Khoahocthoidai.vn

Nông dân lao đao vì hồ tiêu giảm giá mạnh

21:05 | 11/01/2018

Nông dân lao đao vì hồ tiêu giảm giá mạnh
(KHTĐ) - Hiện nông dân trồng tiêu trên địa bàn tỉnh Bình Phước đang bước vào vụ hoạch tiêu giống Ấn Độ và chuẩn bị thu giống tiêu chủ lực Vĩnh Linh. Tuy nhiên, khác với những năm trước, hiện người nông dân đang lao đao vì giá liên tục giảm sâu, thêm vào đó nhiều diện tích bị sâu bệnh tấn công khiến cho năng suất giảm sút. 

Theo các đại lý thu mua tiêu ở tỉnh Bình Phước, hiện giá hồ tiêu trung bình từ 65.000 - 66.000 đồng/kg, trong khi đó, cùng thời điểm này năm ngoái giá ở mức 180.000 đồng/kg. Do giá tiêu giảm sâu nên rất nhiều nông dân ở Bình Phước cùng chọn cách phơi khô cất trữ để chờ giá tăng.

Nông dân lao đao vì tiêu rớt giá thê thảm
Nông dân lao đao vì tiêu rớt giá thê thảm

Nhiều nông dân cũng cho biết, không chỉ giá rớt thể thảm, năm 2017, do lượng mưa quá nhiều nên không thể tiến hành cắt nước nhằm kích hoa cho hồ tiêu, dẫn đến năng suất 2018 giảm nặng. Mặt khác, mưa nhiều cũng khiến cho nhiều vườn tiêu bị sâu bệnh tấn công, ngoại trừ những vườn tiêu tơ vừa cho trái năm đầu tiên ít bị ảnh hưởng, còn lại hầu hết đều bị bệnh.

Bình Phước hiện có hơn 14.000ha hồ tiêu tập trung chủ yếu ở các huyện Lộc Ninh, Bù Đốp, thị xã Bình Long. Với tình trạng nhà nhà trồng tiêu như hiện nay thì diện tích cây tiêu thực tế còn lớn hơn nhiều, làm phá vỡ quy hoạch các loại cây trồng của tỉnh. Không chỉ phá vỡ quy hoạch, người nông dân trồng tiêu chưa chú trọng đến chất lượng cây giống, cải tạo đất, xử lý mầm bệnh; còn lạm dụng thuốc bảo vật thực vật cũng như chưa chú trọng đến cây che bóng cho tiêu. Điều này dẫn đến tình trạng sâu bệnh hại trên cây tiêu đang ngày càng phát triển mạnh, nhất là các loại nấm bệnh chết nhanh, chết chậm.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: