Khoahocthoidai.vn

Những phút giây bất ngờ của luật sư Trịnh Đình Thảo.

08:00 | 10/05/2019

Những phút giây bất ngờ của luật sư Trịnh Đình Thảo.
Khi đoàn đại biểu Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam do Luật sư Trịnh Đình Thảo dẫn đầu ra thăm miền Bắc, tôi được phân công theo đoàn. Trong những ngày đó có một sự kiện mà tôi mãi thấy nó chói ngời trong tâm trí. Đó là chiều ngày 15 tháng 8 năm 1969, tại số 9 Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội), nay là trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam. Ngày đó, là một biệt thự của đoàn 69 và Luật sư Trịnh Đình Thảo đã ở đây cho đến giữa tháng 5 năm 1975 mới trở về thành phố Hồ Chí Minh.

Chiều đó, chúng tôi được tin có khách Vip đến thăm luật sư, và theo tin báo của cảnh vệ là Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Nhưng khi chiếc xe Volga dừng trong sân, thì Bác Hồ như một ông tiên xuất hiện cùng Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Quá bất ngờ, luật sư chồm đến ôm lấy Bác và nghẹn ngào… Một luật sư hùng biện và già dặn như vậy mà trước Bác cứ lúng ta lúng túng. Trong phòng khách với phong thái tự nhiên thân tình của Bác đã làm ông lấy lại bình tĩnh. Câu chuyện thăm hỏi đang vui vẻ, bỗng Bác im lặng nhìn luật sư và hỏi:

- Con đường Hồ Chí Minh trong trại xoài của luật sư còn không?

Luật sư Trịnh Đình Thảo sửng sốt. Sự xúc động dâng trào đến từng chân tóc, ông nghẹn ngào cố kìm không cho nước mắt trào ra làm sao Bác biết được điều này? Sau mấy giây xúc động, luật sư Trịnh Đình Thảo trấn tĩnh đưa tay lên ngực trái và chỉ thưa được:

- Thưa Bác, còn luôn luôn…

Và nghẹn ngào ông không nói thêm được gì nữa.

Việc là, những năm sống ở Sài Gòn, ông có trại xoài rộng đến 15 mẫu ở Thông Tây Hội. Ông xây ở đó một vila nghỉ cuối tuần, một con đường từ cổng vào nhà rộng hơn 10 mét rất khang trang, ông đặt tên “Đường Hồ Chí Minh” và cho kẻ biển trang trọng gắn lên. Giữa chế độ Sài Gòn mà ông dám làm như vậy thì quả là một sự can đảm phi thường. Tiếng lành đồn xa, chính quyền Sài Gòn và cả CIA cho cảnh sát đến buộc ông phải tháo xuống. Ông không nghe và nói: “giữa Sài Gòn có đường Nguyễn Trãi, Trần Hưng Đạo thì tôi đặt tên đường Hồ Chí Minh có gì không được?”. Cảnh sát rất e dè, chúng bảo: “Đây là lệnh của thượng cấp” và chúng báo “Nếu ông không tháo Chính phủ sẽ trưng dụng trại xoài của ông cho Quốc phòng”.

Sau khi Bác Hồ về, luật sư kể lại cho chúng tôi nghe câu chuyện về căn nguyên như trên. Kể xong, ông kết thúc bằng một câu rất uyên thâm: “nhưng chúng làm sao tháo được con đường cứu nước của Bác đang ở trong tim tôi”. Im lặng một lúc ông nói: “Bác tinh tế quá. Bác biết được đến cả chuyện này thì quả là không tưởng tượng được, Bác làm tôi quá xúc động: Trong đời tôi, đây là lần xúc động, xúc động đến tột đỉnh, có một không hai. Tôi cảm động hơn là Bác đang mệt mà vẫn gắng đến thăm tôi”.

Mười sáu ngày sau Bác Hồ ra đi. Luật sư Trịnh Đình Thảo dự tang lễ Bác, được cùng luật sư Nguyễn Hữu Thọ, thay mặt miền Nam đứng túc trực bên linh cửu Bác, trong những phút giây đó, sự kiện có một không hai của lần gặp Bác duy nhất với ông càng thiêng liêng hơn, nó lung linh như kim cương trong tâm thức ông.

Luật sư Trịnh Đình Thảo – Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ và hòa bình Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng cố vấn Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: