Khoahocthoidai.vn

Nhiều nhà dân khốn khổ vì nước tràn vào nhà

19:23 | 07/08/2018

Nhiều nhà dân khốn khổ vì nước tràn vào nhà
(KHTĐ) - Hơn một tuần qua, những cơn mưa lớn liên tiếp xảy ra trên địa bàn tỉnh Bình Phước, khiến gần 20 hộ dân thuộc xóm 1, ấp 1, xã Tiến Hưng và tổ 1, KP.Tân Trà, P.Tân Xuân (TX.Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) phải đi về trên đường ngập nước như ao. Nghiêm trọng hơn khi mưa lớn kéo dài, nhiều hộ dân phải chịu cảnh nước tràn vào tận bên trong nhà.

Theo ghi nhạn của phóng viên, trên tuyến đường vào bãi rác của thị xã Đồng Xoài (tuyến đường phân cách ấp 1, xã Tiến Hưng với KP.Tân Trà, P.Tân Xuân), có 6 hộ gia đình bị ảnh hưởng trực tiếp nước tràn vào nhà. Ngoài ra còn rất nhiều hộ gia đình gần đó phải xây kè, đắp đất ngăn chặn chống nước xâm nhập vào nhà.

Bị nước mưa tràn ngập đầy nhà và sân vườn nên ông Võ Văn Hiền phải dùng máy bơm để bơm liên tục thoát nước
Bị nước mưa tràn ngập đầy nhà và sân vườn nên ông Võ Văn Hiền phải dùng máy bơm để bơm liên tục thoát nước

Bị ảnh hưởng nặng nhất là gia đình ông Võ Văn Hiền (ấp 1, xã Tiến Hưng) đang chìm ngập trong nước và phải sử dụng máy bơm để bơm nước ra khỏi nhà mình. Đã hơn một tuần nay, ông phải huy động máy bơm để liên tục hút nước ra khỏi nhà và khu vực xung quanh nhà. Đây là căn nhà vừa để ở vừa để kinh doanh tạp hóa của gia đình ông Hiền.

Theo ông Hiền, trước đây trên tuyến đường này có một rãnh thoát nước hiện hữu. Tuy nhiên sau khi gia đình ông Nguyễn Văn Nóc đổ đất san lấp nền đã san lấp luôn miệng cống và cả rãnh nước cũ. Phần đất mặt do gia đình ông Nóc san lấp cao hơn rất nhiều so với mặt đường hiện hữu. Ngoài ra, những gia đình đã xây dựng trước đây lại thấp hơn mặt đường rất nhiều. Vì vậy, mỗi khi mưa lớn, nước ứ động tràn đầy mặt đường rồi đổ vào nhà. Dù gia đình đã sử dụng nhiều cách như đắp đất, xây tường chắn... nhưng nước vẫn tràn vào nhà, làm nhiều vật dụng như tủ lạnh, tủ gỗ… bị hư hỏng.

Để ngăn nước tràn vào nhà, nhiều hộ dân phải đắp đất cao ngay mặt đường chống nước mưa
Để ngăn nước tràn vào nhà, nhiều hộ dân phải đắp đất cao ngay mặt đường chống nước mưa

Cùng cảnh ngộ, 2 vợ chồng cụ Nguyễn Văn Châu (87 tuổi, xóm 1, ấp 1, xã Tiến Hưng) mấy ngày nay ăn ngủ không yên vì cũng nước tràn vào nhà. Ông chia sẻ: “Mưa đến, nước tràn từ đường trước nhà và sau vườn tràn vào ngập hết cả sàn nhà. Nhiều hôm 2 ông bà chỉ biết ngồi trên giường nhìn nước chảy vào nhà mà không làm gì được. Người dân ở đây khổ quá, mong chính quyền sớm giải quyết cho bà con ổn định cuộc sống”.

Cụ Nguyễn Văn Châu bức xúc vì nước mưa liên tục tràn vào nhà mỗi khi có mưa
Cụ Nguyễn Văn Châu bức xúc vì nước mưa liên tục tràn vào nhà mỗi khi có mưa

Có vị trí đất thuộc khu vực trũng nhất, cách đường khoảng 100m là gia đình anh Trần Tánh (KP.Tân Trà, Phường Tân Xuân) nhiều ngày nay cũng phải khốn khổ vì nước tràn vào nhà trồng nấm bào ngư gia đình. Để ngăn chặn nước tràn vào nhà trồng nấm, anh Tánh đã phải xây tường rào 2 lần nhưng cả 2 lần đều bị nước đánh sập. Chỉ trong mùa mưa năm nay, hàng ngàn bịch phôi nấm bào ngư của gia đình anh bị hư hỏng với thiệt hại lên đến 40 triệu đồng. Thậm chí có hộ gia đình, mỗi khi mưa đến con đường độc đạo duy nhất bị ngập lụt và bị cô lập hoàn toàn.

Khu vực và đoạn đường trũng thấp mỗi khi có mưa nước đều dồn về đây
Khu vực và đoạn đường trũng thấp mỗi khi có mưa nước đều dồn về đây

Hiện nay, các hộ dân bị ảnh hưởng phải tự mình gia cố bằng cách xây, đắp bờ kè bằng xi măng, đất trước cửa và xung quanh để chống nước xâm nhập vào nhà. Tuy nhiên, sau mỗi trận mưa lớn, mọi cố gắng của bà con đều tan thành mây khói. “Gia đình tôi chỉ bị thiệt hại về kinh tế ở khu vực nhà nấm cũng không quan trọng lắm. Nhưng với tình hình mưa liên tục như hiện nay, nhiều nhà dân sẽ còn phải sống trong cảnh nước tràn vào nhà, làm đảo lộn cuộc sống sinh hoạt trong những ngày tiếp theo. Hi vọng rằng, chính quyền địa phương sớm có giải pháp để người dân khu vực này sớm thoát khỏi tình cảnh khốn khổ này” - anh Tánh nói.

Nhà nấm bào ngư gia đình anh Tánh bị nước xâm nhập làm hư hỏng hàng ngàn túi phôi, gây thiệt hại hơn 40 triệu đồng
Nhà nấm bào ngư gia đình anh Tánh bị nước xâm nhập làm hư hỏng hàng ngàn túi phôi, gây thiệt hại hơn 40 triệu đồng

Điều đáng lưu ý, tuyến đường này hàng ngày có hàng trăm lượt xe ô tô tải, xe chở rác đi qua. Nếu tình trạng ngập nước diễn ra lâu dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của tuyến đường.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Ngọc Tân - Chủ tịch UBND phường Tân Xuân cho biết, đây là khu vực trũng, vì vậy mỗi khi có mưa toàn bộ nước thuộc khu vực ấp 1 và các vùng lân cận thuộc xã Tiến Hưng đổ dồn về đây hết. Trước đây khu vực này có một mương thoát nước nhỏ nằm trong khu đất của gia đình ông Nguyễn Văn Nóc. Đồng thời đất ở khu vực này chưa được san lấp, nâng nền nên rất thoáng. Trong vài năm trở lại đây, người dân tiến hành san lấp mặt bằng cao hơn mặt đường dẫn đến nước bị ứa động không thoát được. Trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Nóc không thể hiện mương nước cũ, đối chiếu với sổ trước kia cũng vậy. Việc san lấp mặt bằng lên mương thoát nước của ông Nóc là hoàn toàn đúng pháp luật. Sau khi tình trạng ngập nước diễn ra, chính quyền địa phương đã xuống ghi nhận trực tiếp và đã vận động gia đình ông Nóc cho đặt ống cống thoát nước ngầm ở dưới và nhận được sự đồng ý. Tuy nhiên, trong thời gian chuẩn bị lắp đặt thì các hộ dân xung quanh và gia đình ông Nóc xảy ra xích mích, dẫn đến việc ông Nóc không đồng ý việc cho đặt ống cống nữa.

“Hiện việc người dân đang phải chịu ảnh hưởng ngập nước là thật, chúng tôi vẫn đang tích cực tìm các giải pháp nhằm sớm giải quyết dứt điểm tình trạng ngập úng khu vực này, giúp người dân ổn định lại cuộc sống” - ông Tân chia sẻ thêm.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: