Khoahocthoidai.vn

Nông dân Bình Phước phấn khởi bước vào niên vụ thu hoạch cà phê

16:13 | 02/11/2017

Nông dân Bình Phước phấn khởi bước vào niên vụ thu hoạch cà phê
(KHTĐ) - Tranh thủ thời tiết nắng ráo, nhiều người nông dân Bình Phước tất bật thu hoạch cà phê niên vụ 2017 - 2018. Theo dự tính, năm nay năng suất cà phê nhiều vùng tăng so với năm trước, thêm vào đó giá bán cũng ở mức khá nên hầu hết người trồng cà phê đều rất phấn khởi.

Tại các hộ trồng cà phê, không khí chuẩn bị và thu hoạch khá khẩn trương, hầu hết đã hoàn thành công đoạn xử lý vườn cây như làm sạch cỏ, mua sắm bạt lót, bao bì, tìm nhân công để bước vào thu hoạch mới. Qua tìm hiểu, hầu hết các hộ trồng cà phê đều có năng suất vườn cây đạt khá cao, đồng thời giá cà phê có nhiều tín hiệu khả quan hơn so với các năm trước.

Ông Nguyễn Văn Tằm, ở xã Long Bình, huyện Phú Riềng cho biết: “Năm nay so với năm ngoái thì gia đình tôi vui hơn nhiều vì mới đầu vụ mùa mà giá cà phê bán ở mức khá, năng suất vườn cây cao hơn năm trước. Gia đình tôi có hơn 1,5ha cà phê, dự tính vụ này thu gần 3 tấn cà phê nhân, cao hơn năm trước gần 1 tấn. Hiện gia đình tôi chỉ mới thu bói một ít và đã bán với giá khoảng 8.000 đồng/kg cà phê tươi và 42.000 đồng/kg nhân, cao hơn nhiều so với thời điểm này năm trước”.

Còn gia đình ông Trần Văn Hòa, ở ấp 1, xã Minh Hưng, huyện Bù Đăng cũng có gần 2 ha cà phê đang thời kỳ cho thu hoạch. Đến thời điểm này gia đình ông đang thu hái những cây cà phê chín rộ. Theo ông Hòa, hiện cà phê chưa chín đều nên gia đình không hái toàn bộ. Bởi thu hoạch như vậy dù tốn ít công hơn nhưng lượng trái xanh sẽ nhiều nên khi phơi khô nhân sẽ không đều, khi bán chắc chắn sẽ bị các đại lý ép giá. Do đó khoảng nửa tháng nữa thì gia đình mới bắt đầu vào thu hoạch đại trà.

Nông dân Bình Phước rất phấn khởi khi vườn cà phê mới thu hoạch đầu vụ đã được mùa, được giá
Nông dân Bình Phước rất phấn khởi khi vườn cà phê mới thu hoạch đầu vụ đã được mùa, được giá

Tại huyện Đồng Phú, nhiều nhà vườn cũng đang tất bật thu hái cà phê mùa vụ mới. Ông Đinh Văn Bảy, ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú cho biết, cà phê năm nay được mùa do thời tiết mưa nhiều nên rất thuận lợi để cây kết trái. Ngoài ra các nhà vườn tốn khá nhiều công sức chăm sóc, đầu tư đầy đủ cho cây.

Theo các hộ nông trồng cà phê trong tỉnh, ngoài yếu tố thuận lợi về thời tiết thì  trong những năm gần đây các nhà vườn đã thực hiện chuyển đổi giống mới có năng suất cao, mạnh dạn áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất. Dù mới bắt đầu thu hoạch nhưng theo tính toán của những người trồng cà phê, năng suất vụ này chắc chắn sẽ cao hơn năm trước khoảng từ 30 - 40%. Với mức giá như hiện nay, dao động khoảng 42.000 đồng/kg cà phê nhân, sau khi trừ các khoản chi phí, người trồng cà phê sẽ có lãi từ 30 - 40 triệu đồng/ha.

Bình Phước hiện có khoảng hơn 10.000ha cà phê tập trung chủ yếu ở các huyện Bù Đăng, Đồng Phú, Phú Riềng… Bà con thường canh tác cà phê theo hướng xen canh với cây điều để tăng thu nhập. Điều đáng mừng nữa là trong vụ cà phê năm nay, đa phần người nông dân đã có ý thức cao trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm ở khâu thu hái. Và có lẽ tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” của người dân giờ đây không còn phổ biến như trước nữa.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: