Khoahocthoidai.vn

Nhật Bản công bố Sách Trắng Quốc phòng

14:39 | 08/08/2017

Nhật Bản công bố Sách Trắng Quốc phòng
Ngày 8/8, Nhật Bản đã công bố Sách Trắng Quốc phòng, trong đó cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng từ chương trình vũ khí của Triều Tiên khi mà Bình Nhưỡng liên tục có các vụ thử hạt nhân và tên lửa, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc, mang tiến bộ công nghệ tới quốc gia bị cô lập này.
Bức ảnh chụp, một thành viên của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản đứng một đơn vị tên lửa Patriot PAC-3 tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo. Ảnh: AP
Bức ảnh chụp, một thành viên của Lực lượng Tự vệ Nhật Bản đứng một đơn vị tên lửa Patriot PAC-3 tại Bộ Quốc phòng ở Tokyo. Ảnh: AP

Sách Trắng Quốc phòng hàng năm của Nhật Bản được phát hành sau khi 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên hồi tháng trước, được phóng đi theo đường vòng cung và rơi xuống vùng bờ biển phía Tây Nhật Bản. Bộ Quốc phòng Nhật Bản trong Sách trắng dài 563 trang nêu rõ: "Kể từ năm 2016, khi Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử hạt nhân và hơn 20 vụ thử tên lửa đạn đạo, mối đe dọa về an ninh đã sang một giai đoạn mới. Có thể nhận thấy rằng chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã phát triển đáng kể và có khả năng Bình Nhưỡng đã thành công trong việc thu nhỏ kích thước vũ khí hạt nhân cũng như có được đầu đạn hạt nhân". 

Mối đe dọa ngày càng tăng đã thúc đẩy chính quyền Nhật Bản tổ chức các cuộc diễn tập di tản trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công tên lửa, đồng thời thúc đẩy nhu cầu về các nơi trú ẩn hạt nhân. Theo Sách trắng, loại tên lửa được phóng theo đường vòng cung rất khó đánh chặn. 

Trong bối cảnh Triều Tiên tiếp tục thúc đẩy các cuộc thử tên lửa, một nhóm các nghị sĩ của đảng cầm quyền do Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera dẫn đầu đã kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe xem xét việc tiến tới sở hữu năng lực tấn công các căn cứ của kẻ thù. 

Sách Trắng cũng bày tỏ quan ngại về sự bành trướng của Trung Quốc trong khu vực, cũng như khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Takeshima mà Hàn Quốc kiểm soát và gọi là Dokdo.

Nguồn: TTXVN

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: