Khoahocthoidai.vn

Nhà máy đầu tiên “biến” nước thải khu công nghiệp thành nước sinh hoạt

12:09 | 27/01/2019

Nhà máy đầu tiên “biến” nước thải khu công nghiệp thành nước sinh hoạt
Công nghệ được sử dụng là công nghệ vi sinh do Việt Nam nghiên cứu và có khả năng xử lý tối đa 18.000 mét khối nước thải mỗi ngày tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2 (TX. Dĩ An, Bình Dương).

Ngày 26/01, đại diện của UBND tỉnh Bình Dương, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cắt băng khánh thành nhà máy xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2 (TX. Dĩ An, Bình Dương). Đây là sản phẩm tâm huyết của ông Huỳnh Uy Dũng (được biết đến với tên gọi Dũng “lò vôi”) một doanh nhân có tiếng của tỉnh Bình Dương.

Nhà máy đầu tiên “biến” nước thải khu công nghiệp thành nước sinh hoạt - 1

Ông Huỳnh Uy Dũng (bìa trái) lấy mẫu nước thải sau khi xử lý tại nhà máy xử lý nước thải Sóng Thần 2 trước sự chứng kiến của Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Dũng là một trong những người đầu tiên đưa ý tưởng phát triển khu công nghiệp tại tỉnh Bình Dương 30 năm trước. Đến nay, khi đã 60 tuổi, ông hướng đến việc góp công sức của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường tại các khu công nghiệp.

Nhà máy xử lý nước tại tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2, là nhà máy đầu tiên xử lý nước thải tập trung của cả khu công nghiệp thành nước sinh hoạt tại Việt Nam. Sau khánh thành nhà máy đầu tiên ở khu công nghiệp Sóng Thần 2, ông Dũng có kế hoạch xây dựng 100 nhà máy xử lý nước thải khác tại tỉnh Bình Dương và toàn quốc với mức đầu tư khoảng 10.000 tỉ đồng.

“Tôi không phải là nhà khoa học, không phải là chuyên gia môi trường nhưng với trách nhiệm là người đầu tiên phát triển các khu công nghiệp, tôi cũng sẽ là người cùng góp sức làm cho các khu công nghiệp trở nên xanh, sạch hơn”- ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, công nghệ xử lý nước thải tại Khu công nghiệp Sóng Thần 2 là công nghệ vi sinh (sử dụng vi sinh vật để xử lý nước). Nước từ các nhà máy tại khu công nghiệp được đưa trực tiếp về để xử lý tập trung. Công nghệ này do một nhóm chuyên gia gồm khoảng 20 nhà khoa học về môi trường trong nước cùng nghiên cứu và phát triển. Nước đầu ra hứa hẹn đạt chuẩn nước sinh hoạt có thể dùng để tưới cây, tắm rửa, giặt giũ,…

Nhà máy đầu tiên “biến” nước thải khu công nghiệp thành nước sinh hoạt - 2

Hệ thống xử lý nước thải hoàn toàn sử dụng công nghệ do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu - triển khai. Ảnh: Hà Thế An.

Ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng Cục trưởng, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, luật bảo vệ môi trường năm 2014 chủ trương khuyến khích người dân đầu tư, tham gia vào bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi đánh đánh giá cao tâm huyết và khát vọng của doanh nhân Huỳnh Uy Dũng trong việc đầu tư vào hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp. Điều đó sẽ tạo ra tác động tích cực đến môi trường xung quanh các khu công nghiệp, tạo hiệu ứng lan tỏa để nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tư nhân cùng chung tay bảo vệ môi trường”- ông Thức chia sẻ.

Ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương chia sẻ, cũng đánh giá rất cao tâm huyết và tấm lòng của ông Huỳnh Uy Dũng với môi trường xung quanh các khu công nghiệp. Ông kỳ vọng hệ thống xử lý nước tại tại Khu công nghiệp Sóng Thành 2 sẽ sớm đi vào khai thác đại trà để đánh giá hiệu quả và tiếp tục nhân rộng.

“Chúng tôi sẽ luôn tạo điều kiện để ông Dũng và nhiều doanh nhân khác cùng phát triển những ý tưởng mới, giải pháp mới cho công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường nước tại các khu công nghiệp tỉnh nhà”- ông Dũng nói.

Theo Khám Phá

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: