Khoahocthoidai.vn

Nhà vườn Bình Phước chuẩn bị mùa bưởi Tết

15:27 | 17/01/2017

Nhà vườn Bình Phước chuẩn bị mùa bưởi Tết
(KHTĐ) - Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, nên những ngày này rất nhiều nhà vườn ở tỉnh Bình Phước đang tích cực chăm sóc bưởi để tạo ra sản phẩm có kích cỡ to, đẹp và ngon nhằm cung ứng cho thị trường dịp Tết.

Bình Phước có diện tích đất tự nhiên rộng lớn, trong đó diện tích đất nông nghiệp chiếm 90,28% tổng diện tích đất tự nhiên. Khí hậu, thổ nhưỡng rất thích hợp để phát triển các loại cây ăn trái như quýt đường, sầu riêng, bưởi… Theo thống kê của ngành nông nghiệp Bình Phước, hiện toàn tỉnh có gần 8.000 ha cây ăn trái, trong đó riêng bưởi da xanh chiếm khoảng 200 ha.

Ông Nhữ Đặng Ổn (phải) chia sẻ cách chăm sóc bưởi

Năm nay khí hậu thuận lợi nên bưởi được mùa, vả lại giá đang ở mức cao, đầu ra cho sản phẩm rộng mở nên người trồng bưởi ở Bình Phước hết sức phấn khởi. Theo ghi nhận, hiện nay giá bưởi da xanh bán tại vườn khoảng 40.000 đồng/kg và bưởi năm roi 20.000 đồng/kg, cao hơn so cùng kỳ năm trước từ 5.000 - 10.000 đồng. Giá bưởi đang tiếp tục có chiều hướng tăng vào dịp cận Tết, nên các nhà vườn đặt nhiều hy vọng vào mùa bưởi năm nay. Một số vườn hiện đang thu hoạch nhưng vẫn để dành bưởi phục vụ cho thị trường Tết. 

Theo các nông dân trồng bưởi, không phải nhà vườn nào cũng thành công vì cây bưởi nếu đã đem chưng cúng hay làm quà tặng, ngoài chuyện đẹp còn phải để được lâu và ăn cũng phải ngon. Để có được những trái bưởi ưng ý, các nhà vườn đã phải tập trung đầu tư công sức, phân bón, xử lý kỹ thuật một cách hiệu quả, chính xác. Ông Nhữ Đặng Ổn ở xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài cho biết, để chuẩn bị cho mùa bưởi Tết, ngay từ tháng 4 Âm lịch, ông đã xử lý cho ra hoa trái vụ cùng với các biện pháp chăm sóc kỹ lưỡng khác. Có như vậy trái bưởi mới ngon và đạt chất lượng. Dự kiến mùa Tết này ông Ổn sẽ có vài tấn bưởi da xanh để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng.

Anh Phạm Thanh Điền ở xã Long Bình, huyện Phú Riềng chia sẻ, trồng bưởi Tết đòi hỏi các nhà vườn phải tính toán chính xác về thời điểm cho ra trái cũng như trái chín mới có thể bán được giá cao. Điều này đòi hỏi các chủ vườn phải có kế hoạch sản xuất rõ ràng trước khi bắt tay vào mùa vụ Tết. “So với năm trước thì năm nay năng suất tăng hơn, điều kiện thời tiết thuận lợi nên bưởi không bị sâu bệnh. Theo dự đoán, năm nay giá sẽ tăng vào dịp Tết. Dự kiến năm nay, 2 ha bưởi của gia đình tôi sẽ thu về từ 60-70 tấn trái” - anh Điền nói.

Vài năm trở lại đây, giá bưởi vào dịp Tết thường ổn định và bảo đảm nguồn thu nhập cao cho người trồng bưởi. Do đó, hiện các nhà vườn mong chờ một mùa vụ bưởi bội thu. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: