Khoahocthoidai.vn

Nông dân cần thận trọng với giống điều mới

14:48 | 10/06/2018

Nông dân cần thận trọng với giống điều mới
(KHTĐ) - Hiện nay, hai giống điều mới AB29 và AB 05-08 tuy chưa được công nhận trong danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh, nhưng đã có rất nhiều hộ nông dân đầu tư trồng. Trước thực trạng đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cần thận trọng khi đầu tư trồng hai loại giống điều mới này.
Thận trọng khi trồng hai giống điều AB29 và AB 05-08
Thận trọng khi trồng hai giống điều AB29 và AB 05-08

Theo ngành chức năng, về năng suất và tỷ lệ nhân thu hồi, hai giống AB29 và AB 05-08 chỉ ở mức khá. Còn về mặt chất lượng, cả hai giống điều này đều có mùi vị không thơm ngon bằng so với những giống điều truyền thống ở Bình Phước.Do đó, nếu trồng đại trà sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín, chất lượng hạt điều Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng.

Qua khảo sát thực tế ở một số cơ sở sản xuất cây giống trên địa bàn tỉnh Bình Phước, ngoài những giống điều chủ lực được các doanh nghiệp, cơ sở tập trung sản xuất, do nhu cầu của người dân nên một số cơ sở vẫn sản xuất hai giống AB29 và AB05-08. Do hai giống điều này đang “sốt” nên hiện có rất nhiều cơ sở trong tỉnh đã lợi dụng nhu cầu của người dân để mua chồi của các loại giống mới này về ghép bán với giá cao hơn so với giá thị trường từ 2.000-3.000 đồng/cây.

Một số hộ nông dân lý giải, hai giống đều phát triển tốt, nhất giống AB 05-08 cho thu hoạch khá sớm, trồng một năm đã cho trái bói, ra trái nhiều. Nhờ hạt to, nên hai giống AB29 và AB 05-08 đều được thương lái ưa chuộng chọn mua với giá cao so với các loại giống điều khác.

Bà Lê Thị Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước cho biết, thời gian qua hai giống điều AB29 và AB05-08 đã nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều. Ngoài ra, hai loại giống mới này vẫn chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận nên Sở khuyến cáo người dân nên cân nhắc trước khi trồng. Bên cạnh đó, người nông dân cần tiếp tục trồng các loại giống điều đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận như: PN1, MH45, MH54, PN18, ĐP41.

“Hiện Sở cũng đang tiến hành tổ chức giám sát theo dõi quá trình sinh trưởng và sâu bệnh trên các vườn trồng thử nghiệm giống AB29 và AB05-08 do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển cây điều -Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam sản xuất; tổ chức khảo sát đánh giá và báo cáo về chất lượng gồm tiêu chí như tỷ lệ thu hồi nhân, mùi vị, độ béo và khả năng lưu kho của hai giống điều này.

Mặt khác, kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp chỉ đạo đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu hai giống điều này, sớm có kết quả công bố để địa phương có căn cứ chỉ đạo. Ngoài ra, yêu cầu các ngành chức năng trong tỉnh cần có biện pháp quản lý chặt chẽ đối với các cơ sở cung cấp cây giống trên địa bàn tỉnh, tránh gây bất lợi cho người nông dân” – Bà Ánh Tuyết nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: