Khoahocthoidai.vn

Điểu Tử - ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh:

“Những gì tôi đã nghĩ, đã nói, tôi cũng sẽ làm”

16:28 | 19/05/2016

“Những gì tôi đã nghĩ, đã nói, tôi cũng sẽ làm”
Sau 3 lần hiệp thương, Điểu Tử - Phó trưởng phòng tin học Thư viện tỉnh Bình Phước, người tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Phước (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã có tên trong danh sách chính thức.  Anh vừa là người trẻ, người dân tộc S’tiêng, vừa là người tự ứng cử. Đây chính là điều chúng tôi quan tâm để thực hiện cuộc phỏng vấn với anh ngay trước thềm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.
Anh Điểu Tử - Phó trưởng phòng tin học Thư viện  tỉnh Bình Phước, người tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Phước (nhiệm kỳ 2016 - 2021)

Anh Điểu Tử, anh là người tự ứng cử đại biểu HĐND tỉnh. Xin hỏi, động lực nào khiến anh quyết định muốn trở thành đại biểu của dân?

Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo, bố mẹ là người dân tộc S’tiêng. Ba tôi đã qua đời vì bệnh, mẹ tôi một mình phải nuôi 4 anh em tôi ăn học. Bà luôn muốn chúng tôi học nên người, có được việc làm để tự nuôi sống bản thân và giúp đỡ bà con dân tộc S’tiêng của mình. Tôi từng là học sinh Trường Dân tộc nội trú tỉnh Bình Phước và may mắn sớm tìm được việc làm. Được học, được làm việc nên tôi tiếp cận nhiều nguồn thông tin. Tôi nghĩ, nếu trở thành đại biểu HĐND tỉnh thì tôi càng có nhiều thông tin hơn để chia sẻ với đồng bào mình; hướng dẫn đồng bào mình cách tiếp cận thông tin để thay đổi cách sống thụ động - trông chờ - ỷ lại và để thoát nghèo… Lâu nay, nhiều chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thể hiện sự quan tâm đến đồng bào các dân tội thiểu số, nhưng cách thức triển khai ở một số địa phương chưa phù hợp, hiệu quả chưa cao. Đây là một trở ngại lớn để phát triển kinh tế - xã hội trong vùng đồng bào. Tôi nghĩ mình cần phải có trách nhiệm với đồng bào mình, với đồng bào các dân tộc anh em, với sự phát triển của tỉnh nhà mà quyết tâm tự ứng cử để trở thành “người đại biểu của dân”.

Nếu trúng cử, việc đầu tiên anh làm là gì, thưa anh?

Nếu trúng cử, tôi sẽ dành thời gian nghiên cứu, góp ý nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong đó có chính sách phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao dân trí trong vùng đồng bào. Ngay cả công tác dân vận, chương trình xóa đói giảm nghèo trong vùng đồng bào, tôi nghĩ mình sẽ quan tâm để cùng với các cấp lãnh đạo tỉnh xây dựng cho phù hợp, dễ triển khai và khi triển khai sẽ có hiệu quả ngay… Trường hợp không được cử tri tín nhiệm, tôi cũng phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại cơ quan mình đang công tác; phải quan tâm nhiều đến gia đình; chia sẻ công việc, trao đổi thông tin kiến thức với bà con nơi mình cư trú, vì nơi đó tôi sinh ra, lớn lên, có nhiều kỷ niệm vui buồn.

Anh vừa nói đến công tác xóa đói, giảm nghèo trong vùng đồng bào. Anh đánh giá thế nào về tính hiệu quả của các chương trình này qua từng năm?

Chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác xóa đói giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc luôn đúng với phương châm “trao cho đồng bào chiếc cần câu” để tự “câu lấy cá” nhưng cách làm thì chưa ổn, thiếu phương pháp, nhiều nơi mang tính áp đặt, miễn cưỡng, đồng bào không vui. Đó cũng là nguyên nhân dẫn đến tái nghèo cho dù tiền của Nhà nước, công sức của toàn xã hội bỏ ra khá nhiều.

Cũng như công tác Dân vận, muốn đồng bào nghe, tin và làm theo thì cần những người có hiểu biết nhất định về phong tục, tộc quán của đồng bào. Phải lấy người đồng bào tự Dân vận ngay trong thôn ấp của họ thì mới hiệu quả, đó phải là việc làm thường xuyên, liên tục, có tình, có lý, có thực tiễn thì mới chuyển biến được. Tôi rất tiếc, nhiều sinh viên Trường Dân tộc nội trú ra trường không xin được việc làm ở địa phương. Nếu họ được làm việc thì vừa không uổng phí công sức đào tạo mà còn giúp cho địa phương, cho đồng bào của mình nhiều lắm!

 Thưa anh, còn vài ngày nữa đến “Ngày hội của toàn dân”, anh đã chuẩn bị gì trong Chương trình hành động của mình để báo cáo trước cử tri?

Có nhiều việc, nhiều lời hứa. Những gì tôi đã nghĩ, đã nói, tôi cũng sẽ làm và quyết tâm làm có hiệu quả, làm vì mọi người. Tôi nghĩ, một trong những  điều làm nên nhân cách đáng quý của mỗi một con người đó là: LỜI NÓI PHẢI ĐI ĐÔI VỚI VIỆC LÀM.

……………………………..

Ứng cử viên Điểu Tử

- Sinh ngày 02/9/1978; Dân tộc S'tiêng

- Quê quán: Ấp Sóc Bưng, xã Thanh Phú, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước

- Trình độ văn hóa: 12/12;  Lý luận chính trị: Sơ cấp; Anh ngữ trình độ B

- Trình độ chuyên môn: Cử nhân Khoa học Thư viện

- Chức vụ hiện nay: Phó Trưởng phòng tin học Thư viện tỉnh Bình Phước

Tạp chí Khoa học thời đại (điện tử) đã đăng Chương trình hành động của tất cả ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 tại địa chỉ truy cập: http://khoahocthoidai.vn Mời cử tri dành thời gian tìm hiểu về các ứng viên để bầu chọn được những đại biểu ưu tú xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: