng trước mới có được giống. Hiện trang trại của anh Quốc nuôi 10.000 con gà Mía trên diện tích 9.000m2. Bình quân mỗi năm gia đình anh thu về hàng trăm triệu đồng từ giống gà này.

Đòi hỏi sự chăm sóc tỉ mỉ

Giống gà “tiến vua” này rất khó nuôi và chậm phát triển, chính vì vậy đòi hỏi người nuôi phải chăm sóc một cách “đặc biệt” hơn nhiều so với gà thông thường. Theo kinh nghiệm nuôi gà Đông Tảo của ông Thân Văn Vinh, khi gà mới nở, ông nuôi nhốt và cho ăn cám công nghiệp tổng hợp, đồng thời tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh. Khi gà đạt trọng lượng 1kg là thả vườn, thời điểm này cần bổ sung cho gà ăn thêm các loại thức ăn như lúa, gạo lứt, bắp. Cho gà ăn 3 lần/ngày để gà phát triển tốt đạt năng suất cao. Chuồng trại nuôi gà Đông Tảo cũng như nuôi gà ta, chú ý phải sạch sẽ, thoáng mát, có mái che nắng, mưa.

Nhờ biết cách chăm sóc nên mỗi năm ông Thân Văn Vinh thu về hơn 100 triệu đồng từ giống gà Đông Tảo

Mỗi lứa gà mẹ đẻ khoảng 13 trứng, ấp 21 ngày thì nở con. Tuy nhiên, giống gà này ấp và nuôi con vụng nên tỷ lệ trứng nở đạt thấp. Vì vậy, cần gom trứng lại để ấp máy, tỷ lệ trứng nở đạt khoảng 80%. Thời gian này, gà mẹ nghỉ khoảng 15 ngày rồi đẻ trở lại. Gà mái có thể đẻ trong 3 năm. Theo ông Vinh, nếu nhà vườn biết cách chăm sóc, một năm cặp gà có thể đẻ được 3 lứa, mỗi lứa đẻ 10-15 trứng.

Còn với gà Mía là giống gà thích thả vườn nên có cách nuôi khác gà công nghiệp. Anh Hoàng Phú Quốc cho biết, ngoài thức ăn công nghiệp cần bổ sung cho gà ăn những loại rau, củ… nhằm giúp gà phát triển tốt, chất lượng thịt ngon. Chuồng nuôi phải thiết kế thoáng mát, bảo đảm ánh sáng và sử dụng đệm lót sinh học để khử mùi hôi. Gà Mía nuôi từ 7-8 tháng là sinh sản, sản lượng trứng từ 50-55 quả/mái/năm. Khi gà con nở ra cần đưa vào chuồng úm, cho gà uống nước pha với Electrotyle, Vitamin C, thời điểm này chỉ cho gà ăn gạo tấm hay bắp nhuyễn. Thường xuyên rửa máng ăn, máng uống sạch sẽ, quan sát tình trạng ăn uống đi đứng của gà, nếu thấy con nào buồn bã, ủ rủ cần cách ly ngay để theo dõi. Dùng bóng đèn tròn 75W úm cho 1m2 chuồng có che chắn để giữ nhiệt, tùy theo thời tiết mà tăng giảm lượng nhiệt. Phòng bệnh bằng tiêm vắc-xin, bổ sung các loại khoáng chất, Vitamin, đặc biệt là giai đoạn gà đẻ trứng và vỗ béo để tăng sức đề kháng.

Giống gà Mía thịt rất thơm ngon, vị ngọt đậm đà, thịt dai, da rất giòn nên được nhiều người tiêu dùng chọn mua

Bà Lê Thị Ánh Tuyết - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Phước cho biết, hai giống gà Đông Tảo và Mía hiện đang được một số hộ nông dân trong tỉnh đầu tư nuôi và bước đầu cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, bà Tuyết cũng khuyến cáo, những giống gà “tiến vua” này có nguy cơ mắc bệnh cao hơn các loại gia cầm khác, do khí hậu ở tỉnh ta khác biệt so với các tỉnh phía Bắc nên gà khó thích nghi, vì vậy người nuôi phải tiêm vắc-xin phòng bệnh cho gà ngay từ lúc nhỏ. Trước khi nuôi, nông dân cần tìm hiểu kỹ về giống cũng như cách chăm sóc, không vì lợi nhuận, chạy theo phong trào, để rồi “tiền mất tật mang”.

Giống gà Đông Tảo (ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên), gà Mía (ở Đường Lâm, Hà Nội), gà Chín cựa (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ), gà Tò (huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình) và gà Hồ (tỉnh Ninh Bình) thuộc danh sách các giống gia cầm quý hiếm của Việt Nam, hiện đang được bảo tồn gen.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: