Khoahocthoidai.vn

Nông dân thời @ phải là “3 trong 1”

16:54 | 23/06/2016

Nông dân thời @ phải là “3 trong 1”
Tham dự và phát biểu tại Hội thảo liên kết tạo vùng nguyên liệu cho nông dân tỉnh Bình Phước do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tổ chức, PGS.TS Mai Thành Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp và Trang trại  Việt Nam đã có bài phát biểu đúc kết nhiều kinh nghiệm rất có giá trị về mặt thông tin để nông dân tham khảo. Tạp chí Khoa học thời đại trân trọng giới thiệu.
Các đại biểu dự hội thảo. Ảnh: Văn Đoàn

 

Bà con nông dân đừng quá chú trọng câu hỏi “sản xuất ra cái gì?”. Chúng ta nên quan tâm hỏi “sản xuất bằng cách nào?”. Khái niệm sản xuất bằng cách nào nó bao hàm việc chúng ta có sử dụng công nghệ, khoa học trong đó để sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất, giá thành rẻ nhất, có thể cạnh tranh với sản phẩm cùng loại không. Nếu chúng ta chỉ biết làm ra sản phẩm mà không quan tâm đến chất lượng, không tính toán dự báo nhu cầu thị trường, giá cả thì thất bại ngay.

Tới đây, về mặt hàng nông sản, mà nhất là các loại cây ăn trái, trước khi nghĩ đến vấn đề xuất khẩu, bà con chúng ta nên hướng đến thị trường nội địa, kết hợp chợ đầu mối, Big C, Metro, chợ nông sản… Dân số của Việt Nam chúng ta hiện nay hơn 90 triệu người nên chúng ta vẫn có khả năng tiêu thụ trong thị trường nội địa. Đó là một kênh rất tốt, nhưng bà con chưa quen tiếp cận, chưa biết tiếp cận nó như thế nào? Đương nhiên, xuất khẩu được là tốt nếu như có doanh nghiệp nào đó liên kết với mình.

Nếu xuất khẩu ra nước ngoài thì phải hội đủ các yếu tố sau: một là số lượng phải có nhiều; chất lượng và độ đồng đều của quả đường nhiên phải có; phải có quy trình sản xuất nhất được kiểm định.

Tới đây, chúng ta phải cạnh tranh ngay chính trên thị trường nội địa của mình vì Việt Nam đã chính thức tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

PGS.TS Mai Thành Phụng - Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Doanh nghiệp và Trang trại Việt Nam. Ảnh: Văn Đoàn

Do đó, nông dân ngày nay (thời @) phải khác nông dân của ngày xưa.  Ngày xưa sản xuất nhỏ lẻ, muốn làm gì thì làm. Nông dân của thời đại mới phải hội đủ cả 3 con người trong một: là nhà nông, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp. Phải biết làm ra sản phẩm thị trường cần chứ không làm những gì mình thích; biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; và biết kinh doanh nữa. Muốn thành công thì bản thân người nông dân phải trưởng thành. Tạo ra các mặt hàng rẻ, đủ số lượng, chất lượng, đủ uy tín thì bán ở đâu cũng được.

Trong tương lai, thủ phủ của cây ăn trái sẽ chuyển dịch từ vùng đất miền Tây dần về miền Đông Nam bộ do biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mùa vụ của cây ăn trái cũng chậm đi, lùi dần từ miền Tây đi ra miền Trung. Sầu riêng có trước ở Bến Tre, ra tới miền Đông rồi ra miền Trung.

Nếu ai có ý định xuất khẩu cây ăn trái thì tôi khuyên bà con nên trồng chuối. Vì 1 kg chuối xuất khẩu sang Nhật hiện nay thu về hơn 10 đô la; 1ha chuối thu lãi 600 triệu đồng. Người Nhật họ đầu tư cho mình giống, kỹ thuật, đầu ra. Họ đang có nhu cầu về chuối và nhiều nông sản sạch khác, nhất là cây ăn trái, rau... Tuy nhiên, yêu cầu của người Nhật rất cao. Họ rất thích rau, củ, quả được bón bằng phân hữu cơ sinh học. Do vậy bà con hết sức lưu ý vấn đề này.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: