Khoahocthoidai.vn

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX:

Nhiều vấn đề xã hội làm “nóng” diễn đàn chất vấn

10:09 | 10/07/2018

Nhiều vấn đề xã hội làm “nóng” diễn đàn chất vấn
(KHTĐ) - Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX, sáng ngày 10/7, các đại biểu đã thẳng thắng chất vấn những vấn đề mà cử tri quan tâm đối với hoạt động của một số ngành chức năng trong thời gian qua.
1.	Ông Nguyễn Đồng Thông - Giám đốc Sở Y tế
 Ông Nguyễn Đồng Thông - Giám đốc Sở Y tế

Mở đầu phiên chất vấn, ông Nguyễn Đồng Thông - Giám đốc Sở Y tế đã giải trình chất vấn về các vấn đề liên quan đến chế độ đãi ngộ đội ngũ y, bác sĩ quá thấp dẫn đến nhiều y, bác sĩ bệnh viện công chuyển sang bệnh viện tư; việc đấu thầu thuốc và vật tư y tế chậm từ tháng 1 đến tháng 3 hàng năm.

Theo Giám đốc Sở Y tế, tính từ ngày 1/1/2017 đến nay ngành y tế đã có 24 bác sĩ xin nghỉ việc. Trong số những người xin nghỉ việc có nhiều người đang giữ chức vụ cao, có thâm niên công tác lâu năm, có trình độ chuyên môn cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chế độ đãi ngộ quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Trước tình trạng này, Sở Y tế kiến nghị HĐND tỉnh bổ sung, điều chỉnh lại Nghị quyết số 25/2011/NQ-HĐND về việc quy định chính sách thu hút người có trình độ chuyên môn cao, bác sĩ đa khoa hệ chính quy về công tác tại tỉnh.

Về nguyên nhân chậm trễ đấu thầu thuốc và vật tư y tế, ông Nguyễn Đồng Thông cho rằng, do công việc cuối năm nhiều, nhân sự làm công tác đấu thầu ít, bên cạnh đó các văn bản quy định về đấu thầu thay đổi liên tục.

2.	Đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị
Đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị

Tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên - Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh đã không đồng tình với phần giải trình của Giám đốc Sở Y tế. Theo đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên, câu trả lời của Giám đốc Sở Y tế chưa đúng trọng tâm vấn đề. Việc viện dẫn lý do nhiều việc, thiếu nhân lực khiến chậm trễ đấu thầu thuốc và vật tư y tế của Giám đốc Sở Y tế là không hợp lý.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên, hiện nay tình trạng bác sĩ bỏ bệnh viện công xin sang khu vực tư rất đáng báo động. Tuy nhiên, ngành y tế lại thiếu giải pháp cụ thể. Đề nghị chỉnh sửa, bổ sung Nghị quyết của HĐND mà Giám đốc Sở Y tế đưa ra chỉ là giải pháp thu hút người tài, không phải là giải pháp giữ chân bác sĩ ở lại bệnh viện công.

3.	Đại biểu Lê Vinh  – Linh mục Chánh xứ Lộc Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh
Đại biểu Lê Vinh Đởm  – Linh mục Chánh xứ Lộc Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh

Cũng liên quan đến lĩnh vực y tế, đại biểu Lê Vinh Đởm - Linh mục Chánh xứ Lộc Ninh, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết Công giáo tỉnh cho rằng, hiện nay nhiều cử tri phản ánh tình trạng khám chữa bệnh BHYT có nhiều bất cập. Có tình trạng đơn kê của bác sĩ gồm 3 loại thuốc nhưng khi cấp thì chỉ có 2 loại. Đề nghị Giám đốc Sở Y tế trả lời rõ nguyên nhân này?

Trả lời câu chất vấn của đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên, ông Thông cho rằng, thực tế các khó khăn về công việc cuối năm, nhân lực và sự thay đổi thường xuyên các văn bản đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc đấu thầu thuốc và vật tư y tế. Thời gian tới, ngành y tế sẽ cố gắng điều chỉnh, bố trí công việc hợp lý để đảm bảo đủ thuốc và vật tư y tế. Còn về việc bác sĩ nghỉ việc thì ngoài mức lương thấp thì còn nguyên nhân trang thiết bị y tế của các bệnh viện công quá thiếu và yếu. Thời gian tới, Sở Y tế cũng có kiến nghị đầu tư mua sắm trang thiết bị ngành y để các bác sĩ phát huy hết khả năng của mình.

Liên quan đến câu chất vấn của đại biểu Lê Vinh Đởm, ông Thông cũng thừa nhận có tình trạng cấp thiếu thuốc BHYT so với đơn của bác sĩ. Nguyên nhân là do có một số loại thuốc không nằm trong danh mục BHYT.

4.	Ông Võ Văn Mãng - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh
 Ông Võ Văn Mãng - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh

Cũng trong phiên làm việc, ông Võ Văn Mãng - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cũng đã đăng đàn trả lời các nội dung chất vấn mà cử tri đang quan tâm. Nội dung trả lời chủ yếu tập trung về vấn đề bạo hành, xâm hại trẻ em trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng tăng cao.

Theo ông Mãng, trong những năm qua, Bình Phước có khoảng 20 đến 50 vụ xâm hại trẻ em, chủ yếu là xâm hại tình dục. Chỉ riêng trong 6 tháng đầu năm 2018, trong địa bàn tỉnh Bình Phước đã xảy ra 16/862 vụ bạo hành, xâm hại trẻ em so với cả nước. Trong đó đáng chú ý có tới 14/16 vụ là xâm hại tình dục trẻ em với những diễn biến hết sức phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Nguyên nhân chính là xuất phát từ nhận thức của gia đình, cộng đồng còn hạn chế về bảo vệ chăm sóc trẻ em. Cộng tác viên công tác trẻ em ở thôn, ấp thay đổi thường xuyên.

Cũng trong sáng nay, các đại biểu đã tiến hành thảo luận các dự thảo Nghị quyết và những vấn đề có ý kiến khác nhau trong nội dung trình kỳ họp.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: