Khoahocthoidai.vn

Nông dân lo lắng trước thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật

09:57 | 09/11/2017

Nông dân lo lắng trước thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật
(KHTĐ) - Bình Phước là địa phương có diện tích cây công nghiệp rất lớn, do đó nhu cầu sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cao. Tuy nhiên, hiện nay thị trường phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đa dạng với nhiều chủng loại khác nhau khiến cho người nông dân băn khoăn, lo lắng không biết lựa chọn loại nào phù hợp.

Dù đã sử dụng rất nhiều loại thuốc nhưng vườn điều của gia đình anh Nguyễn Văn Hiền, ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú vẫn không hết bệnh. Quá lo lắng anh lại tiếp tục đến các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật để tìm mua loại khác.

Lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước kiểm tra hoạt động sản xuất kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn tỉnh

“Hiện nay sản phẩm đủ loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, không biết loại nào tốt, xấu nên tôi thường xuyên sử dụng của hãng nào mà tôi hay sử dụng, chứ còn về chất lượng không biết loại nào tốt. Thực tế khi sử dụng tôi chỉ dựa trên thương hiệu, chất lượng ghi trên bao bì sản phẩm và qua tư vấn kỹ thuật của chủ cơ sở kinh doanh thuốc, phân bón” - anh Hiền nói.

Anh Nguyễn Văn Thắng, ở xã Tân Phước, huyện Đồng Phú có 2ha cà phê và 5ha điều hơn 10 năm tuổi. Mỗi năm, gia đình anh phải đầu tư hơn 20 triệu đồng tiền phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm chăm sóc cà phê và điều, anh Thắng vẫn không phân biệt loại phân bón có chất lượng đối với cây trồng. “Đơn vị nào bán rẻ thì mua. Nếu như năm nay bón thấy không đạt năng suất thì năm sau đổi loại phân khác” - anh Thắng chia sẻ.

Đây là cách mà hầu hết người nông dân ở tỉnh Bình Phước bây giờ đều chọn lựa khi sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, là chọn các sản phẩm có thương hiệu cũng như dựa vào kinh nghiệm của bản thân trong quá trình chăm sóc cây trồng.

Một chủ đại lý kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú cho biết, hiện nay có quá nhiều chủng loại cũng như tên thương hiệu phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên không chỉ người nông dân mà chính những người kinh doanh cũng không nhớ nổi, trong khi đó loại nào cũng quảng cáo là rất tốt, rất hiệu quả. Điều này khiến cho người nông dân mỗi lần sử dụng một loại sản phẩm mới là mỗi lần thí nghiệm trên cây trồng của mình.

Để hạn chế tối thiểu chi phí mà lại đạt hiệu quả cao nhất, ông chủ đại lý này cho rằng bà con nên lựa chọn sản phẩm của những nhà sản xuất có uy tín.

Không chỉ những người nông dân trực tiếp sử dụng hay người kinh doanh băn khoăn, lo lắng mà ngay cả lãnh đạo một số địa phương cũng rất quan tâm đến vấn đề phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Vừa qua, tại hội nghị tìm giải pháp hỗ trợ nông dân trồng điều do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước tổ chức, ông Huỳnh Hữu Thiết - Bí thư Huyện ủy Bù Đăng trăn trở: “Hiện nay phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có thể nói là rất phong phú, đa dạng và ngay cả chính ngành chuyên môn cũng lập cho người nông dân một danh sách để trị một loại bệnh gì đó trên cây trồng, là một danh sách dài “thòng thọc”, trong đó có cả hàng chục loại thuốc. Thậm chí, có danh sách thuốc rồi nhưng khi tìm mua ở nơi này có, nhưng nơi kia lại không có.

Vì vậy, các cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn cho người nông dân những loại thuốc nào phù hợp để trị bệnh cho cây trồng, loại phân nào giúp cây phục hồi, nhất là cây điều. Không thể để nông dân phải tự lần mò giữa một “rừng” phân bón, thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay”.

Cũng theo ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủng loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nên rất khó khăn cho người sử dụng khi lựa chọn và kiểm tra chất lượng. Vì vậy, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân trên địa bàn tỉnh khi mua và sử dụng các sản phẩm phân bón như phân hữu cơ, phân sinh học và thuốc bảo vệ thực vật nếu nghi ngờ hàng giả, kém chất lượng thì báo ngay cho các cơ quan chức năng nhằm kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình Phước hiện có hơn 412.000ha cây trồng, trong đó các cây trồng chủ lực như hơn 134.000ha điều, 16.560ha tiêu, 237.131ha cao su, 15.195ha cà phê. Nhu cầu phân bón hằng năm cho các loại cây trồng trên địa bàn tỉnh rất lớn. Hiện toàn tỉnh có khoảng 400 cơ sở, đại lý kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Tính đến hết tháng 9/2017, các cơ quan chức năng thuộc ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước đã tiến hành kiểm tra 170/400 cơ sở kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, qua kiểm tra có 5 cơ sở vi phạm đã tiến hành xử phạt hành chính với số tiền hơn 20 triệu đồng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: