Khoahocthoidai.vn

Niềm đam mê sáng tạo của 2 học trò nhí thôn quê

16:47 | 09/01/2018

Niềm đam mê sáng tạo của 2 học trò nhí thôn quê
(KHTĐ) - Những năm trở lại đây, khi cuộc thi sáng tạo dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng được triển khai sâu rộng đến mọi nơi trong tỉnh Bình Phước, đã thu hút đông đảo lửa tuổi này tham gia. Sau mỗi cuộc thi đều mang lại nhiều ý tưởng đa dạng, phong phú với các mô hình, sản phẩm thể hiện sự đam mê, sáng tạo hồn nhiên của các em. 

Với ý tưởng sáng tạo và đam mê tìm tòi học hỏi cùng với đôi bàn tay khéo léo, sự vận dụng linh hoạt từ đời sống thường ngày, em Hoàng Nguyễn Ý Nhi, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Thanh An, huyện Hớn Quản, đã tạo ra bộ sản phẩm khá độc đáo như: nón, ba lô, dép được tận dụng từ các loại vải jean cũ, các phế liệu đã qua sử dụng. Bộ sản phẩm có tính thực tế cao không chỉ được áp dụng vào cuộc sống hàng ngày mà còn được em Nhi dành làm quà tặng cho các bạn có hoàn cảnh nghèo không có cặp sách, nón mũ, giầy dép.

Em Hoàng Nguyễn Ý Nhi, lớp 5, Trường Tiểu học Thanh An, huyện Hớn Quản, với các sản phẩm sáng chế từ quần jean cũ để tặng bạn bè khó khăn vùng sâu vùng xa
Em Hoàng Nguyễn Ý Nhi, lớp 5, Trường Tiểu học Thanh An, huyện Hớn Quản, với các sản phẩm sáng chế từ quần jean cũ để tặng bạn bè khó khăn vùng sâu vùng xa

“Thấy nhiều bạn trong lớp có hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn nhiều thứ như ba lô, túi xách, nón, giày, dép… Vì vậy, em nghĩ từ những phế liệu cũ, mình có thể sáng chế ra những vật dụng để tặng các bạn. Qua đó, giúp các bạn có điều kiện phục vụ học tập tốt hơn” - em Ý Nhi hồn nhiên nói.

“Mặc dù là những thứ bỏ đi qua bàn tay khéo léo cùng với ý tưởng phong phú của em Nhi bỗng trở thành những vật dụng phù hợp thực tiễn, món quà hữu ích đối với nhiều người. Với niềm đam mê và ý tưởng tốt đẹp đó, những sản phẩm của em đã thuyết phục được những giám khải khó tính trong Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ X tỉnh Bình Phước năm học 2016 - 2017 với giải nhì” – thầy Đoàn Quốc Việt - Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hớn Quản cho biết.

Cũng như em Hoàng Nguyễn Ý Nhi, em Phùng Duy Thái, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Trà Thanh, xã Thanh An, huyện Hớn Quản đã có nhiều ý tưởng với những mô hình đa dạng từ phế liệu nhưng đầy nam tính như: máy bay, xe máy, thuyền bướm, xe tăng, máy bay quân sự… Từ những vỏ lon nước ngọt, lon bia, bìa cát tông… em Thái đã biến nó thành những đồ chơi rất đa dạng. Sản phẩm được làm ra được em Thái mang đi tặng cho các bạn vùng sâu vùng xa, không có điều kiện để mua sắm đồ chơi. Mỗi sản phẩm đều được làm rất công phu, tỉ mỉ và ở đó gửi gắm cả niềm vui cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Mặc dù không hữu ích và thực tiễn như những sản phẩm của em Hoàng Ý Nhi, nhưng với ý nghĩa cao đẹp vì lòng nhân ái, Ban giám khảo Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng cấp tỉnh đã tao tặng giải khuyến khích cho ý tưởng của em. Đây là sự động viên lớn để khuyến khích em Thái tiếp tục phát huy những ý tưởng sáng tạo trong những cuộc thi tiếp theo.

Em Phùng Duy Thái, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Trà Thanh, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, với các sản phẩm làm ra từ lon nước ngọt, lon bia để tặng bạn bè khó khăn vùng sâu vùng xa
Em Phùng Duy Thái, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Trà Thanh, xã Thanh An, huyện Hớn Quản, với các sản phẩm làm ra từ lon nước ngọt, lon bia để tặng bạn bè khó khăn vùng sâu vùng xa

Em Phùng Duy Thái nói: “Ý tưởng của em là tận dụng các lon bia, phế liệu đã bị vứt bỏ, chế tạo thành đồ chơi cho các bạn vùng quê nghèo, không có điều kiện để mua đồ chơi. Em nhận thấy các bạn có hoàn cảnh khó khăn rất vui mừng khi nhận được những món quà do chính em làm ra. Em cũng cảm thấy rất vui khi làm ra được những thứ đồ chơi từ phế liệu để tặng các bạn”.

Theo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hớn Quản, trong năm học vừa qua, ngành giáo dục huyện nhận được 173 sản phẩm của 169 cá nhân tham dự Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng. Trong đó, có 47 sản phẩm lọt vào vòng chung khảo cấp huyện. Số lượng các mô hình, sản phẩm của các em học sinh tham gia ít hơn năm trước, nhưng chất lượng và sự đa dạng của các mô hình được nâng cao hơn. Các em đã có sự đầu tư nhiều hơn về trí tuệ, chủ yếu trên các lĩnh vực ứng dụng trong hoạt động học tập và cuộc sống thực tiễn. Một số mô hình có tính ứng dụng cao trong cuộc sống và đã đạt giải tại Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ X. Cụ thể, năm học vừa qua, huyện có 6 sản phẩm tham dự cấp tỉnh thì có 4 sản phẩm, mô hình đạt giải, trong đó có 1 giải nhì và 3 giải khuyến khích.

Ông Đoàn Quốc Việt - Phó phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hớn Quản cho biết: “Trong những năm trở lại đây, phong trào sáng tạo ở lứa tuổi học đường trên địa bàn huyện được các em học sinh rất quan tâm tham gia và hiện đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi tại các trường học. Từ mỗi cuộc thi lại xuất hiện nhiều ý tưởng, mô hình, sản phẩm khá độc đáo phù hợp với lứa tuổi. Qua đó, cũng phản ánh trí tuệ sáng tạo của các em học sinh ngày càng phát triển đa dạng, phóng phú hơn. Trong mỗi năm học, ngành giáo dục huyện luôn quan tâm và triển khai phát động cuộc thi đến tận các trường trên địa bàn toàn huyện”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: