Khoahocthoidai.vn

Nông dân trồng điều lo lắng sâu đục tấn công cây điều

19:04 | 30/09/2018

Nông dân trồng điều lo lắng sâu đục tấn công cây điều
(KHTĐ) - Trong vài năm gần đây, trước sự biến đổi thất thường của khí hậu, năng suất điều ngày một giảm. Hai mùa vụ vừa qua, cùng với sự xuất hiện của các loại bệnh trên cây điều như: thán thư, bọ xít muỗi, cháy lá khô cành, cây điều còn bị sâu độc thân tấn công dẫn đến giảm nhanh năng suất và khiến cây chết dần.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Văn - Lê Đào Thanh Hải thăm và tìm hiểu tình trạng sâu đục thân tại vườn điều ông Điểu Rít
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Văn - Lê Đào Thanh Hải thăm và tìm hiểu tình trạng sâu đục thân tại vườn điều ông Điểu Rít

Ghi nhận của chúng tôi, tại thôn 3, xã Đăng Hà, huyện Bù Đăng, hộ anh Nông Văn Máy có gần 1 ha điều, ngoài bị bệnh thán thư, bọ xít muỗi, cháy lá khô cành, còn bị sâu đục thân tấn công khiến vườn điều gia đình anh bị hư hại nặng nề. Đau xót nhìn vườn điều xơ xác, ông Máy nói, “Hai năm nay vườn điều nhà tôi cho rất ít trái vì sâu bệnh. Lúc được mùa thì cũng được từ  600  đến 700 kg. Thế nhưng thu hoạch hai năm gần đây chưa đến 200 kg hạt tươi. Không những ảnh hưởng nặng từ thời tiết mà nay sâu đục thân ăn vào trong thân cây khiến cây chết dần và đành phải cưa thôi không còn cách nào khác nữa”.
Cạnh đó 500 mét là vườn điều gia đình ông Triệu Văn Lâm (dân tộc Tày) với gần 2 ha điều trên 15 năm tuổi cũng không kém phần bi đát. Ngoài một ít ruộng trồng lúa đủ ăn, thì vườn điều là nguồn thu nhập chính để trang trải cuộc sống gia đình hàng ngày. Theo ông Lâm, hai mùa vụ vừa qua bị ảnh hưởng biến đổi khí hậu, xuất hiện dịch bệnh trên cây điều dẫn đến năng suất giảm mạnh. Nếu như trước đây, mỗi ha điều có thể thu được gần 1 tấn hạt, thì nay chỉ còn vài trăm kg/ha. Dịch bệnh cũ chữa chưa xong, nay lại xuất hiện thêm sâu đục thân khiến gia đình ông xoay sở đủ đường để trị bệnh. Sau đục thân cây điều xuất hiện đã lâu, nhất là đối với cây điều già cỗi nhưng không nhiều bằng năm nay. Dù ông đã dùng đủ mọi cách nhưng vẫn không ăn thua. Hiện nay, sâu đục thân đã tấn công vườn điều gia đình ông chiếm khoảng 30% tổng số lượng cây và đang tiếp tục lan rộng.
“Hai năm vừa qua với các loại bệnh thán thư, bọ xít muỗi hoành hành, òn có cách trị, nhưng nay lại bệnh sâu đục thân. Mỗi ngày nó đục một tý vào tận sâu thân cây, thậm chí nó đục tút trên cành cao, khó kiểm soát lắm. Phát hiện nó đục tới đâu cắt tới đó thôi, thậm chí cây nào bị nhiễm cắt sạch luôn để đề phòng lây lan. Chỉ có cách đó thôi, biết làm sao, làm nông khổ lắm chú à”, ông Lâm nói.
Còn tại xã Phú Văn thuộc huyện biên giới Bù Gia Mập, nơi có số đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống chiếm trên 33%. Người dân nơi đây chủ yếu dựa vào cây điều làm nguồn thu nhập chính. Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Phú Văn, từ đầu năm đến nay đã có khoảng 400 hộ gia đình có nhu cầu tái canh cây điều với diện tích gần 500 ha. Đây là những vườn điều bị sâu hại, bệnh và điều già cỗi. Hiện rất nhiều vườn điều bị sâu đục thân tấn công rãi rác, khiến cây khô dần và chết đứng. Nhiều hộ dân cho biết, những vườn điều bị sâu bệnh tấn công trong thân cây nặng nhất thì có đến từ 20 đến 30 con sâu/cây điều. Đường kính con sâu lớn nhất dài từ 5 - 8 cm. Những cây điều bị sâu đục thân thường không chết nhanh mà năng suất kém, chết dần dần, sau đó khô cả cây. Trước tình trạng cây điều sâu đục thân tấn công hầu hết bà con nông dân xử lý bằng cách dùng dao đục thân cây để tiêm thuốc vào. Nếu phát hiện muộn, bị nặng sẽ phải chặt bỏ, vì hiện nay bà con vẫn chưa có cách trị dứt điểm.
Hộ gia đình ông Điểu Rít, tại thôn Thác Dài, xã Phú Văn có 4 ha điều thì gần một nửa vườn bị sâu đục thân và bệnh cháy lá, khô cành. Những cây bị sâu đục thân gia đình ông chỉ còn cách chặt bỏ để trồng lại cây điều ghép. Nhưng do vụ mùa trước liên tục thất thu nên vẫn chưa có đủ tiền để tái canh. Ông Điểu Rít chia sẻ: “Vườn điều nhà tôi bị bệnh, con sâu đục thân nó ăn hết rồi, cây cũng đang chết dần, năng suất rất thấp nữa. Sâu nó ăn nên mai mốt phải cưa hết để trồng lại”. 

Sâu đục thân tấn công những gốc điều già nhiều năm tuổi dẫn đến giảm năng suất và chết dần
Sâu đục thân tấn công những gốc điều già nhiều năm tuổi dẫn đến giảm năng suất và chết dần

Còn tại vườn anh Điểu Lơn cũng ở thôn Thác Dài, cũng bị sâu đục thân hoành hành trong vài năm trở lại đây. Gia đình anh thuộc hộ nghèo, chỉ trông chờ vào 2 ha điều gần 20 năm tuổi. Việc điều mất mùa liên tục trong hai năm qua khiến cuộc sống gia đình 6 miệng ăn gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, vợ chồng phải đi làm thêm để có tiền trang trãi sinh hoạt hàng ngày và con cái ăn học. Trước tình trạng đó, gia đình anh Điểu Lơn đang tính cưa để tái canh cây điều ghép. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên vẫn chưa trồng mới được. “Gia đình tôi đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Vườn điều không có điều kiện chăm sóc, năng suất đã thấp so với người ta, nay lại sâu bệnh khó trị. Đợt trước gia đình tôi cũng xịt bốn lần nhưng không ăn thua. Muốn cắt đi để trồng tái canh lại, nhưng cũng không có tiền để làm. Hai héc ta chỉ được gần 2 tấn hạt tươi nên không đủ tiền trả nợ”, Điểu Lơn tâm sự.
Trước thực trạng sâu bệnh hoành hành, các hộ dân nghèo, hộ cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trồng điều rất mong muốn các ngành chức năng hỗ trợ nguồn giống đảm bảo chất lượng, năng suất cao cho bà con kịp thời xuống giống và xen canh cây ngắn ngày lấy ngắn nuôi dài.
Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đào Thanh Hải - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Văn, nói: “Niên vụ 2016 - 2017 và niên vụ 2017 - 2018 cây điều trên địa bàn xã chịu ảnh hưởng nặng của sự biến đổi của khí hậu. Vì vậy, nhiều hộ dân trồng điều bị mất mùa nặng, nhất là đối với các hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh, bị ảnh hưởng bởi khí hậu thì việc chăm sóc của bà con đồng bào với tập quán canh tác lạc hậu, nên sâu bệnh dễ tấn công dẫn đến năng suất thấp. Hiện nay, nhu cầu tái canh vườn điều của người dân là không nhỏ, nhưng điều kiện của người dân lại không có”. 
Hiện nay không chỉ các hộ dân tại huyện Bù Gia Mập, huyện Bù Đăng mà con rất nhiều hộ ở địa phương khác trong tỉnh Bình Phước cũng đang “đau đầu” vì sâu đục thân hoành hành khiến cây điều chết dần chết mòn, giảm năng suất.

 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: