Khoahocthoidai.vn

Nuôi gà Đông Tảo bán Tết

10:50 | 30/01/2018

Nuôi gà Đông Tảo bán Tết
(KHTĐ) - Đông Tảo, còn gọi gà Đông Cảo, là giống gà đặc sản được người tiêu dùng ưa chuộng trong các dịp lễ, Tết. Nắm bắt nhu cầu đó nhiều nông dân ở tỉnh Bình Phước đã tất bật đầu tư nuôi giống gà này để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp đến.

Ông Phạm Duy Tường, xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú cho biết, gà Đông Tảo thịt ngon, được nhiều người chọn làm quà biếu nên bán rất chạy vào dịp Tết. Vì vậy, ông chuẩn bị gần 100 con để bán trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. “Hiện gà trống có giá 350.000 đồng/kg, gà mái 300.000 đồng/kg, còn những cặp gà trống - mái đẹp, đặc biệt có chân to, không bán theo cân nặng mà bán theo cặp có giá từ 5-10 triệu đồng/cặp” - ông Tường nói.

1.	Ông Nguyễn Duy Tường giới thiệu con gà Đông Tảo của mình có giá gần 5 triệu đồng
Ông Nguyễn Duy Tường giới thiệu con gà Đông Tảo của mình có giá gần 5 triệu đồng

Còn anh Nguyễn Phồn Quân, ở ấp 5, xã Tân Lập, huyện Đồng Phú nói: “Tết năm ngoái, gia đình tôi nuôi gần 200 con gà Đông Tảo, thu lợi nhuận hơn 60 triệu đồng. Còn năm nay tôi tiếp tục nhân đàn lên gần 400 con để cung ứng cho thị trường sắp tới”.

Theo anh Quân, gà Đông Tảo dễ nuôi như gà ta, khi còn nhỏ có thể cho gà ăn cám công nghiệp, khi gà trưởng thành cần cho gà ăn ngô, thóc để giúp thịt gà thơm và săn chắc. Chuồng trại nuôi cần phải đảm bảo thoáng mát, khô ráo không ứ nước, tù đọng trong chuồng. Ngoài ra cần bổ sung Vitamin C để giúp gà tăng thêm sức đề kháng, nhanh lớn.

2.	Gà Đông Tảo được nhiều người ưa chuộng chọn mua trong dịp Tết
Gà Đông Tảo được nhiều người ưa chuộng chọn mua trong dịp Tết

Theo anh Quân, sở dĩ gà Đông Tảo được ưa chuộng là bởi thịt thơm ngon. Có thể lấy phần đùi gà hấp chấm mắm tôm ăn kèm lá mơ thì đó là một đặc sản mà không loại gà nào ngon bằng. Ngoài ra, thịt gà Đông Tảo có thể nấu với nước cốt chanh là món ăn có công dụng giải cảm, trị chứng mệt mỏi. Đặc biệt cặp chân gà mà giới sành ăn thường ví von món “vảy rồng hầm thuốc bắc”. Với cặp chân này, khi hầm thuốc Bắc dù có ở nhiệt độ cao và thời gian bao lâu vẫn giữ được độ dai ngon khó tưởng.

Có thể nói, gà Đông Tảo là giống gà quý hiện đang được nhiều người ưa chuộng, nhất là vào dịp lễ, Tết. Vì vậy, để tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm của mình người nông dân cần chăn nuôi theo hướng an toàn, sạch bệnh. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu nhu cầu của thị trường để tránh phát triển ồ ạt dẫn đến nguồn cung bị dư thừa.

Với hình dáng kỳ lạ nhưng gà Đông Tảo có mùi vị thơm ngon, luôn nằm trong danh sách những món của giới sành ăn. Đặc điểm nổi bật của loại gà này cặp chân sần sùi xấu xí, to và thô, khi trưởng thành gà trống có thể đạt trọng lượng trên 4,5kg và gà mái 3,5 kg. Thời xưa, người dân thường dùng gà để cúng tế dịp lễ, hội hè hay tiến vua.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: