Khoahocthoidai.vn

Nông dân lo lắng vì sâu, bệnh gây hại trên cây điều

14:38 | 30/08/2017

Nông dân lo lắng vì sâu, bệnh gây hại trên cây điều
(KHTĐ) - Mặc dù ngay sau vụ thu hoạch công tác cải tạo vườn điều luôn được nhiều nông dân trong tỉnh Bình Phước thực hiện từ việc cắt tỉa cành khô, cành bị sâu bệnh, tạo tán đến phun thuốc diệt nấm bệnh. Tuy nhiên đến nay cây điều vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc nếu có cũng rất chậm. Trước tình trạng đó, người trồng điều rất lo lắng năng suất của cây điều vụ mùa sắp tới sẽ giảm.

Hiện đang trong thời điểm mùa mưa, thông thường những vườn điều ra đọt non để chuẩn bị cho một mùa vụ mới. Tuy nhiên thực tế, rất nhiều vườn điều ở Bình Phước bị cháy rụi lá, khô đọt.

Anh Phạm Văn Tới, ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú chia sẻ: “Do ảnh hưởng của thời tiết và bệnh dịch thán thư, bọ xít tấn công khiến cho 3ha điều của gia đình tôi bị khô lá lẫn cành. Tôi chưa từng thấy năm nào như năm nay bệnh dịch lan tràn khiến cả vườn điều xác xơ khô héo. Dù gia đình tôi đã dùng nhiều biện pháp để cải tạo cây điều và phòng trừ sâu bệnh nhưng trên thực tế hiệu quả không cao”.

Nhìn những cây điều to sụ hơn 15 năm tuổi, gốc cây một người ôm không hết đang chết dần từng ngày vì bị sâu đục thân hoành hành khiến ông Nguyễn Văn Tư, ở xã Tân Phước, huyện Đồng Phú không khỏi xót xa. Ông Tư cho biết, dù đã dùng mọi biện pháp khác nhau để tiêu diệt loài sâu này nhưng hiệu quả gần như bằng không vì khi đã thâm nhập vào sâu trong thân cây thì hầu như vô phương cứu chữa.

Theo các nhà nông, bọ xít muỗi có thể biến thành dịch và tàn phá nặng nề, làm cây bị khô ngọn, cành non, khô hoa, rụng trái non đồng loạt, các vườn điều nếu gặp dịch bọ xít muỗi có thể bị thiệt hại năng suất hoàn toàn. Bọ xít muỗi trưởng thành có màu nâu đỏ, đầu đen, ngực đỏ, bụng màu đen trắng. Cả con non và con trưởng thành đều gây hại trên lá và chồi non. Bọ xít muỗi thường chích hút nhựa vào trước 9 giờ sáng và sau 16 giờ chiều.

Nhiều vườn điều của người nông dân ở Bình Phước đều bị khô lá và cành do sâu bệnh tấn công
Nhiều vườn điều của người nông dân ở Bình Phước đều bị khô lá và cành do sâu bệnh tấn công

Riêng sâu đục thân tấn công cây điều là đối tượng không mới nhưng người trồng điều đang bất lực trước sự phá hoại của loài sâu này. Dù không tấn công rầm rộ trên quy mô lớn nhưng do đặc tính là đục khoét xâm nhập vào sâu trong thân cây nhất là vùng gốc có lớp biểu bì dày nên loài này rất khó trị. Tỷ lệ cây chết khi bị loài sâu này tấn công là rất cao.

Theo thống kê, Bình Phước hiện có khoảng 25.000ha điều bị bệnh thán thư và bọ xít muỗi; nhiều diện tích bị sâu đục thân tấn công. Chính vì điều này nên nhiều nhà nông lo lắng về vụ điều sắp tới sẽ giảm sút.

Ông Doãn Văn Chiến - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước cho biết, để hạn chế thiệt hại do thời tiết diễn biến bất thường, người trồng điều cần tỉa cành tạo tán, dọn vệ sinh vườn thông thoáng giúp cây tiếp cận được ánh nắng mặt trời, làm bọ xít và nấm không có chỗ ẩn nấp để sinh trưởng, phát triển. Đồng thời bón phân cân đối, hợp lý để cây sinh trưởng phát triển tốt.

Tiếp đó, kết hợp phun các loại thuốc trị bệnh thán thư như: Carbendazim 125g/l + Hexaconazole 30 g/l (Hexado 300SC), Hexaconazole 50g/l (Anvil 5SC), Azoxystrobin 50g/l + Hexaconazole 100g/l (Camilo 150SC) phun từ 1-2 lần cách nhau từ 7-10 ngày. Đối với bọ xít muỗi sử dụng các loại thuốc như: Dibamerin 10EC, Cyperan 10EC, Phiromin 50SC… pha theo hướng dẫn trên bao bì.

“Riêng sâu đục thân, bà con có thể dùng biện pháp thủ công bắt sâu gây hại ở vỏ thân, rồi kết hợp các loại thuốc như Regent 800WG, Vibasudin 50ND, Viphensa 50ND, Bini 58 40ND pha theo hướng dẫn, dùng xi lanh bơm thuốc vào những lỗ đã đục sẵn. Tiếp đó, dùng đất hay bông gòn nhét lỗ đục lại để diệt sâu non bên trong” - ông Chiến nhấn mạnh.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: