Khoahocthoidai.vn

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở huyện Đồng Phú

17:22 | 08/07/2019

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới ở huyện Đồng Phú
(KHTĐ) -Xác định mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là chương trình tổng thể tạo động lực phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - văn hoá - xã hội - an ninh - quốc phòng, những năm qua, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước đã huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc, cùng chung tay, chung sức xây dựng nông thôn. Qua đó, nhiều kết quả quan trọng đã được hình thành, tạo sự chuyển biến cho bộ mặt nông thôn và cải thiện đời sống nhân dân.
Nhờ xây dựng nông thôn mới, đường giao thông của huyện Đồng Phú đã khang trang, sạch đẹp, người dân rất phấn khởi
Nhờ xây dựng nông thôn mới, đường giao thông của huyện Đồng Phú đã khang trang, sạch đẹp, người dân rất phấn khởi

Tính đến nay, toàn huyện Đồng Phú có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 60%. Để đạt được kết quả trên, trong năm 2018, huyện đã đầu tư xây dựng 58 công trình giao thông, 2 công trình đường điện, 7 công trình trường học cùng nhiều cơ sở thiết chế văn hoá khác. Những công trình này vừa có sự đầu tư của chính quyền địa phương lại vừa có đóng góp của nhân dân nên được hoàn thiện nhanh chóng đồng thời tạo được sự đồng thuận của người dân trong việc giữ gìn và phát huy các thành quả trên.

Có dịp về xã Thuận Phú, một trong 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Đồng Phú sẽ cảm nhận được rõ nét sự đổi thay nhờ chương trình nông thôn mới. Sau 5 năm thực hiện xây dựng nông thôn mới, bộ mặt xã đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, không chỉ là về cơ sở vật chất như điện, đường, trường, trạm mà còn là sự phát triển về kinh tế mang tính bền vững của địa phương. Những thay đổi ngày một khả quan hơn mà người thụ hưởng trực tiếp chính là người dân là kết quả tích cực mà ai cũng có thể cảm nhận được trong quá trình nỗ lực xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hùng Dũng, một hộ dân ở ấp Thuận Phú 1, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước hào hứng cho biết: “Tôi là một người nông dân sống ở đây từ rất lâu. Trước đây việc chuyển hàng nông sản từ trong rẫy ra luôn gặp khó khăn do đường trơn trượtvào mùa mưa nhưng hiện nay đã bê tông hoá nên vận chuyển đến địa điểm bán rất thuận lợi”.

Còn chị Đặng Thị Phương Hồng, một tiểu thương chợ Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cũg rất phấn khởi vì từ ngày triển khai chương trình nông thôn mới, khu chợ nơi chị kinh doanh đã an toàn, sạch sẽ, an toàn hơn “Chợ này công tác an ninh trật tự rất tốt, không có ai mất gì của ai, vệ sinh an toàn thực phẩm cũng tốt, vệ sinh với an ninh chợ này là số 1” - chị Hồng nói

Trong điều kiện nguồn ngân sách còn nhiều khó khăn, những tiêu chí chịu ảnh hưởng trực tiếp từ nguồn vốn như giao thông, trường học sẽ rất khó thực hiện. Tuy nhiên, khó khăn nào thì cũng phải có giải pháp tháo gỡ. Và những giải pháp đó phải được xuất phát từ việc phát huy tiềm năng của địa phương cùng với quyết tâm của người đứng đầu. Xây dựng nông thôn mới quan trọng nhất là làm cho đời sống vật chất của người dân được nâng cao, cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn được cải thiện và phát triển hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Vinh - Chủ tịch UBND huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: “Từ những khó khăn trên có những giải pháp để tháo gỡ đó là tiếp tục củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức đảng, vai trò của chính quyền, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát. Qua đó kịp thời tháo gỡ khó khăn cho cơ sở, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu trong việc tập trung giải quyết, tháo gỡ các tiêu chí khó khăn như: giao thông, trường học, đồng thời tiếp tục ưu tiên bố trí nguồn vốn đầu tư cho các công trình này, việc phân bổ cần tập trung có trọng tâm, trọng điểm không kéo dài”.

Theo kế hoạch, từ đây đến hết năm 2019, huyện Đồng Phú sẽ tiếp tục đầu tư để 2 xã Tân Hưng và Đồng Tiến về đích nông thôn mới. Đồng thời đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ hoàn thành nốt 2 xã còn lại, đạt 100% số xã của huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

                                               

In bản tin

Các bài cũ hơn: