Khoahocthoidai.vn

Nhà nông sáng chế nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng

15:43 | 13/08/2019

Nhà nông sáng chế nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng
(KHTĐ) - Là một nông dân chân chất, không được đào tạo qua trường lớp nhưng với niềm đam mê sáng tạo, ông Tạ Tuấn Minh, 55 tuổi, ở phường Hưng Chiến, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước, đã nghiên cứu nhiều sản phẩm hữu ích ứng dụng hiệu quả vào thực tế cuộc sống. Đặc biệt ông sở hữu riêng mình nhiều bằng độc quyền sáng chế do Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp.
1.	Ông Tạ Tuấn Minh (bên trái) chia sẻ về sáng chế ra phương pháp giảm lực nén, tăng lực đẩy cho động cơ xăng
Ông Tạ Tuấn Minh (bên trái) chia sẻ về sáng chế ra phương pháp giảm lực nén, tăng lực đẩy cho động cơ xăng

1. Đầu năm 1989, khi vừa 25 tuổi, ông Tạ Tuấn Minh đã bắt đầu mày mò chế tạo máy móc. Sản phẩm đầu tiên ông làm là máy phát điện bằng gió. Ba năm sau, ông nghiên cứu và khắc phục nhược điểm bơm ly tâm trục ngang và giải pháp này được người dân trong vùng áp dụng rộng rãi trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, ông Minh đã có hơn 40 đề tài nghiên cứu khoa học với nhiều sáng chế hữu ích được ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

Sở hữu nhiều sáng chế hữu ích nhưng ông Minh nhận thấy thành công hơn cả là “Phương pháp giảm lực nén, tăng lực đẩy cho động cơ xăng”. Phương pháp này giúp tiết kiệm năng lượng, giảm giá thành chi phí cho động cơ các loại xe máy. Đây là sáng chế đầu tiên được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế vào năm 2007.

Ông Minh cho biết, phương pháp giảm lực nén, tăng lực đẩy cho động cơ xăng là quy trình khuếch đại thể tích nhiên liệu cho động cơ xăng nhằm khắc phục được các nhược điểm của bộ chế hòa khí như: sự phân tán không đều của áp suất; nhiên liệu khuếch tán không đều; tỉ số nén bị hạ thấp dẫn đến công suất không đạt; lượng không khí đi vào bị cửa ga khống chế. Bên cạnh đó, nhiên liệu cháy không hết dẫn đến hiệu suất thấp ở vòng tua cao. Ngoài ra, lượng khí thải hydro cacbon quá cao dẫn đến ô nhiễm môi trường; sự dội ngược nhiên liệu hỗn hợp trở ra bộ chế hòa khí làm tổn thất đến 20% nhiên liệu.

Để khắc phục những nhược điểm trên, làm hẹp đường hút nhiên liệu phía sau bộ chế hòa khí thêm từ 15-40% thể tích và diện tích nguyên bản của chúng, bằng cách đưa cơ cấu vào trong ống hút. Kế đến để làm giảm hiện tượng đối lưu của dòng hỗn hợp, trên ống hút nhiên liệu bố trí thêm ống thông không khí bên trong với bên ngoài (kết hợp với ống thông khí lắp van điều áp) vào đoạn cong của ống vì nơi này bị lực tác động cao hơn khi dòng hỗn hợp đổi hướng. Nhờ đó, phương pháp này giúp tiết kiệm từ 20-40% nhiên liệu cho động cơ xăng sử dụng bộ chế hòa khí và tiết kiệm từ 7-12% trên động cơ phun xăng điện tử do xăng được đốt cháy triệt để.

2.	Ông Tạ Tuấn Minh phát biểu trước Hội đồng Sáng kiến tỉnh Bình Phước về mô hình “Cơ cấu nắp cống một chiều ngăn mùi và ngăn thủy triều” ngày 18/7
Ông Tạ Tuấn Minh phát biểu trước Hội đồng Sáng kiến tỉnh Bình Phước về mô hình “Cơ cấu nắp cống một chiều ngăn mùi và ngăn thủy triều” ngày 18/7

2. Dù khiếm khuyết về cơ thể, cụt một tay phải, mắt trái mờ, nhưng mỗi sáng chế của ông Minh làm ra đều nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người. Đầu năm 2019, sau một thời gian nghiên cứu và thí điểm, mô hình “Cơ cấu nắp cống một chiều ngăn mùi và ngăn thủy triều” của ông Minh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế.

Ông Minh cho biết, thực tế hiện nay hố ga, nắp cống được đặt trên khắp các mặt đường, nhiều hố ga bị bịt kín lâu ngày tích tụ nhiều metan gây ra hiện tượng yếm khí, tạo ra áp suất cao, cùng với thời tiết nắng nóng làm cho nhiệt độ bề mặt đường tăng lên, khiến cho lượng khí nén có thể phát nổ bất cứ lúc nào. Ngoài khí metan còn có nhiều những chất khí khác, trong đó có nhiều loại khí độc gây nguy hiểm cho con người khi tiếp xúc với nó.

Để khắc phục tình trạng trên, ông đã bố trí cụm đốt khí metan ở gần các hố ga thu gom nước. Khí metan nhẹ hơn không khí nên sẽ theo đường ống dẫn lên trên và ngưng tụ tại góc đỉnh trên hình chữ N một lượng áp suất yếu. Nơi góc ngưng tụ áp suất yếu, phía trên đỉnh có bố trí một đoạn ống thông khí metan bên trong ra bên ngoài. Khí metan sẽ được đốt bỏ theo định kỳ.

Ngoài ra, với kết cấu đặc biệt theo hướng nắp cống chỉ mở một chiều vào bên trong và tự đóng kín bằng trọng lượng riêng của nắp thông qua cạnh huyền của khung nhờ lực trọng trường (lực hút của trái đất lên vật thể). Nắp cống có tác dụng ngăn mùi hôi bốc lên và ngăn nước mưa dâng, triều cường rất hiệu quả. Khi nước xuống miệng cống, trọng lượng của nước lớn hơn trọng lượng của nắp cống, nắp sẽ tự mở ra để nước xuống, khi hết nước, trọng lượng của nắp sẽ giúp nắp tự đóng lại, tạo sự khép kín giữa nắp cống và khung cống không cho mùi hôi, khí độc, chuột, côn trùng bẩn ngược trở lên gây ô nhiễm.

Trước lợi ích đó, ông Tạ Tuấn Minh đã kiến nghị các cơ quan chức năng của tỉnh căn cứ tính năng của từng cơ cấu để xem xét chấp thuận cho áp dụng thử nghiệm tại thành phố Đồng Xoài và thị xã Bình Long.

Từ thực tế đó, ngày 18/7 vừa qua, Hội đồng Sáng kiến tỉnh Bình Phước đã tổ chức cuộc họp để lấy ý kiến của các sở, ngành về kiến nghị lắp đặt thí điểm mô hình của ông Minh. Theo đó, đại diện lãnh đạo các sở, ngành đánh giá cao mô hình và hy vọng khi áp dụng thực tế sẽ khắc phục được những hạn chế ở các hố ga trên các tuyến đường của các địa phương trong tỉnh Bình Phước.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: