Khoahocthoidai.vn

Nơi ươm mầm những tài năng bóng đá thế hệ trẻ

21:08 | 10/10/2017

Nơi ươm mầm những tài năng bóng đá thế hệ trẻ
(KHTĐ) - Giải bóng đá thường niên U13, U15 do Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Phước phối hợp với Sở Giáo dục - Đào tạo và Tỉnh đoàn tổ chức trong những năm qua thực sự đã thu hút đông đảo các lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng trên địa bàn tỉnh tham gia. Đây không chỉ là sân chơi bổ ích vào mỗi dịp hè để các em thể hiện tài năng mà còn là nơi ươm mầm môn bóng đá cho thế hệ trẻ.

Phát triển phong trào thể thao bóng đá cơ sở

Đây là giải thi đấu thường niên dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng, nằm trong chương trình hoạt động hè của tỉnh Bình Phước. Nếu như trước đây, giải thi đấu này chỉ thu hút một số đơn vị huyện, thị xã có điều kiện thuận lợi tham gia, thì đến nay đã phát triển mạnh mẽ đến cấp xã phường, thị trấn. Sau một giải thi đấu, lại tuyển chọn những em có năng khiếu để tham dự giải đấu cấp huyện, rồi tiếp tục tuyển chọn lên thi đấu cấp tỉnh.

Anh Lê Đình Hiếu - Phó Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Bù Đốp cho biết: “Thông qua giải phong trào này, ở các xã, phường, thị trấn thu hút rất đông các em nam thanh thiếu nhi đồng tham gia. Đặc biệt, các em người đồng bào dân tộc thiểu số tận thôn, ấp đều được tham gia thông qua giải đấu cấp xã, phường. Chính vì vậy, đã tạo thành một phong trào thể thao sâu rộng đối với môn thể thao này trong lứa tuổi học đường”.

Em Nguyễn Văn Thành (lớp lớp 7A, trường Trung học cơ sở huyện Lộc Ninh, phấn khởi cho biết: “Trong 4 năm qua từ cấp tiểu học đến THCS hè năm nào em cũng đều được tham gia giải bóng đá ở địa phương. Vì thi đấu tốt, nên em được lựa chọn đi thi đấu cấp thị xã, rồi đi thi tỉnh. Bản thân em cũng như nhiều bạn đồng trang lứa rất vui vì mỗi khi vào hè lại được tham gia sân chơi bổ ích này”.

Các cầu thủ nhí U15 tranh tài ở giải cấp tỉnh diễn ra tại Trung tâm TDTT tỉnh trong tháng 7, năm 2017
Các cầu thủ nhí U15 tranh tài ở giải cấp tỉnh diễn ra tại Trung tâm TDTT tỉnh trong tháng 7, năm 2017

Tạo hạt nhân nồng cốt cho bóng đá tỉnh

Trong những năm trở lại đây, giải bóng đá dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng không ngừng phát triển sâu rộng và trở thành một phòng trào thể thao rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Qua mỗi năm, chất lượng giải ngàng càng được nâng lên. Giải đấu không chỉ là sân chơi bổ ích cho các em thanh thiếu nhi vào dịp hè, mà nó còn là môi trường phát hiện những em thật sự có năng khiếu về bóng đá. Từ sân chơi này, Ban tổ chức giải sẽ có nhiều sự lựa chọn, bổ sung vào đội năng khiếu của tỉnh. Trên cơ sở đó, hàng năm những em đạt chuẩn sẽ được đôn lên thi đấu hạng U17, U19 và lên cấp Câu lạc bộ của tỉnh.

Theo ông Võ Quốc Thắng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh, Trưởng đoàn bóng đá Bình Phước, mỗi năm thông qua các giải thi đấu, thi tuyển năng khiếu bóng đá dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng và một số lớp vệ tinh năng khiếu ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, Hội đồng huấn luyện tỉnh lại tuyển chọn được một số em có tố chất năng khiếu tốt để bồi dưỡng nâng cao. Đặc biệt, hiện nay ở các đội năng khiếu trẻ, số lượng con em là người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 1/3 số lượng. Nếu như trước đây đối với thể thao nói chung và môn bóng đá nói riêng chưa thật sự thu hút được sự quan tâm của người dân trong tỉnh thì trong những năm trở lại đây người dân rất chú ý quan tâm đến môn thể thao này. Chỉ tính riêng trong đợt tuyển chọn tài năng bóng đá trẻ năm 2017, có trên 200 phụ huynh đưa con em mình đến Trung tâm tham gia thi tài.

Những hạt nhân được tuyển chọn thông qua nhiều kênh tuyển trạch khác nhau, về chất lượng luyện tập và thi đấu ngày một phát triển và đáp được yêu cầu của môn bóng đá trẻ. Điển hình trong năm 2017, đội năng khiếu U11, U15 tỉnh Bình Phước đã thi đấu xuất sắc để góp mặt vào vòng chung kết giải bóng đá thanh thiếu niên nhi đồng cấp toàn quốc. Trong đó, U11 đã xuất sắc vượt qua vòng bảng với 3 trận toàn thắng để góp mặt tại vòng 1/8, trở thành 1 trong 8 đội mạnh nhất toàn quốc được tổ chức tại Đà Nẵng. Đây thực sự là môi trường tốt cho ngành thể thao bóng đá tỉnh nhà tuyển chọn những tài năng để kế thừa, bổ sung cho các thế hệ đi trước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: