Khoahocthoidai.vn

Nữ cán bộ người S’tiêng hết lòng vì công tác dân số

21:40 | 09/10/2017

Nữ cán bộ người S’tiêng hết lòng vì công tác dân số
Với vai trò Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thiện Cư, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, nhiều năm qua, bà Điểu Thị Hương luôn gương mẫu, đi đầu trong việc vận động quần chúng nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tại địa phương và được mọi người kính nể.

Ở tuổi 60 đáng lẽ đã đến lúc nghỉ ngơi, nhưng bà Điểu Thị Hương hàng ngày vẫn tất bật với các công tác của thôn ấp. Bà Hương cho biết, bà “vào nghề” cách nay 7 năm, những ngày đầu làm công tác này, bà gặp không ít khó khăn, vì đa phần người dân trong thôn Thiện Cư là đồng bào các dân tộc thiểu số, nhận thức về công tác DS-KHHGĐ còn nhiều hạn chế, vả lại nhiều hộ gia đình vẫn còn tâm lý thích sinh nhiều con với suy nghĩ giản dị càng nhiều con sau này càng có nhiều lao động. Một yếu tố khác, quan niệm phải có con trai để phụ giúp cha mẹ đã ăn sâu vào tâm trí của các hộ đồng bào nơi đây nên các cặp vợ chồng cứ thi nhau sinh đẻ.

Tranh thủ lúc rảnh rỗi, Bà Điểu Thị Hương (bên trái) đến từng nhà vận động các chị em phụ nữ thực hiện các chính sách về DS-KHHGĐ
Tranh thủ lúc rảnh rỗi, Bà Điểu Thị Hương (bên trái) đến từng nhà vận động các chị em phụ nữ thực hiện các chính sách về DS-KHHGĐ

Trước thực trạng đó, bà Hương suy nghĩ làm thế nào để chuyển biến nhận thức, giúp người dân nơi đây giảm tỉ lệ sinh? Từ những trăn trở, bà Hương quyết tâm dấn thân vào công việc với mong muốn thay đổi thực trạng. Với phương chăm “mưa dầm thấm lâu”, cộng với sự nhiệt huyết, lòng say mê công việc cùng sự chia sẻ, động viên của gia đình, hàng ngày tranh thủ những lúc rảnh rỗi bà Hương lại tìm đến các hộ gia đình để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kiên trì phân tích cho từng đối tượng hiểu rõ tác dụng của việc sinh đẻ có kế hoạch, đồng thời động viên họ thực hiện KHHGĐ.

“Nhiều trường hợp tôi phải vận động nhiều lần mới thuyết phục được họ. Đối tượng được tôi quan tâm nhiều hơn là những hộ gia đình nghèo, đông con, những gia đình sinh con một bề là con trai hoặc con gái, những gia đình kinh tế khá giả có nguy cơ sinh con thứ 3” – bà Hương tâm sự. 

Chị Điểu thị Liên năm nay 24 tuổi, hiện hai vợ chồng chị đã có 2 người con cho biết: “Trước đây điều kiện kinh tế của nhà tôi khó lắm, với lại quan niệm của ông bà là đẻ càng nhiều con thì sau này càng được nhiều lao động. Lúc đầu tôi nghĩ thế, nhưng được sự giải thích của cô Hương tôi đã hiểu và chỉ dừng lại ở 2 con thôi. Vì ít con thì đỡ tốn kém nuôi ăn học và cũng dễ lo làm kinh tế hơn. Đến nay kinh tế nhà tôi đã dần ổn định và có đủ điều kiện cho con cái đi học”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, bà Hương còn lấy những tấm gương người thật, việc thật để giúp chị em hiểu về những hệ lụy của việc đẻ nhiều, đẻ dày và lợi ích việc sinh đẻ có kế hoạch. Nhờ đó, người dân trong thôn dần dần hiểu và thực hiện tốt công tác sinh đẻ có kế hoạch, biết thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại, mặt khác quan tâm và chăm lo hơn cho sức khỏe sinh sản của bản thân. Với việc thực hiện tốt công tác DS-KHHGĐ nên 5 năm qua, Thiện Cư luôn đạt thôn văn hóa.

Bà Điểu Thị Hương cho hay, để đồng bào nhận thức tốt vấn đề sinh đẻ có kế hoạch, bà đã phải rất vất vả “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng” để tư vấn, hướng dẫn, sẻ chia. Sau nhiều lần rồi bà con cũng thay đổi nhận thức, thái độ và vui vẻ hưởng ứng.

Ông Điểu Ngọc - Trưởng thôn Thiện Cư nói: “Chị Hương vừa là cộng tác viên dân số vừa là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Thiện Cư. Trong những năm qua, chị Hương luôn xác định vai trò trách nhiệm của mình, đi sâu đi sát tới từng hội viên để tuyên truyền cho họ thực hiện tốt công tác dân số và giúp nhau phát triển kinh tế. Vài năm trước đây tình trạng sinh con thứ 3 diễn ra rất phổ biến, nhưng đến năm 2017 thôn chỉ có 1 trường hợp. Thôn Thiện Cư giữ vững được thôn văn hóa 5 năm liền cũng phải kể đến công sức đóng góp không nhỏ của chị Hương”.

 Để ghi nhận những đóng góp trong công tác DS-KHHGĐ với cộng đồng, Bộ Y tế đã trao tặng Kỷ niệm chương, khen thưởng, ngoài ra, các cấp chính quyền cũng đã trao tặng bà Điểu Thị Hương nhiều Bằng khen, Giấy khen về những thành tích xuất sắc mà bà đã làm được những năm qua. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: