Khoahocthoidai.vn

Nơi chị em phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế

16:29 | 16/07/2018

Nơi chị em phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế
(KHTĐ) - Với mong muốn được áp dụng kỹ thuật mới vào chăn nuôi dê, tạo ra sản phẩm sạch, nâng cao giá trị sản xuất, ổn định nguồn đầu ra nên nhiều chị em ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã liên kết thành lập Tổ hợp tác phụ nữ kinh doanh chăn nuôi dê Hiệp Thành.

Nhờ đó, đã giúp cho rất nhiều chị em có kinh nghiệm trong chăm sóc dê, góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Bà Trần Thị Ngọ - Tổ trưởng Tổ hợp tác phụ nữ kinh doanh chăn nuôi dê Hiệp Thành cho biết, nhận thấy việc chăn nuôi dê gặp rất nhiều khó khăn, nhất là về kỹ thuật chăm sóc và đầu ra không ổn định nên được sự hỗ trợ của Hội Phụ nữ huyện Lộc Ninh, tháng 8/2017 các chị chăn nuôi dê trong ấp đã đi đến quyết định thành lập Tổ hợp tác phụ nữ kinh doanh chăn nuôi dê Hiệp Thành.

Các thành viên trong Tổ hợp tác phụ nữ kinh doanh chăn nuôi dê Hiệp Thành tham gia sinh hoạt định kỳ
Các thành viên trong Tổ hợp tác phụ nữ kinh doanh chăn nuôi dê Hiệp Thành tham gia sinh hoạt định kỳ

Tổ sinh hoạt định kỳ 1 lần/tháng để nắm tình hình hoạt động, tâm tư, nguyện vọng của tổ viên, đặc biệt chia sẻ kinh nghiệm. Tham gia tổ hợp tác, thành viên được quyền lợi như hỗ trợ kỹ thuật, giống, vốn phát triển chăn nuôi, nâng cao hiểu biết về cách làm tập thể, sinh hoạt trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau cùng phát triển.

“Trước đây, chúng tôi làm tự phát, giờ thành lập Tổ hợp tác được nhiều lợi ích vì có đầu ra ổn định. Khi đã là thành viên trong Tổ, chúng tôi sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kể cả bí quyết riêng. Chị em trong Tổ đoàn kết, phấn khởi vì học hỏi được nhiều kinh nghiệm. Hiện Tổ hợp tác chúng tôi có 42 thành viên, với tổng số hơn 1.000 con dê. Từ khi thành lập đến nay, các thành viên đã bán hơn 2.000kg dê thịt. Thu nhập bình quân từ mô hình nuôi dê của mỗi hộ gần 4 triệu đồng/tháng” - bà Ngọ nói”.

Từ khi Tổ hợp tác ra đời nên đã có rất nhiều chị em được hỗ trợ thoát nghèo từ việc trao dê giống và vay quỹ góp vốn xoay vòng của tổ hợp tác để phát triển kinh tế.

Chị Nguyễn Thị Vân, 53 tuổi, ở ấp Hiệp Thành, xã Lộc Hiệp chia sẻ: “Tôi mới bắt đầu nuôi dê được hơn một năm nay nên kinh nghiệm chưa có. Khi vào Tổ tôi có cơ hội học hỏi thêm từ các hộ nuôi lâu năm. Khi gặp khó khăn trong chăn nuôi, chị em trong Tổ đều trao đổi, giúp đỡ rất nhiệt tình. Khi tham gia vào Tổ, các thành viên giúp nhau hỗ trợ cho vay vốn để đầu tư ban đầu nên chúng tôi càng yên tâm hơn. Có điều kiện phát triển đàn dê, từ 5 con ban đầu nay tôi đã có 30 con dê. Bình quân mỗi năm gia đình tôi thu về từ 60-70 triệu đồng từ bán dê giống, thịt”.

Từ khi vào Tổ hợp tác đã giúp cho chị Nguyễn Thị Vân có kinh nghiệm chăm sóc dê và đầu ra ổn định hơn
Từ khi vào Tổ hợp tác đã giúp cho chị Nguyễn Thị Vân có kinh nghiệm chăm sóc dê và đầu ra ổn định hơn

Từ khi chồng bị tai biến mất khả năng lao động, bản thân chị Trần Thị Liên, 58 tuổi, ở cùng ấp cũng bị thương tật vì tai nạn giao thông, kinh tế gia đình trở nên khó khăn. Tuy nhiên được sự giúp đỡ của các thành viên trong Tổ hợp tác như tặng dê giống, hỗ trợ vốn xoay vòng. Từ đó, kinh tế gia đình chị Liên đã ổn định hơn. Hiện chị Liên sở hữu hơn 10 con dê giống, thịt.  

Bà Trần Thị Ngọ cho biết, giống dê chủ yếu được các thanh viên chọn nuôi là dê Bách Thảo lai. Giống này cho sinh sản tốt và dễ nuôi. Thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản khoảng 1 năm. Một con dê mẹ trung bình 2 năm sinh 3 lứa, mỗi lứa từ 2-4 con. Dê thương phẩm nuôi khoảng 7 tháng xuất chuồng, đạt trọng lượng khoảng 30kg.

Nhu cầu tiêu thụ dê ở địa phương tương đối cao, có thương lái đến thu mua tận nơi nên các thành viên yên tâm về đầu ra. Hiện sản phẩm dê thịt của các thành viên trong Tổ hợp tác không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn hàng uy tín cho nhiều nhà hàng ở TP.Hồ Chí Minh.

Bà Trần Thị Ngọ - Tổ trưởng Tổ hợp tác phụ nữ kinh doanh chăn nuôi dê Hiệp Thành:

“Hiện chúng tôi đang tiến hành hoàn thành các thủ tục để đi đến thành lập HTX kinh doanh chăn nuôi dê Lộc Hiệp với số vốn điều lệ ban đầu 680 triệu đồng, do các thành viên đóng góp. Đây là cơ hội để chúng tôi phát triển chăn nuôi dê theo hướng bền vững, an toàn”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: