Khoahocthoidai.vn

Nông dân Bình Phước trồng rau “sạch” bán Tết

15:51 | 20/01/2018

Nông dân Bình Phước trồng rau “sạch” bán Tết
(KHTĐ) - Hiện nông dân ở tỉnh Bình Phước đang tất bật trồng rau “sạch” để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp đến. 

Về làng rau ở khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài vào những ngày này, đâu đâu cũng bắt gặp những vườn rau xanh mướt, những nụ cười phấn khởi của người trồng rau. Do đất đai phì nhiêu cộng với nguồn nước rất thuận lợi cho việc các loại rau màu, vì vậy, cứ vào dịp Tết đến, người dân nơi đây lại tất bật tranh thủ gieo trồng theo hướng an toàn để kiếm thu nhập.

Anh Nguyễn Văn Thủy, ở tổ 2, khu phố Xuân Đồng - người có hơn 10 năm trồng rau “sạch” cho biết, gia đình anh thường xuyên trồng rau cải, xà lách trên diện tích hơn 2.000m2, gần đây anh sử dụng màng phủ nông nghiệp vào canh tác cũng như hướng đến sản xuất rau “sạch”, từ đó giúp tăng hiệu quả hơn so với canh tác theo kiểu truyền thống. Nhờ nắm bắt được kỹ thuật, nên sản phẩm của gia đình anh làm ra luôn đạt chất lượng, năng suất cao. “Dự báo dịp Tết Nguyên đán năm nay thị trường rau tương đối ổn định nên gia đình tôi đã chuẩn bị hơn 2 sào (2.000m2) rau màu các loại để đáp ứng cấp nhu cầu người tiêu dùng” – anh Thủy nói.

Chị Đỗ Thị Đạt, xã Long Hà, huyện Phú Riềng chăm sóc rau để bán dịp Tết sắp đến
Chị Đỗ Thị Đạt, xã Long Hà, huyện Phú Riềng chăm sóc rau để bán dịp Tết sắp đến

Cùng với đó, tại nhiều vùng sản xuất rau trên địa bàn tỉnh, nông dân cũng đang tất bật trồng các loại rau màu để đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm tăng cao trong dịp Tết. Chị Đỗ Thị Đạt, ở xã Long Hà, huyện Phú Riềng - người có nhiều năm trồng rau “sạch” để bán trong các dịp Tết chia sẻ: “Việc trồng rau màu các loại cũng khá đơn giản, người nào cũng có thể trồng được, chỉ cần khâu làm đất kỹ, chăm sóc cẩn thận và gieo đúng thời vụ thì nhất định thành công. So với các loại cây trồng dài ngày khác thì trồng rau ít tốn công sức, nhanh cho thu nhập. Nhờ trồng rau theo hướng an toàn, không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật nên giá bán các loại rau tương đối cao. Hiện gia đình tôi đang canh tác khoảng 5 sào rau an toàn để kịp bán trong dịp Tết năm nay”.

Thạc sĩ Doãn Văn Chiến - Phó chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Phước cho biết, để hạn chế ảnh hưởng của sâu bệnh và thời tiết tới cây trồng, người dân cần định kỳ phun thuốc khi mật độ sâu, bệnh vượt ngưỡng phòng trừ. Cần ưu tiên sử dụng các loại thuốc sinh học, bón phân theo hướng hữu cơ an toàn để phòng trừ sâu bệnh hại rau màu, nhất là tuân thủ nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: đúng thuốc - đúng liều lượng - đúng thời điểm - đúng phương pháp. Ngoài ra, trước khi xuất bán cần có thời gian cách ly đúng quy định của ngành chuyên môn hướng dẫn nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe người sử dụng.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: