Khoahocthoidai.vn

Nơi 'tiếp lửa' đam mê sáng tạo

11:39 | 25/07/2018

Nơi 'tiếp lửa' đam mê sáng tạo
Những năm qua, Trường THPT Đồng Xoài, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước luôn động viên, khích lệ, tạo mọi điều kiện tốt nhất để học sinh tham gia các cuộc thi sáng tạo khoa học. Đồng thời, khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, nghiên cứu khoa học của thế hệ trẻ cũng như “tiếp lửa” cho các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai. 
Chính vì thế, đã có rất nhiều học sinh của nhà trường đạt giải thưởng cao và được vinh danh tại các cuộc thi sáng tạo khoa học do các cấp tổ chức.

Top đầu trong sáng tạo khoa học
Thầy Trần Quang Đông - Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Xoài cho biết, khi nhận được thông báo về cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng, trường đã phát động mỗi lớp phải có ít nhất một mô hình, sản phẩm tham gia. Đoàn trường đưa nội dung này vào để chấm điểm thi đua giữa các chi đoàn. Từ đó, tạo ra không khí thi đua sôi nổi, giúp học sinh có tinh thần, trách nhiệm hơn với sản phẩm, mô hình của mình. Đồng thời, nhà trường trực tiếp liên hệ các giáo viên bộ môn nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ và tư vấn giúp các em hoàn thiện sản phẩm dự thi.

Các em học sinh được thầy giáo Trần Xuân Hùng hỗ trợ hoàn thiện một sản phẩm dự thi
Các em học sinh được thầy giáo Trần Xuân Hùng hỗ trợ hoàn thiện một sản phẩm dự thi

Không những thế, hàng năm trường còn tổ chức các cuộc thi sáng tạo cho các em tham gia như: cuộc thi bắn tên lửa nước - kết nối đam mê hay robot môi trường; cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho học sinh THPT; tuổi trẻ Bình Phước tiến quân vào khoa học - công nghệ; festival “Sáng tạo trẻ”… Kết quả, trong những năm qua nhà trường luôn nằm trong top những đơn vị dẫn đầu trong các cuộc thi sáng tạo khoa học do các cấp tổ chức. 

Đặc biệt, năm học 2016-2017 trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng trường THPT Đồng Xoài tiếp tục giữ vững vị trí nhất toàn tỉnh và có 1 sản phẩm tham gia dự thi cấp Trung ương. Bên cạnh đó, trong cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tổ chức (2 năm/lần), trường Đồng Xoài có 14 mô hình, sản phẩm tham gia dự thi. Kết quả, có 11 mô hình đạt giải gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích, đứng thứ nhì toàn đoàn, trong đó, có 1 sản phẩm được gửi đi thi cấp Trung ương. 

Tiếp lửa đam mê
Thầy Trần Quang Đông chia sẻ: “Trong rất nhiều tiết học, cũng như ngoài tiết học các thầy cô giáo đã luôn nỗ lực liên hệ, mở rộng kiến thức, hướng các em đến với những khám phá, tìm tòi và ứng dụng kiến thức đã học để tạo nên các sản phẩm sáng tạo khoa học có tính ứng dụng cao, đạt nhiều thành tích trong cuộc thi sáng tạo khoa học các cấp.
Song song đó, từ khi các em lên ý tưởng cho sản phẩm sáng tạo của mình, trường sẽ chọn những ý tưởng có tính khả thi và ứng dụng cao. Ngoài hỗ trợ kinh phí, thầy cô phụ trách bộ môn sẽ trực tiếp hỗ trợ kiến thức, khoa học để giúp các em hoàn thiện sản phẩm. Dù ở lĩnh vực nào, trường cũng định hướng cho các em phải đảm bảo tính hiệu quả, ứng dụng cao và chi phí thấp nhất”.

Nhờ sự “tiếp lửa” đó nên đã thúc đẩy các em học sinh của nhà trường có thêm động lực đam mê nghiên cứu và kết quả đã có rất nhiều em được các cấp vinh danh, khen thưởng. Điển hình có em Trần Xuân Vĩnh, học sinh lớp 12TN2 là một trong những gương điển hình trong phong trào sáng tạo khoa học của nhà trường. Thành tích đáng chú ý của em Vĩnh là mô hình “Thước đo tầm xa sử dụng tia laze” đã đạt giải nhất thị xã và giải nhì cấp tỉnh trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng năm 2015-2016; sản phẩm “Máy chiếu đa năng” đạt giải nhì thị xã và khuyến khích ở giải cấp  tỉnh trong Cuộc thi Sáng tạo năm 2016-2017. Chia sẻ với chúng tôi, em Vĩnh nói: “Có được kết quả đó chính là sự động viên, giúp đỡ của các thầy cô giáo trong nhà trường đã tiếp sức cho chúng em đam mê sáng tạo”.

Hay như em Phan Thị Thi, học sinh lớp 12TN2 cũng là học sinh có nhiều đam mê sáng tạo. Em là tác giả của sản phẩm “Thuốc trị bệnh cho heo từ cây hoàng ngọc” được Ban giám khảo Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh đánh giá cao. Sản phẩm này đã giúp em đạt Giải nhì Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng tỉnh năm 2016-2017. Thầy Trần Xuân Hùng, giáo viên của trường, người trực tiếp hướng dẫn cho em Thi chia sẻ: “Từ ý tưởng ban đầu do em Thi đưa ra, tôi đã định hướng và theo sát em cho đến ngày hoàn thành sản phẩm. Nơi đây, các giáo viên và Ban giám hiệu nhà trường luôn sẵn sàng tiếp lửa cho những học sinh như Thi được đam mê sáng tạo khoa học”.

Có thể nói rằng, mỗi thầy cô giáo của trường THPT Đồng Xoài là một tấm gương tự học, tự rèn và sáng tạo nên đã “tiếp lửa” cho nhiều thế hệ học trò. Chính vì thế, nhiều năm liền trường THPT Đồng Xoài luôn được UBND tỉnh và các cấp tặng bằng khen, giấy khen vì có nhiều đóng góp trong hoạt động sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng. Đây là động lực giúp cho thầy và trò trường tiếp tục duy trì, phát triển phong trào sáng tạo trong thời gian tới. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: