Khoahocthoidai.vn

Những điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật

16:49 | 20/08/2015

Những điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật
Trong những năm qua, phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật trong quần chúng nhân dân tỉnh Bình Phước được phát triển mạnh mẽ, từ đó xuất hiện nhiều nông dân, người thợ, người lao động đã có nhiều sáng kiến, giải pháp cải tiến kỹ thuật được ứng dụng vào thực tiễn đời sống, giúp ích rất lớn cho việc cơ giới hóa sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hàng hóa, đồng thời góp phần đưa phong trào này ngày càng đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa.

Những lão nông đam mê sáng chế

1. Dù tuổi đã lớn tuổi, sức khỏe đã yếu nhưng ông Mai Văn Cúc (70 tuổi, ở xã Minh Lập, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) đã ngày đêm mày mò nghiên cứu thành công với 02 giải pháp: “Hệ thống phun thuốc cao áp dùng cho máy phun thuốc cao su” đã đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ I (2010-2011), sản phẩm “Bẫy bắt ruồi” đạt giải Nhất tại Hội thi STKT tỉnh lần thứ II (2012-2013). Đáng chú ý tháng 5/2015 vừa qua, ông Cúc vinh dự được Thủ tướng Chính phủ và Bộ KH&CN tuyên dương là nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiểu biểu năm 2015.

Lão nông dân Mai Văn Cúc (áo trắng) giới thiệu chiếc máy phun thuốc cao su

Chia sẻ về những thành tích này, ông Cúc cười hiền nói: “Những sản phẩm tôi sáng tạo ra xuất phát từ những khó khăn mà tôi cũng như người nông dân gặp phải trong quá trình lao động sản xuất. Do đó tôi mới tìm tòi, nghiên cứu sáng tạo ra hai sản phẩm trên để khắc phục khó khăn đó. Mình còn sức khỏe là còn sáng tạo”.

Ông Cúc chia sẻ về sản phẩm đầu tay của mình “Hệ thống phun thuốc cao áp dùng cho máy phun thuốc cao su”: Đầu năm 2010, người trồng cao su trong tỉnh điêu đứng với căn bệnh rụng lá và bệnh phấn trắng, diện tích 9ha cao su của tôi cũng không ngoại lệ. Cách phun bằng máy bơm cao áp và đưa sào lên cao không hiệu quả do chỉ phun được cao độ thấp và ít tác dụng. Sau nhiều ngày mày mò nghiên cứu tôi đã sáng tạo thành công hệ thống phun thuốc cao áp dùng cho máy phun thuốc cao su. Với hệ thống này mỗi ngày có thể phun từ 15 - 20ha với một công lao động, người phun thuốc cũng không bị thuốc rớt lên ảnh hưởng đến sức khỏe như cách phun cầm sào đưa lên cao.

Đến chiếc bẫy diệt ruồi thông minh, năm 2012, tôi bắt tay vào việc nghiên cứu và sau hơn 2 tuần thì chiếc bẫy ruồi hoàn thành. Chiếc bẫy cũng đơn giản, nhìn giống như cái hộp hình vuông được ghép bởi những tấm kính (mỗi miếng rộng 20cm và dài 40 cm), trên đỉnh có hình chóp. Phía trên thì khép kín, còn phía dưới chừa lỗ hổng, được gắn bốn chân ở bốn góc. Chiếc bẫy được thiết kế theo hai tầng khi ruồi nhặng đã bay vào có thể thoát ra khỏi tầng một nhưng khó thoát ra khỏi tầng thứ hai. Theo nguyên lý bay của con ruồi, nhặng là nó chỉ có thể bay lên hoặc bay ngang, chứ không thể bay xuống được. Do đó, chúng bay lanh quanh va chạm với thành kính của chiếc bẫy, mỏi cánh rồi tự rớt xuống nước chết.

Nông dân Nguyễn Bá Thịnh bên hệ thống bón phân 3 trong 1 (Ảnh: Tư liệu)

2. Nông dân Nguyễn Bá Thịnh (59 tuổi, ở xã Lộc An, huyện Lộc Ninh) với “Hệ thống tưới nước, tưới phân và bón thuốc bảo vệ thực vật 3 trong 1” đã đoạt giải Nhất Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ II (2012-2013) và giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ XII (2012-2013). Đáng chú ý năm 2012, ông được Hiệp hội hồ tiêu thế giới công nhận là người trồng tiêu giỏi của Việt Nam. Và mới đây ông vinh dự được nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp toàn quốc.

Chia sẻ về sản phẩm của mình, ông Thịnh nói: “Do trước đây, người trồng tiêu tưới nước, bón phân và phun thuốc bảo vệ thực vật theo kiểu truyền thống. Nhận thấy khó khăn đó, tôi đã mày mò và chế tạo thành công hệ thống tưới tiêu, bón phân hóa học và tưới thuốc bảo vệ thực vật bằng hệ thống ống dẫn tự động tiết kiệm. Hệ thống này được tôi chế từ hệ thống bơm nối bởi một đường ống chính (loại phi 60), đặt dọc giữa vườn tiêu. Điểm đầu của đường ống bắt đầu từ máy bơm nước, chạy dọc đến điểm cuối của vườn (vị trí cần cấp nước tưới). Sau đó, cứ hai hàng tiêu, đặt một ống xương cá (loại nhựa cứng PVC phi 27) vuông góc với đường ống chính. Nước được phân nhánh theo đường ống hình chữ T.

Hệ thống này có thể tiết kiệm từ chi phí cho việc đắp bồn, công lao động tưới tiêu/ha/năm là hơn 10 triệu đồng, tiết kiệm điện năng, giúp cho việc bón phân dễ dàng hơn. Hệ thống này không chỉ có thể áp dụng cho cây tiêu, mà còn có thể áp dụng cho các loại cây công nghiệp khác đều đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Cao su, cà phê, cây điều, cam quýt.

Cậu học sinh đam mê nghiên cứu khoa học

Sinh ra trong một gia đình thuần nông. Cả bố lẫn mẹ đều là nông dân. Tuy nhiên, Đậu Bá Kiên (học sinh lớp 12D, Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng) luôn học rất giỏi nhiều năm liền, đặc biệt Kiên rất mê tin học. Đam mê tin học từ năm lớp 6, ngoài giờ học Kiên thường miệt mài với chiếc máy tính rồi làm ra các mô hình để thỏa mãn niềm đam mê sáng tạo của mình. Với em, gần như ngoài việc học ra em chỉ có niềm vui thích duy nhất với những thao tác trên máy, những phút thư giãn hiếm hoi của em cũng chính là thời gian suy nghĩ tìm ý tưởng mới để sáng tạo.

Ông Nguyễn Văn Trăm - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao Kỷ niệm chương cho em Đậu Bá Kiên tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ IV

Ngay khi cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ V được phát động, Kiên đã đăng ký đề tài và miệt mài thực hiện ý tưởng. Sau 10 ngày mày mò, tự mình tìm hiểu tài liệu, em đã viết thành công “Phần mềm KF Mouse - giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật”. Sản phẩm này đã gây ấn tượng mạnh với nhiều người bởi ngoài khả năng ứng dụng thực tế, phần mềm còn mang tính nhân văn cao do sáng tạo này giúp người khuyết tật không còn đôi tay sử dụng được máy tính ở mức độ đơn giản.

KF Mouse là một phần mềm miễn phí, được thiết kế hỗ trợ cho những người khuyết tật có thể làm việc với máy tính một cách dễ dàng và bình thường. Điểm đặc biệt ở phần mềm này là Kiên đã sử dụng thành công thư viện mã nguồn mở OpenCV và các ngôn ngữ lập trình C++ và C# để hoàn thiện thuật toán và giao diện của phần mềm. Phần mềm sử dụng việc nhận diện con mắt của người dùng máy tính dựa vào việc chớp mắt và kích thước của mắt, sau đó dựa vào tọa độ so sánh với màn hình giúp cho việc điều khiển chuột dễ dàng.

Sản phẩm của Kiên đã hai lần tiên tiếp đoạt Huy chương bạc tại Cuộc thi - Triển lãm Sáng tạo khoa học công nghệ trẻ Quốc tế (IEYI) năm 2013 và 2014 được tổ chức tại KualaLumpur - Malaysia.

Đến “Phần mềm chấm bài thi trắc nghiệm”, theo Kiên hiện nay các trường học đặc biệt là trường đại học có nhiều môn thi dưới hình thức trắc nghiệm. Việc chấm bài thi trắc nghiệm chủ yếu là thủ công do đó sẽ mất nhiều thời gian, cần nhiều giám khải và dễ gây sai sót trong quá trình chấm, cũng như khó khăn trong việc cập nhật và tiềm phần chấm sai. Ngoài ra các thiết bị và phần mềm hỗ trợ chấm bài thi trắc nghiệm hiện nay còn khá đắt và khó lưu động vì kích thước to, không phải trường học nào cũng có điều kiện trang bị được.

Xuất phát từ những khó khăn đó nên Kiên đã có ý tưởng xây dựng phần mềm chấm trắc nghiệm bằng phương pháp xử lý ảnh được ra đời với mong muôn giúp cho thầy cô chấm các bài trắc nghiệm nhanh hơn, giảm chi phí so với việc mua máy, cũng như có kết quả chấm chính xác.

Kiên chia sẻ: “Phần mềm được viết bằng ngôn ngữ lập trình C#, sử dụng thư viện xử lý ảnh Aforge với kích thước khá nhỏ gọn, giao diện phần mềm khoa học và dễ dàng sử dụng”. Phần mềm gồm 3 phần: nhập đáp án, nghĩa là đáp án có thể được chụp từ một đề cho trước hoặc là bằng file excel, có thể chia thành nhiều mã đề khác nhau để chấm, trong đó, file excel chưa mã đề và đáp án; nhập bài làm, bài được chụp bằng máy ảnh hoặc điện thoại thông thường, tối đa có 100 câu và bài làm có ghi mã đề để so sánh, cũng như mã học sinh để phân biệt bài làm giữa các học sinh; chấm bài, dựa vào đáp án cho trước và bài làm để xuất ra kết quả dưới dạng file excel, file này có thể được xử lý để đưa lên website hoặc các trang nhập điểm. Sản phẩm này đã đạt giải nhất trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Bình Phước lần thứ VI (2014).

Ngoài thành tích trên, trong những năm qua em Đậu Bá Kiên đã tham gia Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng và Cuộc thi tin học trẻ Bình Phước từ năm học lớp 6 đến nay đã đạt 13 giải thưởng; trong đó có 01 giải đặc biệt và 3 giải nhất cấp tỉnh; giải nhất, nhì và ba toàn quốc.

Thay lời kết

Còn rất nhiều gương sáng tạo được xã hội vinh danh. Họ chính là những bông hoa tươi thắm, góp phần cho công cuộc xây dựng và phát triển quê hương giàu đẹp, văn minh.

Ngày 14/8/2015 vừa qua, ông Mai Văn Cúc, Nguyễn Bá Thịnh và em Đậu Bá Kiên là ba trong số những gương điển hình trong phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật vinh dự được UBND tỉnh Bình Phước tuyên dương tại Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh lần thứ IV, giai đoạn 2011-2015; đặc biệt em Đậu Bá Kiên là 1 trong 12 đại biểu được đi dự Đại hội Thi đua toàn quốc lần thứ X.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: