Khoahocthoidai.vn

Niềm vui từ tổ hợp tác nuôi dê sạch

10:39 | 08/05/2019

Niềm vui từ tổ hợp tác nuôi dê sạch
Với mong muốn làm giàu trên mảnh đất quê hương và khẳng định giá trị bản thân, những chị em phụ nữ xã Tân Thành, huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước) đã liên kết lại cùng nhau thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch. Mô hình này đã giúp phụ nữ địa phương tự tin lập nghiệp, phát triển kinh tế gia đình.

Phụ nữ tự tin phát triển kinh tế gia đình

Đó là câu chuyện của chị Trần Thị Thanh (47 tuổi, ấp Tân Định, xã Tân Thành). Kể với phóng viên về việc tham gia Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch, chị Thanh cho rằng đó là một quyết định đúng đắn. Vào tổ được hỗ trợ vốn, học hỏi kỹ thuật, hỗ trợ đầu ra, đàn dê nhà chị Thanh đã phát triển nhanh chóng từ con số 5 con giống ban đầu đã lên 40 con, cho thu nhập bình quân mỗi năm tầm 38 - 40 triệu đồng. Và cũng nhờ nuôi dê theo mô hình liên kết này mà chị Thanh tự tin hơn trong phát triển kinh tế gia đình.

Từ khi vào Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành, chị Thanh đã tự tin hơn trong phát triển kinh tế gia đình
Từ khi vào Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành, chị Thanh đã tự tin hơn trong phát triển kinh tế gia đình

Nhìn đàn dê hơn khỏe khoắn đang trong độ tuổi sinh sản, chúng tôi thấy rõ niềm vui hiện trên khuôn mặt của chị Thanh. Chia sẻ với phóng viên, chị Thanh hào hứng nói: “Trước kia khi chưa vào tổ hợp tác, việc nuôi dê của gia đình tôi mang tính tự phát nên chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, đầu ra sản phẩm không có, giá cả bấp bên, lượng thức ăn cho dê từ vườn tiêu của gia đình hay thiếu hụt nhất là vào mùa khô. Từ khi vào tổ nuôi dê đến nay thì yên tâm hơn vì có người hướng dẫn mình cách chăm sóc dê. Thứ nhất về bệnh tật, thứ hai về ăn uống, thứ ba yên tâm nhất về đầu ra. Trước mình chưa vào tổ hợp tác nuôi dê này bán tùm lum hết gặp ai bán đó nhưng từ hôm vào hội nuôi dê đến nay nếu mà bán chỉ cần gọi cho chị tổ phó đến bắt với giá cao hơn thị trường từ một đến hai giá.”

Cũng là thành viên của Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành từ những ngày đầu mới thành lập, bà Lê Thị Oanh (69 tuổi) cũng tỏ rõ vui mừng nói: “Từ ngày tham gia tổ hợp tác, gia đình tôi đã tìm được hướng làm ăn mới và kinh tế ổn định lên rất nhiều. Gia đình tôi trước đây chỉ thuần trồng tiêu nhưng cây tiêu đang mất giá, mất mùa nhờ chuyển sang chăn nuôi dê nên cũng giúp vượt qua khó khăn. Bây giờ tôi đã tự tin với hướng đi mới này”.

Thực hiện mô hình tổ hợp tác nuôi dê sinh sản, nhiều hội viên rất phấn khởi vì phù hợp với nhu cầu và địa hình, điều kiện tự nhiên tại địa phương. Hội viên được liên kết cùng nhau chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, cam kết chăm sóc tốt để dê sinh sản thành đàn, tăng thu nhập. Hiện các hộ đã làm chuồng nuôi dê, thường xuyên thay nhau chăm sóc, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi dê đực để phối giống tránh trùng huyết. Trung bình mỗi thành viên trong Tổ hợp tác nuôi khoảng 20-30 dê thịt; con giống chủ yếu dùng dê cái Bách thảo, dê đực Boer hoặc lai Boer vì loại này có hiệu quả kinh tế cao, nhanh lớn; thức ăn chủ yếu dùng lá cây từ trụ tiêu sống, mùa khô thì thêm rơm, cỏ trồng… Nuôi dê hầu như không tốn kém gì, mỗi dê mẹ một năm đẻ 2 lứa, mỗi lứa trung bình 2 con, cho thu nhập khoảng 8 triệu đồng/dê mẹ/năm. Dê chỉ thỉnh thoảng mắc một số bệnh như đau mắt, sình bụng, viêm vú, không tốn kém về tiền thuốc chữa bệnh. 

Hướng đến chăn nuôi bền vững, an toàn

Nghề nuôi dê ở xã Tân Thành đã có từ lâu, tuy nhiên trước đây chỉ có vài bà con và chị em phụ nữ tham gia theo từng hộ gia đình riêng lẽ, tự phát Đa phần là nuôi xen trong các vườn tiêu với số lượng ít. Vài năm gần đây, cây tiêu dần mất giá và gặp dịch bệnh nên kinh tế gia đình của bà con gặp khó khăn. Trong khi đó, năng suất của đàn dê cũng không cao do việc chăm sóc chủ yếu dựa vào kinh nghiệm bản thân và đầu ra thiếu ổn định nên nghề này cũng chỉ phát triển ở mức cầm chừng.

Mỗi khi có khó khăn trong chăm sóc đàn dê, các thành viên Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành cùng nhau nhóm họp chia sẻ kinh nghiệm
Mỗi khi có khó khăn trong chăm sóc đàn dê, các thành viên Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành cùng nhau nhóm họp chia sẻ kinh nghiệm

Là Chủ tịch hội LHPN xã Tân Thành lại có kinh nghiệm nhiều năm nuôi dê thương phẩm nên chị Nông Thị Lệ luôn trăn trở suy nghĩ tìm phương thức giúp chị em phụ nữ địa phương tạo lập một tương lai vững chắc với nghề chăn nuôi này. Ban đầu, chị thường hỗ trợ dê giống để giúp các gia đình nghèo khó. Nhưng việc này cũng chỉ mang tính chất tạm thời và không bền vững. Do thiếu kỹ thuật chăm sóc nên số lượng đàn dê không tăng và sản lượng cũng không đạt hiệu quả. 

Để “khơi nguồn” một hướng đi mới cho nghề chăn nuôi dê và cũng giúp chị em phụ nữ tự tin lập nghiệp, tháng 6 năm 2018, chị Lệ đã đi đến quyết định thành lập Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành. Chia sẻ về mô hình liên kết này, chị Lệ nói: “Mục đích của mô hình Tổ hợp tác là tập hợp các hộ gia đình là hội viên phụ nữ có cùng nghề chăn nuôi dê, cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, tiếp cận khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi; định hướng tìm đầu ra cho sản phẩm phù hợp với giá cả của thị trường, hướng tới hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất kinh doanh nhằm tạo điều kiện cho người chăn nuôi dê yên tâm, ổn định sản phẩm đầu ra, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã”.

Kế hoạch là thế nhưng ban đầu việc vận động hội viên tham gia Tổ hợp tác cũng gặp nhiều khó khăn do các chị em còn e dè, chưa hiểu hết giá trị của việc này. Khi mới thành lập, Tổ hợp tác chỉ có khoảng 32 thành viên, với số lượng dê cũng chỉ khoảng vài trăm con. Qua các kênh của tổ hợp tác, người dân được tiếp cận với nguồn vốn, tập huấn kỹ thuật và bắt đầu hình thành tư tưởng làm giàu trong cộng đồng dân cư. Nhà này làm, nhà kia học theo, tự nhiên trở thành phong trào trong hội viên phụ nữ xã. Thế nên chỉ chưa đầy nữa năm, số lượng hiện nay đã lên tới 40 thành viên, với quy mô chuồng trại 40 chuồng nuôi 1.600 con dê cái bầu và 40 con dê đực. 

Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành đã giúp cải thiện kinh tế gia đình cho nhiều hội viên phụ nữ
Tổ hợp tác chăn nuôi dê sạch xã Tân Thành đã giúp cải thiện kinh tế gia đình cho nhiều hội viên phụ nữ

Mỗi tháng, các thành viên tổ hợp tác họp một lần để thông tin về kết quả chăn nuôi, trao đổi kinh nghiệm và phổ biến về kỹ thuật nuôi dê. Các thành viên còn được tham gia tập huấn kỹ thuật chăn nuôi dê do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã phối hợp cùng Phòng Kinh tế huyện và Hội Nông dân xã tổ chức tại địa phương và đi tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình  chăn nuôi dê  hiệu quả ở các địa phương trong tỉnh. Song song đó, Tổ hợp tác chăn nuôi dê xã Tân Thành còn chú trọng nâng cao chất lượng sản xuất con giống, tìm và trồng các giống cỏ chất lượng cao, phù hợp làm nguồn thức ăn cho đàn dê, làm chuồng trại đảm bảo cho đàn dê phát triển mạnh khỏe và xử lý tốt vệ sinh môi trường trong chăn nuôi. 
Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, nông dân lo ngại nhất là thị trường đầu ra. Tuy nhiên đối với mô hình nuôi dê liên kết của Tổ hợp tác xã Tân Thành, người chăn nuôi đã được ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm nên rất an tâm trong phát triển đàn dê. Tuy nhiên trao đổi thêm với chúng tôi, chị Nông Thị Lệ cho biết, dù sản phẩm có đầu ra ổn định nhưng hiện nay chỉ mới dừng lại ở việc bán cho thương lái địa phương, hướng sắp khi tổ hợp tác ổn định, tổ sẽ tập trung xây dựng nhãn hiệu sản phẩm dê Tân Thành để có thể bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm trên toàn quốc và có thể xuất khẩu ra nước ngoài. “Hướng sắp tới chúng tôi sẽ đi đến thành lập Hợp tác xã chăn nuôi dê Tân Thành với các thành viên chủ yếu là chị em phụ nữ. Đây là cơ hội để chúng tôi phát triển chăn nuôi dê theo hướng bền vững, an toàn” - chị Lệ nhấn mạnh.

Đây là dự án khởi nghiệp đạt giải Nhất tại Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp/khởi sự kinh doanh do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Phước tổ chức năm 2018.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: