Khoahocthoidai.vn

Nước Úc chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

21:38 | 07/12/2017

Nước Úc chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới
Hôm nay, ngày 7/12, Quốc hội Úc đã thông qua dự luật hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính khiến cộng đồng LGBT tại Úc hết sức vui mừng và ngập tràn trong hạnh phúc.
Úc chính thức công nhận hôn nhân cùng giới.
Úc chính thức công nhận hôn nhân cùng giới.

Tuần trước, Thượng viện Úc đã thông qua dự luật với 43 phiếu thuận/12 phiếu chống.

Hôm nay, ngày 7/12/2017, Quốc hội Úc đã bỏ phiếu chính thức hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới sau nhiều năm ròng tranh luận và trưng cầu dân ý. 

Kết quả trên được thông qua và chỉ có 4 thành viên trong Quốc hội phản đối. 

Những cặp đôi đồng tính sau đó sẽ được phép đăng ký kết hôn. Ngoài ra, những cặp đôi đồng tính đã cưới ở nước ngoài cũng được công nhận hôn nhân hợp pháp tại Úc.

Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu tại Hạ viện sau khi cuộc bỏ phiếu kết thúc: 'Một ngày vì tình yêu, sự bình đẳng và sự tôn trọng.

Tôi là thủ tướng đầu tiên khẳng định rõ ràng về hôn nhân đồng tính nhưng đây là một vấn đề phức tạp. Chúng ta phải đoàn kết mọi người bằng sự tôn trọng. Úc đã làm được điều đó'.

Tòa nhà Quốc hội tại thủ đô Canberra, Úc đã vỡ òa trong tiếng vỗ tay và những nụ cười rạng rỡ khi những nhà luật pháp ra phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới sau nhiều giờ thảo luận.

Quốc hội Úc tràn ngập tiếng reo hò, những cái ôm và tiếng vỗ tay rôm rả. 

Trước cuộc bỏ phiếu, nhiều người ủng hộ đã tụ tập trên bãi cỏ bên ngoài quốc hội, bao gồm cả cựu vận động viên Olympic Ian Thorpe và diễn viên hài Magda Szubanski.

Theo đài BBC, dự luật được quốc hội thông qua mà không cần sửa đổi sau khi người dân Úc ủng hộ cải cách luật hôn nhân năm 1961 trong một cuộc thăm dò ý kiến trên cả nước. Tổng cộng 61,6% người dân Úc đồng ý thay đổi luật.

Suốt hàng thập kỷ, hôn nhân đồng tính vẫn luôn là vấn đề 'nan giải' và gặp nhiều khó khăn ở Úc. 

Cuộc bỏ phiếu ngày hôm nay sẽ không kết thúc tranh luận, cũng không làm hài lòng những người phản đối hôn nhân đồng tính. Nhưng nó đánh dấu sự khởi đầu của một chương mới về hôn nhân tại Úc, mang đến cơ hội cho những người thuộc cộng đồng LGBT tại Úc.

Các nghị sĩ Rebekha Sharkie, Andrew Wilkie, Adam Bandt và Cathy McGowan vui mừng sau cuộc bỏ phiếu. Nguồn ảnh: SMH
Các nghị sĩ Rebekha Sharkie, Andrew Wilkie, Adam Bandt và Cathy McGowan vui mừng sau cuộc bỏ phiếu. Nguồn ảnh: SMH

'Đây là nước Úc: công bằng, đa dạng, bác ái và tôn trọng mỗi con người', Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu với cảm xúc và niềm tự hào vô hạn.

'Đây là một ngày quan trọng, một ngày thuộc về tất cả người dân Úc'.

Úc trở thành quốc gia thứ 24 trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới, theo tổ chức nghiên cứu Pew.

Tuy nhiên, những đám cưới đồng tính tại nước Úc sẽ chính thức được công nhận ít nhất từ tháng 1/2018.

Nguồn: gia đình mới

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: