Khoahocthoidai.vn

Nuôi cừu trên đất Bình Phước

16:23 | 15/09/2016

Nuôi cừu trên đất Bình Phước
(KHTĐ) - Xưa nay nhiều người vẫn nghĩ cừu chỉ nuôi được trên vùng đất nắng gió Ninh Thuận (địa phương nuôi cừu lớn nhất cả nước) còn đối với Bình Phước thì chuyện hiếm, bởi Bình Phước khí hậu nóng và ẩm không thích hợp. Tuy nhiên, anh Trịnh Minh Xuyên (35 tuổi, ở ấp 1, xã Tân Khai, huyện Hớn Quản) - người đi tiên phong nuôi loài động vật này trên đất Bình Phước và rất thành công. 

Chỉ tay về phía chuồng cừu hơn 150 con, anh Xuyên cho biết, trước đây anh từng nuôi gà đen H’mông thuần chủng rất hiệu quả, tuy nhiên theo thời gian trên thị trường xuất hiện loại gà H’mông lai với giá rẻ hơn nên trại gà của anh không thể cạnh tranh được. Sau đó anh chuyển sang nuôi dê, để có nguồn giống tốt anh lặn lội ra tỉnh Ninh Thuận để mua dê giống.

Anh tâm sự: “Năm 2013, trong một lần đi Ninh Thuận để mua giống, tại đây tôi nhận thấy nuôi cừu cũng giống dê nên tôi mua 5 con cừu đực với giá 1,5 triệu đồng/con về nuôi thử nghiệm. Ai ngờ 6 tháng sau, đàn cừu phát triển nhanh, đạt trọng lượng 40kg/con, tôi cho xuất chuồng với giá 90 ngàn đồng/kg”.

Sau đợt nuôi thử nghiệm thành công, đầu năm 2014, anh Xuyên mạnh dạn mua thêm 33 con, gồm 22 con đang mang thai, 11 cừu con với giá hơn 60 triệu đồng. Đến cuối năm 2014, anh xuất chuồng bán thịt thương phẩm thu về 80 triệu đồng và trong chuồng còn lại 43 con. Nhẩm tính, sau một năm nuôi, anh Xuyên đã hoàn vốn và còn lãi 43 con cừu.

Theo kinh nghiệm của anh Xuyên, cừu rất dễ nuôi, ít bệnh. Chuồng nuôi giống chuồng nuôi dê, chuồng được chia ra từng gian để nhốt cừu sinh sản, cừu con và cừu thịt, chỉ cần cao ráo, thoáng mát và có mái che (thiết kế theo dạng nhà sàn). Cừu là loài ăn tạp như cỏ, rơm, lá, rễ cây... Để cừu tăng trọng lượng, ngoài thức ăn tự nhiên sẵn có người nuôi nên bổ sung thêm cám và bắp. Nếu chăm sóc tốt mỗi năm cừu sinh sản 2 lứa, mỗi lứa từ 2-3 con. Giai đoạn hậu sinh sản đóng vai trò rất quan trọng đối với loài cừu, vì lúc này cừu yếu cần bổ sung cám và thức ăn tổng hợp để cừu nhanh lấy lại sức để chuẩn bị cho đợt sinh sản tiếp theo (sau 1 tháng cừu sinh sản lại).

Sau 6 tháng nuôi, cừu đạt trọng lượng từ 25-40kg/con, lúc này người nuôi có thể xuất bán. Cừu chủ yếu được chăn thả tự nhiên, do đó nếu thời tiết tốt có thể thả cừu đi ăn từ 9 sáng đến 17 giờ chiều.

Anh Trịnh Minh Xuyên cho đàn cừu ăn

“Khi nhập cừu về Bình Phước, người nuôi cần tránh những tháng mùa mưa, vì thời điểm này cừu rất dễ bị bệnh. Nếu nuôi số lượng lớn người nuôi cần tiêm vắc-xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng, bệnh tả” - anh Xuyên góp ý.

Nhờ biết cách chăm sóc nên năm vừa qua anh Xuyên xuất bán lãi được 150 triệu đồng. Không những thế, phân của cừu anh còn tận dụng một phần để bón cho vườn tiêu và cao su, còn lại anh đem bán cho người dân trong vùng. Mỗi tháng anh bán được hơn 4 triệu đồng từ nguồn phân của cừu.

Anh Xuyên nói, cừu được anh xuất bán chủ yếu ở Bình Dương và TP.HCM. Hiện anh đang tìm mối tiêu thụ ở Bình Phước, bởi người dân địa phương vẫn chưa quen ăn thịt cừu, xem còn khá mới mẻ. Mặt khác, hiện diện tích đồng cỏ tự nhiên dần bị thu hẹp, khiến cho thức ăn của cừu ngày càng khan hiếm.  

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: